MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những quốc gia giàu không có sân bay

26-11-2013 - 08:28 AM |

Mức thu nhập của người dân những nước này luôn thuộc loại cao nhất thế giới, song họ vẫn phải "dùng nhờ" sân bay của nước ngoài.

1. Vatican City


Vatican City là một thành phố có chủ quyền lãnh thổ được bao quanh bởi những bức tường nằm trong thủ đô Rome của nước Ý. Với diện tích khoảng 44 ha và số dân 840 người, đây là nước được công nhận như quốc gia nhỏ nhất và dân số ít nhất. 


Vậy nên, thật dễ hiểu khi Vatican không có được sân bay riêng nào phù hợp với diện tích 0,44 km của mình. Thay vào đó, để đến đây, người ta sẽ phải sử dụng sân bay gần nhất là Ciampino Airport của Rome. 


Dẫu vậy, Vatican vẫn có sân bay trực thăng, phục vụ cho những người đứng đầu và khách quý đến thăm vùng đất thánh này.


2. Andorra

Phóng to


Andorra nằm ở phía Tây nam châu Âu, và cũng là nước nhỏ thứ 6 lục địa già. Nó có diện tích khoảng 468 km vuông, số dân 85.000 người, giáp với Tây Ban Nha và Pháp. 


Thủ đô của Andorra la Vella cũng là thủ đô cao nhất châu Âu với độ cao 1.023 mét trên mực nước biển. Mặc dù diện tích của Andorra đủ để xây dựng sân bay, song việc bị bao quanh bởi các ngọn núi lớn khiến việc cất hạ cánh ở nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Chính điều đó đã khiến Andorra trở thành nước có diện tích lớn nhất mà không có sân bay. 


Người dân ở đây khi muốn di chuyển các quãng đường xa đều phải sử dụng một trong các sân bay lân cận thuộc Lerida, Barcelona, Toulouse hay Gerona.


3. Liechtenstein


Cũng là một quốc gia bị bao quanh bởi những ngọn núi, Liechtenstein thuộc Trung Âu và nằm hoàn toàn trong dãy Alps. Với diện tích khoảng 160 km vuông và dân số 35.000 người, Liechtenstein giáp với Thụy Sĩ ở phía tây, nam và Áo ở phía đông và bắc. 


Đây cũng là quốc gia nói tiếng Đức có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, toàn bộ dân số của nó có thể sử dụng một sân bay trực thăng nằm ở thị trấn phía tây nam Balzers. 


Trong khi đó, sân bay quốc tế gần nhất là St. Gallen-Altenrhein Airport ở Thụy Sĩ và Friedrichshafen Airport ở Đức. Từ đây cũng có thể bắt xe bus hoặc tàu hỏa để đến Liechtenstein.


4. Monaco


Monaco là một thành phố có chủ quyền nằm ở Riviera, Pháp. Nước này chỉ có diện tích 2,02 km vuông và dân số 36.371 người – khiến nó trở thành nước có diện tích nhỏ thứ hai và mật độ dân số đông nhất thế giới. 


Tuy nhiên, chính vì diện tích quá nhỏ, Monaco không thể có sân bay riêng. Thay vào đó, giới nhà giàu và các nghệ sĩ danh tiếng tìm đến quốc gia xinh đẹp vốn nổi tiếng với các dịch vụ ăn chơi này thông qua sân bay Cote d Azur Airport Nice ở Pháp và chuyển tiếp bằng xe hơi, xe bus, tàu hỏa hoặc máy bay trực thăng.


5. San Marino


San Marino là quốc gia bị bao quanh bởi nước Ý và cũng là nước nhỏ thứ ba thế giới, chỉ lớn hơn Vatican và Monaco. Đây cũng là nước có số dân thấp nhất trong số các thành viên của liên minh châu Âu EU. 


Theo đó, San Marino không có sân bay riêng và hầu hết du khách đến đây đều thông qua sân bay Federico Fellini International Airport vốn chỉ nằm cách nó 9,9 dặm. Ngoài ra, đất nước luôn tự hào có nền cộng hòa lâu đời nhất thế giới này còn có thể được tiếp cận thông qua đường băng tư nhân ở Torraccia hay sân bay trực thăng quốc tế ở Borgo Maggiore.

kyanh

Theo Siliconindia/ Tri Thức

Trở lên trên