MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cây cầu có thiết kế ấn tượng nhất thế giới (P.2)

27-07-2014 - 10:32 AM |

Những cây cầu có thiết kế ấn tượng nhất thế giới (P.2)

Không chỉ là phương tiện giúp con người đi lại thuận tiện hơn, kiến trúc và kỹ thuật xây dựng mỗi cây cầu là cả một tác phẩm nghệ thuật làm biến đổi cả cảnh quan không gian.

Cầu không chỉ là sự kết nối khoảng cách địa lý từ nơi này đến nơi khác mà còn kết nối con người với cảnh quan khu vực, liên kết các nền văn hóa bản địa với thế giới bên ngoài.

Cầu Langkawi Sky, Malaysia

Ảnh: commons.wikimedia.org

Langkawi Sky tọa lạc trên đỉnh núi Gunung Mat Chinchang, ở Pulau Langkawi – một hòn đảo thuộc quần đảo Langkawi, bang Kedah, Malaysia. 

Cây cầu treo có chiều dài khoảng 125m được dành riêng cho người đi bộ. Cầu cao 700m so với mực nước biển. 

Cây cầu này là nơi lý tưởng để ngắm nhìn biển Andaman và đảo Tarutao của Thái Lan. 

Cầu Langkawi Sky chỉ đứng trên một cột trụ, với 125 nhịp bắc qua những ngọn núi và có thiết kế hình vòng cung. Du khách cũng có thể đi cáp treo để thưởng ngoạn cảnh quan núi rừng nơi đây.

Ảnh: www.nydailynews.com

Theo Amusing Planet , việc xây dựng cây cầu không hề dễ dàng, “tất cả nguyên vật liệu đều được chở bằng máy bay trực thăng lên đỉnh núi và phải mất nhiều năm trời mới lắp ráp hoàn chỉnh hệ thống cầu”. Cầu Langkawi Sky được hoàn thành vào năm 2004 và là một trong những cầu treo đi bộ dài nhất trên thế giới.

Cầu Forth Railway, Scotland

Ảnh: en.wikipedia.or

Hoàn thành vào năm 1890, cây cầu Forth Railway dài khoảng 2.500m là một trong những kỳ quan của thời đại công nghiệp. 

Kết nối các thành phố Edinburgh và Fife, đó là một biểu tượng của kỹ thuật kiến trúc Victoria và công nghệ cầu đường Brooklyn của New York. Cây cầu được thiết kế bởi hai kĩ sư John Fowler và Benjamin Baker với kiến trúc lồng sắt và móng granit 46 km.

Một Forth Railway lung linh về đêm. Ảnh: www.nevworldwonders.com

Đây là cây cầu thép lớn đầu tiên của Anh. Năm 2011, cây cầu đã được tân trang và sơn lại. Những năm qua, luôn có một đội ngũ để thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng cây cầu.

Cầu Ponte Vecchio, Ý

Ponte Vecchio được coi là cây cầu đá hình vòm lâu đời nhất ở châu Âu. Nằm ở Florence, cây cầu bắc qua sông Arno tại điểm hẹp nhất và bao gồm ba vòm phân đoạn. 

Những đặc điểm của một cây cầu của thế kỷ thứ 10 vẫn còn nguyên vẹn, tuy nhiên hai chân cầu trung tâm đã bị phá hủy trong một trận lụt. 

Cây cầu được xây dựng lại năm 1345. Dọc theo hai bên cầu có rất nhiều cửa hàng được xây dựng, điều này đã khiến cây cầu càng trở nên đặc biệt và nổi tiếng.

Những nhà hàng được thiết kế bám sát thành cầu. Ảnh: www.eatingitalyfoodtours.com

Hiện nay, dọc theo cầu là các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng trang sức, lưu niệm và nghệ thuật. Không giống như nhiều cây cầu ở châu Âu, Ponte Vecchio không bị phá hủy bởi Đức quốc xã, thậm chí theo truyền thuyết thì cây cầu này còn được bảo vệ theo lệnh của nhà lãnh đạo Hitler của Đức quốc xã.

Cầu Trift, Thụy Sĩ

Ảnh: www.cuteandweird.com

Ở độ cao 100m trên Hồ Triftsee trong dãy núi Alps của Thụy Sĩ, cầu Trift là một cây cầu treo cho người đi bộ với thiết kế đơn giản theo mô hình Nepal – chỉ với 3 sợi dây thừng. 

Ban đầu, cây cầu được dự kiến khởi công vào năm 2004, nhưng vì yếu tố tự nhiên là gió quá lớn cho nên nó được hoãn xây dựng đến năm 2009 để đảm bảo cho một kiến trúc an toàn hơn. 

Cầu Trift được phát triển bởi một công ty kiến ​​trúc của Thụy Sĩ có tên là Hans Ingenieurbüro Pfaffen. Cây cầu này không phải dành cho những ai yếu tim.

Ảnh: commons.wikimedia.org

Cầu Trift dài 170m, được xem như một sợi dây dài của hư vô, trôi nổi trong không gian. Đứng trên cầu khách du lịch có thể thoả sức thưởng ngoạn cảnh hồ, cảnh sông băng và cả không gian bao la của những ngọn núi xung quanh. 

Để được dạo bước trên cây cầu thì du khách phải đi cáp treo Triftbahn cho sự khởi điểm của một cuộc phiêu lưu. Sau đó, là 90 phút lang thang trên cây cầu và ôm trọn thiên nhiên vào lòng.

Cầu Cổng Vàng, San Francisco, Mỹ

Một cây cầu rực rỡ. Ảnh: www.jimcoda.com

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph B. Strauss và hoàn thành vào năm 1937, cầu Cổng Vàng trở thành biểu tượng quốc tế của San Francisco, California, Mỹ. 

Đây là một kỳ quan của thế giới hiện đại, và là “cây cầu đẹp nhất, được chụp hình nhiều nhất trên thế giới” theo như cuốn hướng dẫn du lịch Frommers Travel Guide. 

Khi hoàn thành, cầu Cổng Vàng là cây cầu có nhịp cầu chính dài nhất thế giới. Hiện nay, nó không còn nắm giữ danh hiệu đó, nhưng Golden Gate vẫn nổi tiếng với màu đỏ cam riêng biệt của nó.

Ảnh: www.smartdestinations.com

Màu sắc của cầu Cổng Vàng đã được lựa chọn cụ thể để nó trở nên rõ ràng hơn trong sương mù dày đặc của Vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. 

>> Những cây cầu ấn tượng nhất trên thế giới (P1)

Theo Lan Oanh

vandoan

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên