MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lò đào tạo giáo viên "siêu tốc độ" nở rộ ở xứ Trung: "Lớp học nhiệt huyết" luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người "shock văn hoá"

18-08-2021 - 11:38 AM | Sống

Lò đào tạo giáo viên "siêu tốc độ" nở rộ ở xứ Trung: "Lớp học nhiệt huyết" luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người "shock văn hoá"

Do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhu cầu tìm gia sư tại Trung Quốc ngày càng tăng cao. Thời gian gần đây, ở đất nước tỷ dân nổi lên 1 mô hình "đào tạo giáo viên" với lớp học cấp tốc có 1-0-2, cam kết chỉ trong vòng 1 tháng sẽ biến những người không có kinh nghiệm giảng dạy thành giảng viên chuyên nghiệp.

Trong những năm gần đây, các bài đăng "tuyển giáo viên bộ môn khẩn cấp" không cần kinh nghiệm và chứng chỉ do các cơ sở đào tạo tư nhân tại Trung Quốc đăng trên các website tuyển dụng không còn là hiếm gặp. Trên thực tế, các cơ sở đào tạo ngoài trường học đã "hạ ngưỡng" xuống thấp để tuyển nhiều người cùng 1 lúc, sau đó mới đào tạo nghề.

"Khi phỏng vấn, chúng tôi phải xem xét khả năng 'có thể đào tạo' và 'tiềm năng' của các ứng viên. Nhưng thành thật mà nói, điều kiện không được đặt ra quá cao, nếu không sẽ rất khó tuyển." - Nhân viên tuyển dụng trong 1 cơ sở đào tạo cho biết.

Lò đào tạo giáo viên siêu tốc độ nở rộ ở xứ Trung: Lớp học nhiệt huyết luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người shock văn hoá - Ảnh 1.

Trong số hàng trăm người đã được tuyển dụng vào cơ sở đào tạo, đa số là sinh viên mới ra trường (Ảnh minh họa)


Lớp học "Reset bản thân"

Những giáo viên tương lai không có kinh nghiệm giảng dạy lọt qua vòng sơ tuyển sẽ phải trải qua 4 tuần đào tạo trước khi chính thức làm việc. Và bước đầu tiên là "giải phóng bản thân".

Vào buổi sáng của mỗi ngày đào tạo, các giáo viên tương lai sẽ cùng nhau đọc to các nội dung trong sách giáo khoa và cuốn sổ tay văn hóa doanh nghiệp. Đây cũng là 1 cách đánh giá trong buổi tập huấn - giáo viên mới được yêu cầu đọc to với âm lượng gần như lớn nhất, và nếu giọng không đủ lớn, họ sẽ bị giảng viên phê bình nghiêm khắc trước đám đông.

"Người huấn luyện yêu cầu phải đọc rất to, sau mỗi buổi học là khản hết cả cổ." - Vương Hâm, 1 giáo viên tiếng Anh tương lai cho rằng cách đào tạo trên "rất đau khổ".

Lò đào tạo giáo viên siêu tốc độ nở rộ ở xứ Trung: Lớp học nhiệt huyết luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người shock văn hoá - Ảnh 2.

Các giáo viên tương lai đang phải "luyện thanh" vào mỗi buổi sáng trong thời gian đào tạo trước khi chính thức đi làm


Để những giáo viên tương lai có thể "thả lỏng" hơn nữa, các giảng viên còn thiết kế riêng 1 khâu "lớp học nhiệt huyết". Trong đó sẽ có 2 người đứng trên bục giảng, tìm cách thu hút sự chú ý của những người còn lại trong vòng 1 phút, bên nào được chú ý nhiều hơn sẽ thắng. Bên thua phải ở trên bục và đấu với đối thủ tiếp theo cho đến khi thắng trò chơi.

Lần đầu tiên đối mặt với 1 "thử thách" như vậy, Phương Hà, 1 giáo viên tương lai đã bị "shock văn hóa". Cô bày tỏ, trong cuộc thi đó, dù có "làm trò khùng điên" mà nhận được hưởng ứng tích cực thì vẫn thắng chung cuộc, vì chỉ có người chiến thắng mới được các nhân viên tổ chức đào tạo đánh giá cao.

"Đây là những bước cần thiết để lựa chọn ứng viên phù hợp. Giáo viên phải đứng trước nhiều người, nếu bạn xấu hổ hay nhàm chán khiến học viên không chú ý vào bài giảng thì không thể đạt chuẩn. Số lượng người chúng tôi tuyển được rất đông, nhưng trong quá trình sàng lọc sẽ có gần 50% trong số họ bỏ cuộc giữa chừng." - Nhân viên tuyển dụng tại cơ sở nói.

Các buổi tập cường độ cao

Lò đào tạo giáo viên siêu tốc độ nở rộ ở xứ Trung: Lớp học nhiệt huyết luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người shock văn hoá - Ảnh 3.

Các giáo viên tương lai "sống sót" sau cuộc thi đầy nhiệt huyết trên sẽ thành công bước vào học các phương pháp giảng dạy chuyên sâu

Phương pháp giảng dạy chuẩn hóa sẽ bao gồm 5 khía cạnh: đam mê, tương tác, logic, kiến thức và thái độ giảng dạy. Nó còn được các giảng viên tự hào gọi là "học theo phương pháp đánh giá 5 chiều".

Trong đó, theo quy chuẩn thì trước tiên, huấn luyện viên sẽ cung cấp cho các giáo viên tiềm năng 1 bài học mẫu, những gì họ cần làm là ghi nhớ nội dung giảng dạy trong 1 khoảng thời gian ngắn và mô phỏng theo phương pháp giảng dạy của giảng viên.

Đánh giá khóa học nghiêm ngặt

Lò đào tạo giáo viên siêu tốc độ nở rộ ở xứ Trung: Lớp học nhiệt huyết luyện thanh mỗi sáng, đủ trò thử thách khiến nhiều người shock văn hoá - Ảnh 4.

Ảnh minh họa


Vào 2 tuần cuối cùng của khóa đào tạo, mỗi 4h30' chiều sẽ là giờ dành cho bài đánh giá khả năng đứng lớp của từng học viên. Đây là phần căng thẳng nhất trong ngày đối với các giáo viên tương lai. Giảng viên yêu cầu họ phải tạo được hứng thú trong lớp học, tương tác với học sinh và viết lên bảng. Tuy nhiên, đối với giáo viên tương lai chưa có kinh nghiệm giảng dạy, họ hầu như không thể đáp ứng được những yêu cầu đó.

"Thời gian đầu huấn luyện là giai đoạn quan trọng để định hình 1 giáo viên mới. Nếu không nghiêm khắc trong giai đoạn này, thì học viên rất khó để trở thành 1 giáo viên chuẩn mực." - Theo quan điểm của giảng viên Lý Kính thì sự "nghiêm khắc" như vậy là cần thiết.

Trên thực tế, trong 2 tuần đào tạo cường độ cao cuối cùng, mặc dù các giáo viên tương lai có thể kiệt sức vì các lớp học và đánh giá lặp đi lặp lại mỗi ngày, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng phương pháp kiểm tra ấy rất hiệu quả, có thể cung cấp kinh nghiệm giảng dạy trong thời gian ngắn nhất.

"Báo cáo thị trường việc làm Trung Quốc" quý II năm 2021 cho thấy nhu cầu việc làm gia sư tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Lý do chính là vì dịch bệnh, học sinh không thể đến trường nên các gia sư tại gia sẽ "có đất dụng võ" hơn. Và khi họ đã qua được 1 tháng đào tạo cấp tốc, tương lai tìm việc chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều người.

Nguồn: QQ


Theo Nguyễn Dũng TT

Trí thức trẻ

Trở lên trên