MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cây cầu có thiết kế ấn tượng nhất thế giới (P.1)

26-07-2014 - 15:01 PM |

Những cây cầu có thiết kế ấn tượng nhất thế giới (P.1)

Từ những cây cầu cổ kính đến hiện đại với kết cấu từ đơn giản đến phức tạp, tinh tế đều đã có mặt trong danh sách 10 cây cầu ngoạn mục và thu hút khách du lịch nhất thế giới.

Cầu Oliveira, Brazil

Ảnh www.orangesmile.com

Nằm ở Sao Paulo và bắc qua sông Pinheiros, Oliveira nổi tiếng là cây cầu dây hình chữ X đầu tiên trên thế giới. Cây cầu văng dài 138m này được khánh thành vào tháng 5 năm 2008.

Nó gồm 144 dây cáp và được thiết kế 2 nhánh cầu riêng biệt uốn cong hình chữ X với một tháp cao ở chính giữa. Tuyến đường bộ liên kết các huyện Sao Paulo của Brooklin và Real Parque, kết nối Marginal Pinheiros với Jornalista Roberto Marinho Avenue ở phía nam của thành phố.

Ảnh www.boomsbeat.com

Với lưu lượng 6 triệu xe lưu thông, Sao Paulo là một trong những thành phố tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng nhất trên thế giới. Thiết kế hai nhánh cầu riêng biệt nhằm khắc phục thực trạng này. Cấu trúc xoắn chữ X này thực sự là một thành tựu đáng kể của kỹ thuật hiện đại.

Cầu Pearl, Nhật Bản

Ảnh gl.wikipedia.org

Từ năm 1998 cây cầu này đã được biết đến là “Cầu treo dài nhất thế giới” với chiều dài 3.911m.

Cây cầu được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1986, và phải mất 12 năm để hoàn thành. Cầu Pearl được thiết kế đặc biệt, có thể chịu được tác động của những điều kiện khắc nghiệt trên biển cũng như hiện tượng động đất thường xảy ra ở đất nước Nhật Bản.

Năm 1995, khi vẫn còn thi công dở dang, cây cầu đã được thử nghiệm qua trận động đất Kobe. Nó gồm 6 làn đường, được bắc qua eo biển Akashi và nối liền giữa Kobe và Iwaya.

Cầu Oresund, Thụy Điển-Đan Mạch

Ảnh: nexttriptourism.co

Hoàn thành vào năm 2000, cầu Oresund nối Thụy Điển và Đan Mạch và có tổng chiều dài 8 km. Cây cầu có cấu trúc khác biệt ở chỗ nó bắt đầu như một cây cầu dây văng ở Thụy Điển và kết thúc như một đường hầm ở Đan Mạch, kết nối Malmo với Copenhagen.

Ảnh: forum.xcitefun.net

"Phần đường hầm" của cây cầu bắt đầu trên một hòn đảo nhân tạo nhỏ được xây dựng ở giữa eo biển Oresund. Kỹ sư thiết kế tin rằng đường hầm là cách tốt nhất để băng qua sông mà không gây cản trở giao thông của các tàu thuyền.

Cầu có 4 làn xe, đường sắt đôi kéo dài. Oresund nhận được "Giải thưởng Kiến trúc xuất sắc" năm 2002.

Cầu Charles, Prague

Ảnh: commons.wikimedia.org

Cầu Charles được bắt đầu xây dựng vào năm 1357, với cấu trúc đá Gothic mang phong cách cổ điển và được hoàn thành vào những năm đầu của thế kỷ 15.

Cho đến năm 1841 thì đây là phương tiện duy nhất để băng qua sông Vltava ở Prague. Nó nối liền lâu đài Prague với thị trấn cổ Old Town của thành phố. Cây cầu dài 621m, rộng 10m, và có ba tháp cầu.

 

 

Hình ảnh cầu Charles vào ban ngày. Ảnh: commons.wikimedia.org

Tháp cầu nằm ở phía Old Town được coi là một trong những ví dụ điển hình của một tòa nhà thiết kế theo phong cách Gothic. Tháp cầu được xây dựng từ giữa năm 1683 và hoàn thiện vào năm 1714.

Có 30 bức tượng thánh bằng cẩm thạch được tạc dựng với nghệ thuật điêu khắc mang xu hướng ma-rốc tô điểm cho lan can của cây cầu. Ngày nay, cầu Charles là khu vực dành riêng cho người đi bộ và trở thành địa điểm du lịch phổ biến nhất ở Prague. Các nghệ sĩ, nhạc sĩ thường chọn nơi này để tổ chức các sự kiện đặc biệt.

Cầu Millau Viaduct, Pháp

Ảnh: phoebettmh.blogspot.com

Được thiết kế bởi hai kỹ sư Michel Virlogeux và Norman Foster, cầu Millau Viaduct được hoàn thành vào năm 2004.

Đây là cây cầu cao nhất thế giới cho đến năm 2012, khi mà các quan chức của “Kỷ lục Guinness” xác nhận cầu Baluarte ở Mexico đứng đầu bảng xếp hạng. Millau Viaduct sở hữu một chiều cao đáng ngưỡng mộ: 343m.

Vẻ đẹp mờ ảo của cây cầu. Ảnh: www.fosterandpartners.com

Cây cầu dây văng này bắc qua thung lũng của sông Tarn ở miền nam nước Pháp và là một phần của xa lộ A75-A71 từ Paris đến Beziers và Montpellier.

Tổng chiều dài của cây cầu lên đến hơn 2.000m. Năm 2006, Hiệp hội quốc tế về Cầu và Kết cấu Kỹ thuật đã vinh danh cầu Millau Viaduct đoạt "Giải thưởng Kiến trúc xuất sắc".

>> Lễ khánh thành cầu Rồng hoành tráng tại Đà Nẵng

Theo Lan Oanh

vandoan

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên