TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện quỹ đầu tư tỷ đô ở McKinsey sau 30 năm giấu kín

07-06-2016 - 12:38 PM | Tài chính quốc tế

Lộ diện quỹ đầu tư tỷ đô ở McKinsey sau 30 năm giấu kín

Với vai trò là một công ty tư vấn, McKinsey lại có một quỹ đầu tư riêng. Đặc biệt, năm 2014 quỹ này thu về 14% lợi nhuận cho đối tác McKinsey, cao gấp 4 lần lợi nhuận trung bình của các quỹ đầu tư trên thị trường trong cùng kỳ.

McKinsey – một trong những công ty tư vấn danh tiếng nhất thế giới đã bí mật thành lập một quỹ đầu tư nội bộ trị giá 5 tỷ USD. Theo đó, quỹ này quản lý tài sản của các đối tác trước đây và hiện tại. Hiển nhiên lợi ích giữa hai bên đã có sự mâu thuẫn, vậy tại sao quỹ này lại được thành lập và thậm chí đã tồn tại từ rất lâu.

Với tên gọi McKinsey Investement Office Partners (MIO), quỹ này hiện đang được điều hành bởi một Hội đồng quản trị 12 thành viên là những cố vấn cấp cao và đối tác của McKinsey, bao gồm người đứng đầu của tập đoàn The Americas và những lãnh đạo phụ trách các mảng năng lượng, ngân hàng đầu tư và quỹ đầu tư tư nhân. Thông tin về vị trí đảm nhiệm của những thành viên này không được tiết lộ. Trên website của MIO cũng không có tên của những người này.

Vị trí, quy mô và nguồn vốn đầu tư của quỹ giao dịch nội bộ lợi nhuận cao này cho đến nay phần lớn vẫn được giữ kín và nằm ngoài vòng kiểm soát của nhân viên tại McKinsey, kể cả những người đã rời khỏi công ty mặc dù nó đã được thiết lập và duy trì từ 3 thập kỷ trước cho đến nay. Nhiều nhân viên cũ của McKinsey đã rời công ty danh tiếng này để vận hành nhiều công ty lớn nhất thế giới hoặc nắm giữ vị trí quan trọng trong chính phủ.

“Xem xét quy mô của quỹ đầu tư nội bộ này rõ ràng sẽ nhận thấy sự khác biệt đến xung đột lợi ích giữa chiến lược đầu tư của McKinsey và lợi ích khách hàng.” Fiona Czerniawska – giám đốc Source Global Research – công ty có quyền hành lớn nhất trong ngành tư vấn - nhận định.

MIO cho biết hội đồng quản trị uỷ thác quyền quyết định đầu tư cho bộ phận quản lý. Nhóm này có nhiệm vụ phải thi hành một chính sách nghiêm ngặt nhằm tránh xung đột lợi ích.

Quỹ đầu tư ít người biết đến của McKinsey được lập ra để giữ chân những nhân tài hàng đầu của công ty và tạo ra hàng triệu USD lợi nhuận cho khách hàng trong 3 thập kỷ qua. Quỹ đầu tư đầu tiên của McKinsey là Compass Special Situations đã liên tiếp thu lợi nhuận trong suốt 24 trong số 25 năm thành lập. Năm lỗ duy nhất rơi vào đúng đỉnh điểm khủng hoảng tài chính năm 2008.

MIO sở hữu tổng tài sản 9,5 tỷ USD – khoảng 1 nửa là vốn đầu tư đối tác và phần còn lại được đầu tư trên danh nghĩa là kế hoạch hưu trí của tập đoàn.

“MIO được điều hành độc lập và mọi hoạt động của quỹ tách riêng biệt với hoạt động của tập đoàn McKinsey.”

Trong hồ sơ vốn, MIO cho biết phía này đã được cho phép đầu tư cổ phiếu tại các công ty mà McKinsey làm đối tác tư vấn.

Trong một tuyên bố công khai gần đây, phía MIO cho biết: "Công ty mẹ của MIO là McKinsey là công ty tư vấn được công nhận trên toàn cầu có hoạt động kinh danh ở nhiều lĩnh vực khách nhau với nhiều đơn vị phát hành cổ phiếu. Và quỹ MIO được phép đầu tư tại các công ty này."

MIO cho biết quỹ này được kiểm soát bởi Ủy ban chứng khoán Mỹ và Cơ quan quản lý tài chính Anh.

Quỹ này hiện đang có 80 nhân viên tại nhiều quốc gia khác nhau, là đối thủ cạnh tranh trực diện với nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới về mặt đội ngũ nhân viên và tài sản quản lý. Chuỗi văn phòng và hệ thống IT của quỹ tách riêng với hoạt động tư vấn của McKinsey nhằm tránh tình trạng rò rỉ thông tin có thể xảy ra giữa hai tổ chức.

MIO là sản phẩm kết tinh của những chiến lược giao dịch độc quyền phức tạp, với hình thức quỹ đầu tư bên ngoài, được điều hành bởi những nhà quản lý tín dụng cá nhân, và dựa trên nguồn vốn nội bộ.

Quỹ MIO không đầu tư trực tiếp vào những cổ phiếu niêm yết đại chúng mà chuyên môn hóa vào chiến lược vĩ mô cũng như là các giao dịch phức tạp thanh khoản kém, tương tự hình thức hoạt động của quỹ Elliott Management và Paulson & Co.

Năm 2014, quỹ này thu về 14% lợi nhuận cho đối tác McKinsey, cao gấp 4 lần lợi nhuận trung bình của các quỹ đầu tư trên thị trường trong cùng kỳ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên