TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Loạn” tuổi vàng, loạn giá!

16-05-2016 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

“Loạn” tuổi vàng, loạn giá!

Việc đánh giá tuổi vàng, chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ ở Việt Nam vẫn theo kiểu “mỗi nơi một kiểu”. Trong bối cảnh việc chế tác gian lận tuổi vàng vẫn diễn ra nhan nhản khiến các cửa hàng mua bán vàng không tin nhau thành ra mới có hiện tượng người dân thường mua vàng ở đâu thì phải bán luôn ở đó.

“Một sản phẩm vàng trang sức tại TP.Cần Thơ được kiểm định có hàm lượng vàng là 65%, nhưng về tỉnh Bình Dương kiểm định còn 63% và thậm chí đến TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 61%. Điều này cho thấy, chất lượng của thiết bị kiểm định tuổi vàng của phần lớn các doanh nghiệp đang có vấn đề, và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mua ở đâu, bán ở đó”, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết.

Thực tế tại thị trường vàng nữ trang, dù có niêm yết nhãn nhưng người bán nói tuổi vàng bao nhiêu, người mua chỉ biết bấy nhiêu chứ không thể kiểm tra. Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã có hiệu lực được hơn 2 năm nay, nhưng tình trạng gian lận tuổi vàng, thiết bị cân đo không đạt chuẩn vẫn còn khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng vẫn than thở rằng, vàng trang sức, mỹ nghệ rất khó lưu thông từ tỉnh, thành này sang tỉnh, thành khác vì việc đánh giá chất lượng vàng vẫn chưa thực sự đồng nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng việc quy định thủ tục để xin Giấy chứng nhận chỉ định thử nghiệm vàng cũng rất phức tạp, gây khó khăn và tốn nhiều thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, trái ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc loại bỏ giấy phép con không cần thiết. Vì vậy, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng việc xem xét sửa lại quy định nói trên theo hướng cho các doanh nghiệp đăng ký dịch vụ thử nghiệm vàng với cơ quan quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ lập đoàn thanh tra trong phạm vi toàn quốc trong năm 2016 về các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng nói chung; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cuộc thanh tra sẽ tập trung trong các tháng 7,8 và tháng 9.2016 Bộ KH&CN sẽ tổng kết đánh giá, công bố về kết quả Cuộc thanh tra này.

Theo Lan Hương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên