MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lọc dầu Dung Quất lập kế hoạch vay 1,2 tỷ USD mở rộng nhà máy; có thể IPO vào quý III/2017

Công ty Bình Sơn đang đàm phán với các đối tác ngoại (trong đó có 1 công ty đến từ Trung Đông và một vài đến từ Đông Nam Á) để bán 35% cổ phần, có thể là trước khi IPO.

Theo Bloomberg đưa tin, Việt Nam lên kế hoạch tìm kiếm khoản vay nước ngoài khoảng 1,2 tỷ USD cho dự án lọc dầu Dung Quất để mở rộng nhà máy nâng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của một nền kinh tế đang phát triển, đồng thời chuẩn bị cho IPO - dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2017.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất), cho biết dự án mở rộng nhà máy sẽ giúp nâng công suất thêm 30%, trong khi đó lại giúp cắt giảm chi phí sản xuất do sử dụng được loại dầu rẻ hơn. Công ty đang trong quá trình lựa chọn nhà tư vấn cho khoản vay đó.

Nói về kế hoạch IPO, ông Giang cho biết Bình Sơn đặt mục tiêu IPO trong quý III/2017 và đang trong quá trình định giá doanh nghiệp. Công ty đang đàm phán với các đối tác ngoại (trong đó có 1 công ty đến từ Trung Đông và một vài đến từ Đông Nam Á) để bán 35% cổ phần, có thể là trước khi IPO.

Bình Sơn đang cố gắng để chuẩn bị sẵn sàng cho IPO. Tuy nhiên thời điểm chính xác và khối lượng cổ phần bán ra tại IPO sẽ phụ thuộc vào các diễn biến của thị trường lúc đó, ông Giang cho biết.

Sau khi hoàn thành mở rộng vào năm 2021, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có thể đáp ứng được một nửa nhu cầu nhiên liệu của cả nước. Hiện nay công suất đang ở mức 148.000 thùng/ngày, tương đương việc đáp ứng 1/3 nhu cầu nội địa. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhu cầu về các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam gia tăng mỗi năm và trong năm 2015 lượng nhập khẩu xăng dầu đã tăng 18,7%.

Kế hoạch mở rộng Dung Quất được đưa ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đang dần khởi sắc, đặc biệt là giá dầu đang hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015 sau quyết định cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong 8 năm của OPEC.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên