TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): Lượng tiêu thụ sản phẩm giảm 30-40% trước ảnh hưởng của dịch COVID-19

19-03-2020 - 11:38 AM | Doanh nghiệp

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): Lượng tiêu thụ sản phẩm giảm 30-40% trước ảnh hưởng của dịch COVID-19

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhu cầu sản phẩm lọc hóa dầu trong nước đã giảm rất mạnh, các khách hàng của BSR gặp khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm, tồn kho tăng rất cao trong thời gian qua. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng dầu giảm từ 30 - 40% so với cùng kỳ các năm trước.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đã lan rộng hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thị trường dầu thô trong các ngày gần đây biến động rất mạnh, giá dầu thô giảm sâu đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty lọc hoá dầu, trong đó có Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo bản tin của Platts, chỉ trong vòng 4 ngày (từ ngày 09/3/2020 đến ngày 12/3/2020) giá dầu thô Dated Brent giảm hơn 30% từ mức 51,5 USD/thùng về mức 34,8 USD/thùng, còn nếu tính từ ngày 6/1/2020 có mức giá 69,96 USD/thùng thì giá dầu thô Dated Brent đã giảm hơn 50%, đây là mức giảm mạnh nhất trong gần 30 năm qua.

Các tổ chức quốc tế như Platts, Goldman Sachs và các chuyên gia kinh tế còn dự báo kịch bản có thể xấu hơn với giá Dtd Brent sẽ giao động ở mức 30 USD/thùng, thậm chí xuống ngưỡng 20 USD/thùng, nếu dịch bệnh còn kéo dài.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô nhằm ổn định giá trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, Nga đã không đồng ý với đề xuất này. Việc nguồn cung giữ nguyên, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ giảm, kết hợp nền kinh tế đang gặp khó khăn đã làm cho thị trường dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng.

Tại thị trường Việt Nam, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhu cầu sản phẩm lọc hóa dầu trong nước đã giảm rất mạnh, các khách hàng của BSR gặp khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm, tồn kho tăng rất cao trong thời gian qua. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng dầu giảm từ 30 - 40% so với cùng kỳ các năm trước, trong đó sản phẩm Jet A1 có mức giảm sâu nhất do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu Jet A1 cho các chuyến bay trong nước và quốc tế đang bị giảm sút trầm trọng.

Trên thị trường, cổ phiếu BSR giảm khá mạnh, hiện giao dịch tại mức 7.000 đồng/cp.

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): Lượng tiêu thụ sản phẩm giảm 30-40% trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trước tình hình khó khăn về tiêu thụ sản phẩm và diễn biến tiêu cực về giá dầu thô như trên, NMLD Dung Quất đã điều chỉnh dải công suất, nhằm đưa công suất của nhà máy về mức tối ưu. BSR cũng phối hợp và hỗ trợ các khách hàng để giải phóng hàng, giảm áp lực tồn kho và giảm thiểu giảm giá hàng tồn kho. Song song, BSR còn làm việc với các đơn vị cung cấp dầu thô truyền thống để thương thảo các hình thức hỗ trợ BSR trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): Lượng tiêu thụ sản phẩm giảm 30-40% trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên