TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên có như bạn tưởng tượng? Hãy xem những bức ảnh sau

20-12-2013 - 19:00 PM |

Triều Tiên có như bạn tưởng tượng? Hãy xem những bức ảnh sau

Sau khi công bố hàng trăm bức ảnh chụp được từ 6 chuyến thăm Triều Tiên, chỉ vì một câu nói mà nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgue đã bị cấm quay trở lại.

Những bức ảnh của anh thể hiện một cách chân thực cuộc sống của người dân quốc gia cô lập nhất thế giới này.

Lần đó, Lafforgue nhìn thấy các du khách Tây Ban Nha mặc áo sơ mi có in hình cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành và ông nói với một người bạn rằng nếu ở Barcelona, các du khách trên sẽ không bao giờ mặc chiếc áo đó. Các du khách Tây Ban Nha nghe được câu nói của Lafforgue và nói với hướng dẫn viên. Một tháng sau khi trở về từ Triều Tiên, Lafforgue nhận được lá thư kèm theo những hình ảnh anh chụp được. Người gửi thư cho rằng những bức hình của anh không tốt cho Triều Tiên, do đó anh không thể quay trở lại nước này.

“Họ biết rằng khi tôi tới đó, hiển nhiên tôi sẽ chụp ảnh. Họ sẽ cho phép du khách tới Triều Tiên để thu tiền cho tới khi điều đó gây ra một vấn đề ảnh hưởng tới một ai đó (trong chính quyền)”, Lafforgue nói.

Lafforgue vẫn luôn nhận thức được điều đó nhưng trong suốt những năm qua, anh vẫn chơi cái mà anh gọi là “trò chơi của người Triều Tiên” để có được những bức hình độc đáo.

Chính quyền Triều Tiên kiểm soát mọi thứ được đưa ra khỏi nước này. Ngay cả bản thân tôi, khi họ cho phép tôi chụp ảnh bọn trẻ đang cười thì lí do là điều đó có lợi cho Triều Tiên. Còn tôi chụp những bức hình đó bởi đây là một phần cuộc sống thực của những người đang hạnh phúc và tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc đó. Người Triều Tiên bị tẩy não nhưng họ cũng có cuộc sống như bất kì ai trên thế giới này”, Lafforgue nói.

Dưới đây là những bức hình về Triều Tiên được Lafforgue chia sẻ trên tờ BusinessInsider.

Tại sân bay Bình Nhưỡng.

Mọi du khách tới Triều Tiên đều phải đi cùng hướng dẫn viên du lịch. Theo Lafforgue, các hướng dẫn viên chia sẻ thông tin với du khách nhiều hơn với các nhà báo vì thế anh luôn nói mình là một du khách.

Mỗi khi Lafforgue tới thăm Triều Tiên, các hướng dẫn viên lại đưa anh tới những nơi giống những lần trước đó.

Để tránh phải đi lại những lịch trình du lịch cũ, anh tới Triều Tiên khi diễn ra những sự kiện đặc biệt như Lễ hội Arirang.

Lễ hội Arirang được tổ chức hàng năm với các màn đồng diễn và được tham gia lễ hội này là một vinh dự lớn.

Lafforgue chụp bức ảnh này trong ngày Quốc khánh Triều Tiên.

Vào ngày 15/4 hàng năm, người Triều Tiên sẽ kỉ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo khai sinh ra nước này. Hơn 100.000 người sẽ tham dự buổi lễ diễn ra tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

Lafforgue cho biết Triều Tiên đã thay đổi rất nhiều kể từ lần đầu tiên anh tới nước này năm 2008. Anh cho biết chỉ có chính quyền Triều Tiên là không thay đổi.

Lần đầu tiên anh tới thăm Triều Tiên vào năm 2008, gần như không có người nước ngoài nào tới thăm nước này.

Anh cho biết, bây giờ, người Triều Tiên ngày càng quen dần với sự xuất hiện của các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là những phụ nữ Triều Tiên lớn lên và sống ở Nhật Bản. Họ đi thăm Triều Tiên vào cùng thời điểm với Lafforgue.

Ngày  nay, nhiều người Triều Tiên sử dụng hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc như máy tính, đầu đĩa DVD và quần áo. Em bé đeo chiếc cặp sách hình chuột Mickey không biết gì về chú chuột này.

Lafforgue cho hay anh có thể trò chuyện thẳng thắn với nhiều người Triều Tiên với điều kiện tránh xa chủ đề chính trị. Nhiều người dân Triều Tiên thích nói chuyện về thể thao.

Một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch ở Bình Nhưỡng là Bảo tàng chiến tranh.

Những bức hình cố chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il có mặt ở khắp nơi trên đất nước này.

Hàng năm, Bình Nhưỡng tổ chức Lễ hội hoa Bình Nhưỡng mừng ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Jong-il. Nhiều người Triều Tiên chụp hình trước ảnh các nhà lãnh đạo nước này tại lễ hội.

Có nhiều công viên vui chơi ở Bình Nhưỡng và các thành phố khác của Triều Tiên để người dân tham gia các hoạt động giải trí.

Đây là hình ảnh hiếm hoi về một đôi tình nhân ở Triều Tiên. Thông thường, nam nữ Triều Tiên không đi gần nhau ở những nơi công cộng.

Lafforgue cho biết có nhiều cặp song sinh hoặc sinh ba không được bố mẹ nuôi dưỡng, như 3 em nhỏ này. Lí do được đưa ra là các phụ huynh không thể nuôi nổi 2 hay 3 con cùng lúc.

Một giáo viên đang dạy học tại trường Kim Jong Suk ở Bình Nhưỡng. Một học sinh đang đoán tên mỗi con vật và các học sinh khác không được giúp bạn.

Hầu hết trẻ em Triều Tiên đều tham gia vào các hoạt động như giúp đỡ công việc đồng áng trên các cánh đồng.

Nam giới Triều Tiên phải phục vụ quân đội ít nhất 6 năm, trong thời gian đó họ phải hạn chế liên lạc với gia đình.

Vào một số dịp đặc biệt, người Triều Tiên mang theo hoa nhựa được gọi là kimjonglia.

Một binh sĩ đứng nhìn khách sạn Ryugyong. Khách sạn này được xây dựng từ năm 1987 và đến nay vẫn chưa được mở cửa. Tập đoàn Orascom của Ai Cập đã đồng ý hoàn thiện tòa tháp này để đổi lấy quyền cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Triều Tiên.

Nhiều người Triều Tiên giờ đã sở hữu điện thoại di động. Tập đoàn Orascom cho hay hãng này sẽ cung cấp dịch vụ cho khoảng 75% dân số Triều Tiên. Tuy nhiên, điện thoại di động chỉ được dùng cho các cuộc gọi trong nước và không chiếc điện thoại nước ngoài nào được đưa vào nước này.

Lafforgue cho biết nhiều người dân Triều Tiên ở các vùng nông thôn thường không tin tưởng người nước ngoài nhưng người phụ nữ này rất thân thiện.

Lafforgue từng ở với người dân Triều Tiên bên bờ biern Chilbo. Anh cho biết các ngôi nhà ở ven biển dành cho khách du lịch rất đẹp nhưng ở ngôi làng ở phía trong lại rất nghèo nàn.

Cặp đôi Triều Tiên này là một trong những gia đình ở ngôi làng ven biển đón tiếp Lafforgue và các du khách khác.

Trưởng làng cho Lafforgue xem ảnh con trai ông, người sẽ phục vụ quân đội Triều Tiên “cho tới khi nào hai miền Triều Tiên thống nhất”.

Người dân Triều Tiên đọc tin tức trong lúc chờ đợi tàu điện ngầm tại ga Puhung. Puhung có nghĩa là Khôi phục. Tất cả 17 ga tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng đều được đặt tên như Khôi phục, Ngày trở về chiến thắng, Thiên đường và Vinh quang.

Có lẽ Bình Nhưỡng là nơi sống của những người Triều Tiên đặc quyền.

Nhưng điều đó không có nghĩa toàn bộ thành phố đều hiện đại. Nhiều tòa nhà đã cũ nát, không có điện hay đường ống dẫn nước.

Quang cảnh một vùng ở Triều Tiên nhìn từ xa.

Trong chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 6, cuối cùng Lafforgue cũng được tới thăm vùng Chongjin, nơi anh chứng kiến nhiều hoàn cảnh của người dân Triều Tiên cùng khổ nhất. Trong suốt chuyến thăm này, người hướng dẫn viên đã giữ máy ảnh của anh và các du khách khác.

Có 2 lần Lafforgue bị yêu cầu không chụp ảnh. Anh cho biết nếu hành xử như du khách thì anh sẽ không bị giới chức Triều Tiên làm phiền.

Lafforgue cho biết anh thích chụp ảnh Triều Tiên bởi anh muốn “chớp” những hình ảnh thể hiện cảm xúc thực của con người ở đất nước này. “Họ không phải là rô bốt”, anh nói.

Theo Lê Dung

thuyntt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên