MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt

08-01-2022 - 23:21 PM | Sống

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt

Đây là loại thực phẩm mà trong bếp nhà ai cũng có. Chúng thường xuyên được sử dụng vì dễ chế biến, hương vị lại thơm ngon.


Anh Vương Cường sống ở Thâm Quyến, năm nay 35 tuổi, là một công nhân lắp đặt thiết bị bình thường. Để nuôi gia đình, hàng ngày anh phải ra ngoài làm các công việc rất vất vả.

Bắt đầu từ vài tháng trước, anh Cường thường xuyên cảm thấy toàn thân mệt mỏi, lại thêm hiện tượng chán ăn, ăn uống không còn thấy ngon miệng. Anh nghĩ có lẽ do công việc vất vả quá mới vậy, nên anh cũng không để tâm nhiều. Cho đến một ngày, khi đang làm việc anh Cường bỗng thấy đau bụng dữ dội, anh đã ngất đi và được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Internet)

Qua quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện trên CT gan của anh Cường có bóng đen nhìn rất rõ., và anh đã được chẩn đoán ung thư gan. Nghe tin ấy, anh Cường hoàn toàn sụp đổ. Nếu anh có mệnh hệ gì, già trẻ lớn bé trong nhà sẽ phải làm sao, ai sẽ chăm lo cho họ đây?

Thứ này hại cho gan gấp 10 lần rượu và thuốc lá

Sau khi tìm hiểu, được biết công việc biết hàng ngày của anh Cường rất bận rộn, không có thời gian ăn uống tử tế. Bởi vậy, anh đã mua nhiều mộc nhĩ, thường xuyên làm mộc nhĩ trộn để ăn. Để tiết kiệm thời gian, anh thường ngâm mộc nhĩ từ đêm hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh, đến hôm sau thì đem chế biến.

Các bác sĩ cho biết: Khi ngâm mộc nhĩ, chỉ cần ngâm trong khoảng 30 phút là được, ngâm quá lâu sẽ sinh ra mycolic acid rất độc hại. Nếu cơ thể hấp thụ chất này trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của gan, dẫn đến tích tụ độc tố trong gan, làm tổn thương gan, gây ung thư tế bào gan. Bởi vậy mà xác suất bị ung thư gan sẽ tăng lên rất nhiều.

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ sản sinh độc tố có hại cho gan (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, mộc nhĩ ngâm lâu cũng sẽ biến chất do đạm bị phân hủy trong nước. Hiện tượng này không khác gì việc thịt để lâu bị thối, khiến vi khuẩn dễ tấn công thực phẩm và gây bệnh cho người ăn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc. Ở mức nhẹ, người ăn sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Trong trường hợp nặng có thể bị suy nội tạng, hôn mê phải cấp cứu.

3 thực phẩm hại gan, càng ít ăn càng tốt

Ngoài mộc nhĩ, đây là 3 loại thực phẩm có hại cho gan mà cũng thường bị bỏ qua.

1. Thực phẩm bị mốc:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thực phẩm bị mốc sẽ sinh ra một lượng lớn chất aflatoxin gây ung thư. Đây là loại độc tố được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư bậc 1.

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt - Ảnh 3.

Thực phẩm bị mốc sẽ sinh ra một lượng lớn chất aflatoxin gây ung thư (Ảnh: Internet)

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan. Sau khi vào cơ thể con người, chất này sẽ làm giảm hoạt động của gan, cuối cùng sẽ dẫn đến hoại tử tế bào gan. Bên cạnh đó, aflatoxin xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ ung thư gan cao.

Bởi vậy, nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì trong thực phẩm mốc có chứa vi nấm.

2. Đồ nướng

Đây lại là loại đồ ăn rất ngon và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nó lại có hại cho gan, mà chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này cũng không cao. Trong quá trình chế biến thịt nướng thông qua việc nướng trực tiếp trên ngọn lửa ở nhiệt độ cao, thịt rất dễ bị biến đổi các thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí nguy cơ gây ung thư.

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt - Ảnh 4.

Thịt nướng trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao rất dễ bị biến đổi các thành phần (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, đồ nướng không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, khiến gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,...

3. Trầu cau

Nhiều người thích và có thói quen ăn trầu, dù biết trầu cau có hại cho cơ thể nhưng vẫn không thể ngăn được sức hút của món này.

Trên thực tế, trầu cau là món có thể gây ung thư, dễ gặp nhất là ung thư khoang miệng. Phân tích đã chỉ ra rằng, trong lá trầu có chứa arecoline là chất gây ung thư. Các chất xơ thô ráp của cau sẽ cọ xát làm tổn thương niêm mạc miệng. Theo thời gian có thể dẫn đến u ác tính ở miệng. Vôi trong món ăn này càng thúc đẩy nhanh quá trình ung thư hóa của tế bào.

Loại thực phẩm quen thuộc nhưng chế biến sai cách lại hại gan gấp 10 lần uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ cảnh báo không muốn gan “nát như bùn” thì ăn càng ít càng tốt - Ảnh 5.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, ăn trầu còn dẫn đến nhiều căn bệnh khác, đặc biệt là ung thư gan. Một nghiên cứu của bác sĩ tên Thái Vinh ở vùng Cao Hùng, Đài Loan đã cho thấy, nhai trầu trong thời gian dài sẽ dẫn đến hình thành ung thư gan.

Nguồn: Sohu

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên