TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều con người tự lừa dối mình về tiền bạc

04-07-2014 - 08:45 AM |

Những điều con người tự lừa dối mình về tiền bạc

Không cần phải tiết kiệm, tài khoản ngân hàng là nơi tốt nhất để cất giữ tiền... là những điều con người đang hàng ngày tự lừa dối mình.

“Tôi không bao giờ về hưu vì thế không cần phải tiết kiệm nhiều”

Nguyên nhân: Theo chuyên gia tư vấn Chris Nicholson, một số người đã làm việc nhiều năm mà không hề nghĩ đến việc tạo lập một khoản tiết kiệm, chính vì thế họ đưa ra lời biện hộ kể trên. 

Một số khác còn quá trẻ và chưa nhận thức được rằng tuổi tác sẽ khiến khả năng kiếm tiền của họ bị giảm sút đi rất nhiều và tiết kiệm là điều cần thiết. Nguy hiểm hơn, một số người lại quá yêu thích công việc của mình và tự cho rằng sẽ không bao giờ ngừng làm việc!

Cách giải quyết: Tự huyễn hoặc rằng mình có khả năng làm việc mãi mãi là điều vô cùng nguy hiểm. Nếu không có kế hoạch cho ít nhất là một khoản tiết kiệm, bạn sẽ không đủ khả năng chống chọi với những tình huống bất ngờ xảy ra, đặc biệt là bệnh tật.

Hãy nghĩ đến cuộc sống mơ ước mà bạn muốn hướng đến và bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay.

“Tài khoản ngân hàng là nơi cất giữ tiền tốt nhất của tôi”

Nguyên nhân: Rất nhiều người chấp nhận và cho rằng tài khoản ngân hàng là nơi cất giữ tiền an toàn nhất. Thậm chí, họ sẵn sàng chịu mức lãi suất thấp.

Cách giải quyết: Nicholson nói: “Tiền mặt không phải là một khoản đầu tư, giá trị của nó luôn bị giảm dần theo thời gian bởi lạm phát. Vẫn cần có những khoản tiết kiệm ngắn hạn dành cho các chi tiêu khẩn cấp trong gia đình. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu tâm và tìm hiểu đến một số khoản đầu tư khác có lợi hơn rất nhiều như chứng khoán. Nó có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng dù có chút mạo hiểm.

“Đầu tư rất nguy hiểm và phức tạp”

Nguyên nhân: Con người luôn có xu hướng sợ hãi trước những khoản đầu tư rủi ro. Nguyên nhân chính của việc này là bởi họ chưa có hiểu biết thấu đáo, rành mạch về việc này.

Cách giải quyết: Không phải tất cả các khoản đầu tư đều nguy hiểm, có nhiều loại hình và mức độ khác nhau. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên có một tư vấn tài chính riêng để giúp đưa ra những quyết định chính xác nhất.

“Tôi sẽ mượn tiền trong khoản tiết kiệm và trả lại ngay sau đó”

Nguyên nhân: Trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dễ dàng dối mình bằng câu nói kể trên và rút tiền từ tài khoản tiết kiệm ra. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi rút ra thì dễ, nhưng để trả lại đúng số tiền đó là điều hoàn toàn ngược lại.

Cách giải quyết: Khi gặp khó khăn, sẽ rất khó để có thể vượt qua, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, hãy cố tìm ra cách tốt nhất để có thể bảo toàn khoản tiền tiết kiệm của mình. Thậm chí, bạn có thể phải chấp nhận từ bỏ một số thứ để làm việc đó.

“Chỉ những người giàu có mới được sung túc”

Nguyên nhân: Để tạo ra một khoản tiết kiệm “rủng rỉnh” không phải là chuyện một sớm một chiều, nó là cả một quá trình, diễn ra trong thời gian dài, thậm chí là nhiều thế kỷ. Chính vì thế, đôi lúc nó sẽ làm bạn chán nản và cho rằng mình sẽ không thể giàu có sung túc được. 

Tuy nhiên hãy nhớ rằng: “Tiết kiệm không phải để khiến bạn trở thành người giàu có, nó chỉ đơn giản là khoản tiền đảm bảo cho cuộc sống của bạn mà thôi”.

Cách giải quyết: Không phải ai cũng có xuất phát điểm tuyệt vời, đa phần vẫn phải trải qua những giai đoạn thử thách rất khó khăn. Chính vì thế, hãy bắt đầu tiết kiệm từ những món tiền nhỏ, qua thời gian nó sẽ lớn dần và thành khoản có ý nghĩa.

“Tôi sẽ không bao giờ thoát được khỏi nợ nần”

Nguyên nhân: Cuộc sống quá phức tạp và nhiều vấn đề cần giải quyết khiến con người thất vọng và thiếu tin tưởng vào bản thân mình.

Cách giải quyết: Thay vào việc chỉ trích về khả năng yếu kém của mình, bạn có thể đối mặt và tìm cách giải quyết các khoản nợ nhanh nhất có thể. Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là đầu óc bạn được thảnh thơi và không phải lo lắng về bất cứ khoản nợ nần nào. 

Nên nhớ rằng thời gian càng lâu, bạn càng bị lún sâu vào nợ nần, vì thế hãy tận dụng tối đa thời gian có thể để tìm cách giải quyết nó.

“Tôi xứng đáng được nhận nó”

Nguyên nhân: Đôi lúc con người có xu hướng dễ dãi với bản thân và tiêu tiền cho những vật dụng vô ích với lời nói dối “Mình xứng đáng được có nó”.

Cách giải quyết: Bất cứ khi nào muốn mua hoặc có ý định mua một món đồ, bạn hãy tự hỏi mình câu hỏi: Liệu nó có thực sự cần thiết hay không. Sau đó, hãy nghĩ đến những khoản chi bạn không thể thanh toán được vì mua món đồ này hay cuối tháng bạn có thể phải nhận hóa đơn thanh toán với số tiền khổng lồ. 

Dĩ nhiên, nếu bạn thật sự cần thiết, và lời giải thích bạn đưa ra là thành thật thì cũng đừng ngại mua nó.

>> Những sai lầm về tiền bạc mắc phải ở mọi lứa tuổi

Vân Đàm

vandoan

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên