MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loét miệng, vàng da và những tín hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12 trầm trọng mà bạn không biết

14-09-2019 - 08:20 AM | Sống

Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất hồng cầu. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể.

Ăn uống không đủ chất là nguyên nhân chính khiến cơ thể thiếu hụt vitamin B12. Những người có nguy cơ cao thiếu hụt B12 là những người ăn chay và ăn thuần chay, do loại vitamin này có nhiều trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Một số loại thuốc khi vào trong cơ thể cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B12. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bổ sung vitamin B12 cho cơ thể ngay lập tức.

1. Cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi

Triệu chứng phổ biến của việc thiếu hụt vitamin B12 đó là thường xuyên cảm thấy yếu ớt hoặc cực kỳ mệt mỏi. Nguyên nhân là do không có đủ lượng B12 cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy tới các tế bào, khiến cơ thể rơi vào tình trạng ốm yếu, mệt mỏi.

2. Da xanh xao, vàng vọt

Loét miệng, vàng da và những tín hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12 - Ảnh 1.

Với những người thiếu vitamin B12, da và tròng trắng của mắt thường có màu xanh xao, vàng vọt. Vitamin B12 là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất ADN để tạo ra các tế bào hồng cầu. Thiếu nó, các tế bào sẽ không hoàn thiện và không thể phân chia. Tình trạng này được gọi là vàng da.

3. Thay đổi cách đi lại

Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây tổn thương hệ thần kinh và khiến cách đi đứng, di chuyển thay đổi. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng phối hợp và giữ thăng bằng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị trượt ngã. Điều này thường xảy ra ở những người cao tuổi. Khoa học đã chứng minh bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B12 sẽ giúp người cao tuổi giữ thăng bằng tốt hơn.

4. Viêm lưỡi, loét miệng

Loét miệng, vàng da và những tín hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12 - Ảnh 2.

 Thiếu vitamin B12 sẽ khiến lưỡi bị viêm đỏ, đau và sưng lên. Đồng thời, bề mặt lưỡi trở nên trơn hơn do những vết sưng viêm nhỏ trên lưỡi khiến các chồi vị giác bị kéo dài ra và biến mất.

5. Gây tổn thương hệ thần kinh

Một trong những tác hại nghiêm trọng của việc thiếu hụt vitamin B12 đó là gây tổn thương hệ thần kinh. Loại vitamin này là yếu tố quan trọng trong quá trình trao đổi chất để tạo ra chất béo myelin, một chất béo bọc ngoài các sợi tế bào thần kinh, có chức năng cách ly và bảo vệ các sợi tế bào này. Nếu không có B12, quá trình tạo ra myelin sẽ bị thay đổi khiến hệ thần kinh không thể hoạt động bình thường

6. Mờ mắt, giảm thị lực

Một triệu chứng khác của việc thiếu hụt vitamin B12 đó là mờ mắt hoặc rối loạn thị lực. Điều này xảy ra khi cơ thể bị thiếu vitamin B12 nhưng không được điều trị, khiến dây thần kinh thị giác dẫn đến mắt bị tổn thương. Nó có thể làm gián đoạn tín hiệu thần kinh truyền từ mắt đến não khiến thị lực bị suy giảm. Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh thị giác.

Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B12 vào trong chế độ ăn hằng ngày. Đối với những người bị thiếu máu ác tính, có thể tiêm bổ sung B12 theo chỉ định của bác sĩ và có khả năng sẽ phải tiêm trong suốt quãng đời còn lại.

Thùy Tiên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên