MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lĩnh lương BHXH một lần: Số người quyết định từ bỏ điểm tựa lớn khi về già đang tăng

24-06-2017 - 08:44 AM | Xã hội

Vì sao số người muốn lĩnh bảo hiểm xã hội một lần (hay còn gọi là lấy lương hưu một cục, về hưu non) lại tăng lên trong thời gian gần đây? Và như thế là nên hay không nên?

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến người dân quyết định chọn lĩnh bảo hiểm xã hội một lần thay vì đóng lâu dài để có lương hưu hàng tháng khi về già. Họ cần tiền làm ăn hoặc không có thu nhập để đóng lâu dài bảo hiểm xã hội và vô vàn những lý do khác nữa.

Hiện tại, theo thống kê, chỉ trong 4 năm trở lại đây, số người chọn lĩnh lương hưu một lần lên đến con số 2,5 triệu người và đứng về góc độ an sinh xã hội là không có lợi.

Theo một nghiên cứu, chỉ có 5% số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần khởi nghiệp thành công. Còn lại, sẽ tiêu hết số tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian ngắn. Hiện tại, tại địa bàn Vĩnh Phúc, trung bình hàng tuần vẫn có hàng trăm người đến làm thủ tục xin lĩnh bảo hiểm xã hội một lần. Có những người chỉ đóng bảo hiểm xã hội vài năm nhưng có những người đã đóng gần đủ số năm vẫn rút.

Để tìm hiểu căn nguyên của tình trạng này, chúng ta sẽ cùng lắng nghe cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp – khách mời của chương trình.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên