MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo

27-11-2022 - 10:47 AM | Sống

Sự bức xúc không chỉ ở phía người dùng mạng xã hội mà hàng loạt TikToker Việt Nam cũng phải ngán ngẩm với những hành động thiếu chừng mực của anh chàng Nờ Ô Nô.

Series "Một ngày tử tế của Nô" với nội dung “Người nghèo ăn gì Nờ Ô Nô cho ăn đó” của hot TikToker Nờ Ô Nô hiện vẫn đang là một chủ đề “hot” trên khắp các trang mạng xã hội. Đáng nói, thay vì lan toả sự tử tế, nó lại khiến người xem vô cùng bức xúc bởi những lời nói có phần miệt thị những người có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, đây không phải là lần đầu anh chàng sử dụng những nội dung "bẩn" để câu tương tác, kéo lượt xem như vậy. Điều đó khiến cho cộng đồng mạng ngày có những phản ứng trái chiều, mà gay gắt hơn nhiều người dùng lên tiếng kêu gọi “tẩy chay” nam TikToker này.

Trên cương vị là những nhà sáng tạo nội dung, đặc biệt là trên nền tảng TikTok, các TikToker khác liệu sẽ có những phản ứng như thế nào xoay quanh vấn đề này?

Content xấu cần ngăn chặn triệt để, thậm chí là "tẩy chay"

Là Một hot TikToker với số lượng follows cao nhất nhì Việt Nam (18,6 triệu), Linh barbie không ngần ngại bày tỏ quan điểm trước sự việc trên, cô chia sẻ: “Mình cực kì ghét những content xấu đặc biệt là những content có lời lẽ miệt thị người khác. Và những bạn creator (người sáng tạo) mang tư tưởng đi lên từ content xấu khi khán giả nhắc tới họ khán giả cũng sẽ chỉ nhớ về content xấu mà họ bị lên án cho dù họ có tài năng gì đi nữa. Khán giả bây giờ đã biết chọn lựa và những người làm content xấu chắc chắn sẽ bị đào thải nhanh. Và điều này cũng ảnh hưởng đến các bạn làm creator tích cực vì dễ bị mọi người đánh đồng.”

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 1.

TikToker Linh barbie sở hữu lượng người theo dõi cực lớn trên nền tảng TikTok. Ảnh: @Linhbarbie

Hàng loạt các TikToker khác cũng vô cùng bức xúc với hành động dựa vào content tiêu cực để đi lên của anh chàng Nờ Ô Nô.

Bố Nấm mê phim (@bonammephim), một anh chàng chuyên review về các bộ phim trên nền tảng TikTok, chia sẻ: “Mình không chấp nhận những content như thế này, cho dù là trên bất cứ nền tảng nào. Theo mình những content như vậy đáng bị tẩy chay, thậm chí cần ngăn chặn triệt để để nhường chỗ cho nhiều content khác ý nghĩa và có giá trị hơn”.

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 2.

Những nội dung mà TikToker @Bonamephim chia sẻ trên mạng xã hội mang đến những nội dung giải trí được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: @Bonamephim

Dù có hành động với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng với nội dung, cách truyền tải của Nờ Ô Nô được cộng đồng mạng cho là vượt quá giới hạn, điều đó khiến người dùng mạng xã hội đồng loạt kêu gọi tẩy chay, và các TikToker cũng không nằm ngoài điều này.

Cô nàng Stella cũng là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, rất nhiều nội dung chia sẻ có ích trong cuộc sống cho nhiều bạn trẻ. Sau vụ việc trên cô cũng có phản ứng rất gay gắt: "Với tư cách là một con người và một TikToker, mình cảm thấy rất khó chịu và xúc phạm. Bởi, chúng ta không bao giờ được đánh giá và chà đạp đến nhân phẩm của người khác chỉ vì hoàn cảnh của họ, đặc biệt là lợi dụng những người già yếu cơ nhỡ để câu view. Nếu đã không đủ yêu thương và sự tôn trọng thì tốt nhất bạn không nên đi làm từ thiện."

Với lượng follow lên đến nửa triệu người và có sức ảnh hưởng không nhỏ, anh chàng TikToker Anh bụng mỡ có phản ứng vô cùng gay gắt với hành động của TikToker Nờ Ô Nô. Bên cạnh đó anh cũng là một trong số những người đồng tình kêu gọi tẩy chay những nội dung bẩn như thế này trên mạng xã hội: “Khi mình xem được clip này mình thấy rất là quá đáng, thật sự là không chấp nhận được. Cần tẩy chay gấp, tẩy chay ngay và tẩy chay liền! Bản thân mình là một người dùng TikTok với mục đích giải trí và mình khát khao được xem những nội dung tích cực giúp người khác giải trí, yêu đời hơn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Còn những nội dung như thế này nó làm hư văn hóa, đạo đức của một thế hệ trẻ. Vì vậy mọi người nên tẩy chay những content bẩn, xấu như thế này tránh ảnh hưởng đến tư duy của các bạn trẻ đặc biệt là các em nhỏ.”

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 3.
Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 4.

Các TikToker đều đồng loạt tẩy chay những content "xấu, bẩn" trên mạng xã hội. Ảnh: @Anh bụng mỡ, @Stella.

Các nền tảng mạng xã hội cũng cần mạnh tay trước nội dung xấu

Được rất nhiều bạn trẻ biết đến bởi trào lưu "trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ" và tạo nên nhiều content trên TikTok, Trần Thanh Tâm cũng tỏ ra rất bức xúc trước drama trên. Tâm cũng chia sẻ: “Với Tâm, Tâm cảm nhận rõ sự nỗ lực mà các anh chị trong Ban quản lý TikTok đã và đang làm để xây dựng một nền tảng văn minh, giờ đây TikTok vốn đã rất nghiêm ngặt trong các quy định cộng đồng, nhưng với những trường hợp như sự việc đang gây xôn xao, Tâm nghĩ cần có sự xử lý để những nhà sáng tạo nội dung, những tick xanh, hay những người có lượng theo dõi nhất định phải có trách nhiệm với thông điệp mình truyền tải.”

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 5.

TikToker Trần Thanh Tâm sở hữ 3,8 triệu lượt theo dõi trên TikTok. Ảnh: @Trần Thanh Tâm.

Không thể phủ nhận rằng những content gây tranh cãi này sẽ mang đến một lượng tương tác cùng người quan tâm rất lớn. Thế nhưng những nội dung mang tính miệt thị đó lại được lan truyền quá rộng rãi trên mạng xã hội nảy sinh những lo ngại nhất định về tư duy của thế hệ trẻ sau này. TikToker Linh barbie chia sẻ về sự nguy hiểm của vấn đề này:"Khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng dù là tẩy chay hoặc yêu thích thì video đó sẽ nhanh chóng được lên xu hướng đó là do AI của nền tảng phân biệt các vấn đề đang hot và đẩy đến người xem. Điều này rất đáng lo ngại vì nền tảng TikTok có nhiều lứa tuổi nhỏ nên rất dễ bị ảnh hưởng, các bạn nhỏ khi thấy nổi tiếng vì những content như vậy sẽ rất dễ học theo!"

Còn với Anh Bụng Mỡ: "Mình nghĩ phía TikTok cần có những nội quy đánh giá công khai hơn. Khi những nội dung có quá nhiều chỉ trích đặc biệt còn là nội dung vi phạm đến thuần phong mỹ tục thì TikTok cần phải cho xóa ngay clip ấy đi. Mình chỉ mong muốn TikTok có thể kiểm soát nội dung chặt chẽ hơn. Bản thân mình thấy đây là một sân chơi trẻ, mọi người có thể kết nối và học hỏi những điều tốt đẹp ở nhau để cùng phát triển."

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 6.

TikToker Stella cũng đã có clip hướng dẫn cụ thể về cách"phong sát" content bẩn trên TikTok. Ảnh: @Stella

Stella chia sẻ thêm: "TikTok là một nơi rất tôn trọng về quyền tự do ngôn luận, tuy nhiên đây cũng là điểm để nhiều bạn trẻ lợi dụng để tạo ra những nội dung không tốt ở trên mạng xã hội. Đối với những ai làm creator thì hầu như sẽ biết TikTok kiểm soát khác chặt chẽ nhưng tựu chung mục đích kiểm soát đó để bảo vệ người dùng và tạo ra một môi trường tích cực. Mình nghĩ bất kỳ ai trước khi hành động hay phát ngôn điều gì dù là trên mạng xã hội hay ngoài đời cũng nên cân nhắc kỹ, vì tất cả hành động của chúng ta đều ảnh hưởng đến những người xung quanh".

Các TikToker nên làm gì để lan tỏa giá trị tích cực trên mạng xã hội?

Sau vụ việc gây phẫn nộ với cộng đồng mạng của TikToker Nờ Ô Nô, các bạn trẻ trên cương vị là nhà sáng tạo nội dung cũng đã chia sẻ thêm về những “điều cần thiết” để đem đến những câu chuyện, thông điệp tích cực cho cộng đồng:

Trần Thanh Tâm: “Tâm nghĩ trước tiên chính là “muốn người khác đối xử với bạn như thế nào, hãy thật sự là người như thế”, Tâm cũng từng sai, cũng từng bị chỉ trích, nên Tâm hiểu rằng sẽ có những lúc các nhà sáng tạo nội dung bị lạc lối, vậy cái gì sẽ giúp chúng ta đi đúng đường? Theo Tâm nghĩ chính là sự lắng nghe và tiếp thu, luôn đặt giá trị đạo đức lên hàng đầu và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.”

Loạt TikToker bức xúc lên tiếng giữa làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô vì drama miệt thị người nghèo - Ảnh 7.

TikToker Trần Thanh Tâm thừa nhận mình cũng từng có lúc sai và bị chỉ trích. Ảnh: Trần Thanh Tâm

Linh barbie: “Theo Linh nghĩ khi mình có sức ảnh hưởng đối với nhiều người và đặc biệt là với nhiều độ tuổi thì việc lựa chọn truyền tải nội dung đến người xem phải có chọn lọc và đúng với các quy chuẩn về mặt đạo đức và tuân thủ pháp luật để không gây ảnh hưởng đến mọi người. Và đối với Linh đa phần các bạn fan của mình là nhỏ tuổi chỉ cần 1 hành động xấu hoặc 1 content nào xấu dù là vô tình hay cố ý cũng sẽ khiến các bạn rất dễ học theo. Linh luôn luôn cân nhắc và tránh xa các content tiêu cực content bẩn”.

Có thể nói, vụ việc của anh chàng TikToker Nờ Ô Nô đã ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của nhiều người về vấn đề chuẩn mực trong xã hội cũng như trong những nội dung sáng tạo trên nền tảng TikTok. Đến nay, anh chàng vẫn chưa có lời giải thích chi tiết cho sự việc trên.

Theo H. Trang - Khánh Vy - Thiết kế: Mai Linh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên