MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó

14-02-2022 - 13:59 PM | Sống

Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó

Hạt sen là loại hạt quen thuộc ở châu Á và thường được dùng như một vị thuốc để chữa một số loại bệnh. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của hạt sen với sức khỏe.

1. Giàu dinh dưỡng

Hạt sen là nguồn cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu và có thể làm thành các món ăn phụ cho chế độ ăn lành mạnh. Hạt sen cung cấp lượng carbohydrate vừa đủ cho mỗi phần ăn và giàu những vi chất như canxi, magie, sắt và phốt-pho.

Đặc biệt, canxi trong hạt sen đã được chứng minh là tốt cho xương, giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Hơn nữa, magie là dưỡng chất cần thiết cho các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể và tham gia vào quá trình tổng hợp protein, co bóp cơ, hoạt động của dây thần kinh và các hoạt động khác.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt sen có hàm lượng chất chống oxy hóa rất đa dạng như: axit gallic, axit chlorogenic, epicatechin, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại và ngăn chặn mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể.

Khoa học đã chứng minh chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe và có thể giúp ngăn chặn các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2.

Chất chống oxy hóa còn giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện một số loại bệnh như thấp khớp, gút, vẩy nến và viêm đường ruột.

3. Giúp ổn định lượng đường huyết

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt sen có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chuột bị tiểu đường ăn thực phẩm chức năng chứa chiết xuất hạt sen giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm tăng một số loại enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm trên động vật khác cũng chỉ ra rằng một số chất cụ thể được phân lập ra khỏi hạt sen giúp cải thiện lượng đường huyết và insulin ở những con chuột bị tiểu đường.

Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó - Ảnh 1.

Hạt sen chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu khác trên động vật cũng đưa ra kết quả tương tự, chỉ ra rằng chiết xuất hạt sen giúp kiểm soát lượng đường huyết.

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng những nghiên cứu này mới chỉ đánh giá được hiệu quả của chiết xuất hạt sen trên động vật. Cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định hiệu quả của hạt sen trong việc kiểm soát lượng đường huyết ở người khi hấp thụ một lượng nhất định.

4. Hỗ trợ giảm cân

Thêm hạt sen vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein và chất xơ - hai dưỡng chất quan trọng có lợi cho quá trình giảm cân.

Cụ thể, protein đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn điều tiết khẩu vị. Trong khi đó, chất xơ sẽ di chuyển chậm rãi trong đường tiêu hóa để giúp bạn luôn cảm thấy no trong ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ nhiều chất xơ hơn sẽ giúp giảm mỡ bụng cũng như giảm cân. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để có thể đánh giá chính xác hiệu quả của hạt sen trong quá trình giảm cân.

5. Có thành phần chống lão hóa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất trong hạt sen có thể có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu, hạt sen có chứa một số axit amin có tác dụng chống lão hóa như glutamine, cystine, arginine và methionine.

Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó - Ảnh 2.

Có thể chế biến hạt sen theo nhiều cách để làm phong phú chế độ ăn. Ảnh: Trần Mỹ

Ví dụ, glutamine được dùng để sản xuất proline - một axit amin trong collagen, hợp chất giúp da căng mịn.

Methionine và arginine tham gia vào quá trình sản xuất creatine - một hợp chất khác cũng đã được chứng minh là có hiệu quả chống lão hóa ở những nghiên cứu trước đây.

Do đó, hạt sen là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và các axit amin giúp chăm sóc da và làm chậm quá trình lão hóa.

6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mặc dù vẫn còn thiếu những nghiên cứu ở người nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh được rằng hạt sen có thể đem lại lợi ích cho tim.

Một nghiên cứu trên động vật phát hiện rằng những con chuột mắc gan nhiễm mỡ không do rượu ăn chiết xuất hạt sen trong vòng 4 tuần thì lượng cholesterol và chỉ số mỡ máu triglyceride sẽ giảm xuống đáng kể.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật trước đó cũng kết luận rằng chiết xuất hạt sen giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương và giúp trung hòa các gốc tự do.

Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để có thể khẳng định chắc chắn được hiệu quả của hạt sen đối với sức khỏe tim mạch ở người.

Kết

Hạt sen là loại hạt phổ biến ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Chúng ta có thể ăn trực tiếp hạt sen tươi từ đài sen hay sấy khô làm đồ ăn vặt, làm nguyên liệu cho các món hầm, món canh để khiến chế độ ăn phong phú và đa dạng hơn.

(Tham khảo: Healthline)


https://soha.vn/loai-hat-nguoi-viet-rat-hay-an-nhung-it-ai-biet-du-6-loi-ich-tuyet-voi-cua-no-20220213142234271.htm

Theo Trần Mỹ

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên