Loại rau rẻ bèo, bán đầy rẫy ngoài chợ, dùng thường xuyên thấy sự thay đổi rõ rệt về tim mạch, đường máu, nhất là trẻ ra cả chục tuổi!
Loại rau gia vị được nhiều người yêu thích nhưng chẳng mấy ai biết công dụng tuyệt vời của nó!
- 20-12-2021Thật lãng phí nếu bạn vẫn ngày ngày vứt bỏ phần vỏ của 7 loại rau quả không những ngon miệng, mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
- 19-12-2021Loại rau nhiều nước trên thế giới coi là nhân sâm, người Việt chỉ trồng lấy sợi và rau ăn
- 18-12-2021Tiến sĩ dinh dưỡng Từ Ngữ: 2 loại rau theo tôi không phải rau sạch, cá nhân tôi không dùng
Chẳng xa lạ gì, húng quế là một thứ rau gia vị trong các gia đình Việt, được sử dụng trong chế biến món ăn, thức uống giúp tăng hương vị. Thế nhưng, ngoài công dụng kích thích vị giác, nâng tầm đồ ăn, húng quế còn có những lợi ích bất ngờ, mà theo các nhà khoa học, nếu sử dụng thường xuyên, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt.
1. Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một số chất dinh dưỡng trong 1 thìa húng quế tươi nặng khoảng 2,6 g gồm: Canxi (4,6 mg); vitamin A (6,9 mcg), beta caroten (81,7 mcg), beta cryptoxanthin (1,2 mcg), lutein và zeaxanthin (147 mcg), vitamin K (108, mcg)
Ngoài những chất dinh dưỡng này, húng quế còn chứa nhiều vitamin B, sắt, khoáng chất khác và một loạt các chất chống oxy hóa bổ sung.
2. Giảm stress oxy hóa
Chất chống oxy hóa rất cần thiết để loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy rau húng quế được dùng để duy trì hàm lượng cortisol của cơ thể ở mức bình thường, từ đó làm giảm bớt căng thẳng, hỗ trợ chống lại những hậu quả tiêu cực do căng thẳng gây ra cho não. Hơn nữa, lá húng quế giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm căng thẳng bằng cách trung hòa các gốc tự do.
Nhờ những đặc tính nổi trội của loại thảo mộc lành tính mang lại lợi ích toàn diện, các thành phần trong rau húng quế giúp xoa dịu các dây thần kinh và điều chỉnh hệ tuần hoàn. Những dưỡng chất cực kỳ quan trọng này đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi những hậu quả do căng thẳng gây nên.
Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên nhai khoảng 10 đến 12 lá húng quế hai lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên. Uống trà húng quế đều đặn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. "Thay vì uống thuốc an thần với nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, bạn hãy thử dùng thảo dược như húng quế để chống lại căng thẳng. Đây là cách an toàn nhất và thảo dược không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào".
3. Giảm đường máu
Một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy rằng lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu.
Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
4. Chống lão hóa da
Các chất có trong húng quế có thể giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa.
Các nhà khoa học đã áp dụng chiết xuất húng quế vào các mô hình da trong phòng thí nghiệm. Các kết quả cho thấy rằng, chiết xuất húng quế trong các loại kem bôi da có thể cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da và giảm thô ráp và nếp nhăn.
Lá húng quế chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, giúp tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn. Hãy dùng lá húng quế để làm nước ép rồi thêm vào một thìa glycerine và trộn đều. Dùng hỗn hợp thu được để thoa đều lên da từ 2 - 3 lần/ngày để có được một làn da sáng và khỏe mạnh.
Húng quế là một trong những thành phần phổ biến giúp làm sáng vết sẹo do mụn trứng cá trên mặt. Lấy một ít lá húng quế và nghiền nát chúng rồi thêm vào một thìa mật ong và một thìa chanh. Sử dụng hỗn hợp này để đắp mặt và rửa bằng nước.
Ngoài ra húng quế còn có tác dụng điều trị nhiễm trùng da, làm mờ các đốm thâm, cải thiện da tối màu và trả lại cho bạn làn da sáng khoẻ, mướt mát.
5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Eugenol, thành phần có trong húng quế có thể giúp làm giảm huyết áp. Điều này là do eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch…
6. Chống nhiễm trùng
Dầu húng quế có tác dụng như một chất kháng khuẩn. Trong nghiên cứu (2013) các nhà khoa học đã thoa thoa dầu húng quế lên các chủng Escherichia coli hoặc E. coli khác nhau . Các vi khuẩn này lấy từ những người bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu hoặc da, cũng như từ thiết bị bệnh viện. Kết quả cho thấy dầu có hoạt tính chống lại những vi khuẩn này.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số chế phẩm của dầu húng quế có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng.
Doanh nghiệp và tiếp thị