TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộc Trời (LTG) đạt 292 tỷ lãi ròng 9 tháng đầu năm, tăng 24% chủ yếu nhờ mảng thuốc bảo vệ thực vật thuận lợi

02-11-2019 - 13:03 PM | Thị trường chứng khoán

Lộc Trời (LTG) đạt 292 tỷ lãi ròng 9 tháng đầu năm, tăng 24% chủ yếu nhờ mảng thuốc bảo vệ thực vật thuận lợi

9 tháng đầu năm, doanh thu thuốc bảo vệ thực vật tăng trưởng và chiếm tỷ trọng hơn 50% doanh thu Lộc Trời (LTG) với 3.820 tỷ đồng. Tăng trưởng còn có doanh thu bao bì và doanh thu khác. Ngược lại, doanh thu lương thực - gạo giảm đáng kể, từ 2.335 tỷ về 1.942 tỷ đồng, hạt giống cây trồng cũng giảm.

Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2019 với doanh thu thuần 1.939,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tương ứng lợi nhuận gộp thu về 348 tỷ, giảm so với mức 390 tỷ thu về hồi quý 3/2018.

Về chi phí, LTG tiết giảm đáng kể các loại từ chi phí lãi vay, quản lý đến chi phí bán hàng. Kết quả, Công ty tăng lãi trước thuế từ 53 tỷ lên gần 63 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí thuế TNDN, Công ty còn lãi ròng 42 tỷ, giảm so với mức 45 tỷ cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, LTG ghi nhận doanh thu 6.597 tỷ, lợi nhuận sau thuế 292 tỷ đồng, tăng 24%.

Trong đó, doanh thu thuốc bảo vệ thực vật tăng trưởng và chiếm tỷ trọng hơn 50% doanh thu với 3.820 tỷ đồng. Tăng trưởng còn có doanh thu bao bì và doanh thu khác. Ngược lại, doanh thu lương thực - gạo giảm đáng kể, từ 2.335 tỷ về 1.942 tỷ đồng, hạt giống cây trồng cũng giảm.

Lộc Trời (LTG) đạt 292 tỷ lãi ròng 9 tháng đầu năm, tăng 24% chủ yếu nhờ mảng thuốc bảo vệ thực vật thuận lợi - Ảnh 1.

Theo LTG, 9 tháng đầu năm ngành lương thực đối mặt với điều kiện thị trường xuất khẩu khó khăn. Việc giá lúa thương phẩm sụt giảm từ đầu năm, chạm đáy trong quý 3 đã dẫn tới diện tích gieo trồng lúa giảm 3%. Một hệ quả gián tiếp là sự chuyển dịch trong cơ cấu giống lúa được sử dụng trên thị trường. Cụ thể, thay vì lựa chọn các giống gạo trắng thông thường (được bán xuất khẩu với giá thấp, giá biến động không ổn định), một bộ phận nông dân có xu hướng đầu tư vào các giống lúa thơm, phẩm chất cao như Jasmine 85, OM 18,.. để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường cao cấp trả giá cao và nhu cầu ổn định.

Về mảng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nhu cầu đối với thuốc trừ bênh và thuốc trừ sâu khá tương đồng với tình hình dịch hại do nấm/vi khuẩn và sâu/côn trùng gây ra. Cầu tăng vọt đối với sản phẩm thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate dẫn đến doanh thu của nhóm sản phẩm thuốc trừ cỏ tăng mạnh tới 38%. Do ảnh hưởng bởi tính thời vụ, doanh thu của ngành thuốc BVTV dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý 4/2019 khi nông dân bắt đầu gieo trồng vụ Đông – Xuân.

So với kế hoạch 8.287 tỷ doanh thu và 460 tỷ lãi sau thuế, 9 tháng đầu năm LTG lần lượt thực hiện được 80% chỉ tiêu doanh thu và 63,5% chỉ tiêu lãi ròng.

Dự báo xu hướng cho quý cuối năm, LTG cho biết dự kiến các giống lúa thuần sẽ bán chạy trong quý 4 để chuẩn bị gieo trồng cho vụ mùa chính trong năm - vụ Đông Xuân. Với giống bắp, quý 4 không phải là mùa vụ chính, do đó, nhu cầu bắp giống chủ yếu tập trung ở các giống bắp lai kháng sâu bệnh tốt, phù hợp thổ nhưỡng khu vực Miền Đông – Tây Nguyên.

Nói về thị trường gạo 9 tháng đầu năm, ghi nhận bởi Tập đoàn, Việt Nam xuất khẩu 5,09 triệu tấn gạo, tăng 1,3% về lượng nhưng giá trị xuất khẩu giảm 12,3%. Giá bán gạo trung bình giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam biến động theo chiều hướng giảm từ tháng 11/2018 cho đến nay, có thời điểm giá gạo đã chạm mốc thấp nhất 12 năm là 325 USD/tấn.

Nhìn chung, cơ cấu thị trường xuất khẩu vẫn không thay đổi nhiều so với 6 tháng 2019, khi Philippines tiếp tục dẫn đầu chiếm 38% tổng lượng xuất khẩu - tăng 1% theo quý), nhập khẩu của thị trường Bờ Biển Ngà và Ghana đứng thứ hai, chiếm 14%. Malaysia đạt 9% - giảm 2%. Thị trường Trung Quốc duy trì ở mức 8%, không đổi so với 6 tháng 2019. Thị trường Cuba giảm nhẹ 2%, về mốc 6%.

Trong đó, Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu gạo từ Việt Nam trong bối cảnh tồn kho trong nước cao do nguồn cung nội địa tăng khi bước vào thời điểm thu hoạch trong các tháng cuối năm.

Còn Philippines dù vẫn tăng trưởng tốt, nhưng đang có dấu hiệu điều chỉnh sau thời gian nới lỏng các chính sách nhập khẩu dẫn đến cung vượt cầu, giá gạo giảm làm sản xuất trong nước gặp khó khăn. Hiện tại, nước này đang dùng biện pháp kỹ thuật là ngưng cấp giấy chứng nhận Vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) cho các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên