TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ

15-02-2021 - 09:23 AM | Bất động sản

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ

Giới đầu cơ lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS thu lợi bất chính; Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, cả nước có gần 9.000 căn hộ tồn kho; Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở dự án Kingsway Tower; Từ tháng 3/2021, tiền nợ sử dụng đất phải trả theo giá đất mới... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Giới đầu cơ lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS thu lợi bất chính

Báo cáo thị trường bất động sản Quý IV và cả năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở hiện chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực, không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 1.
Bộ Xây dựng thừa nhận có hiện tượng giới đầu cơ lợi dụng quy hoạch để thổi giá BĐS thu lợi bất chính.

Có hiện tượng giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để đẩy giá lên cao, thu lợi bất chính, gây bất ổn cho thị trường. Hiện tượng này nổi cộm ở các khu vực dự kiến quy hoạch lên quận của Hà Nội, khu vực thành lập thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). 

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng

Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin để điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định (phường Trương Định).

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 2.
Những vi phạm của chủ đầu tư đã khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án 129D Trương Định không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu về địa bàn đang cư trú.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của nhiều cư dân mua nhà tại chung cư 129D Trương Định tố cáo hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 22 (Handico 22).. 

Thủ tướng đồng ý đưa 2 khu công nghiệp ở Cần Thơ ra khỏi quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ.

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 3.
Đưa 2 khu công nghiệp ở Cần Thơ ra khỏi quy hoạch. Ảnh minh họa.

Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích KCN Thốt Nốt từ 600ha xuống 200ha. Đưa KCN Ô Môn có diện tích 600ha và KCN Bắc Ô Môn có diện tích 400ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam. Bổ sung quy hoạch KCN Ô Môn - Cần Thơ (diện tích 500ha; tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn) và KCN Vĩnh Thạnh (diện tích 900ha; tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh) vào Quy hoạch phát triển các KCN… 

Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, cả nước có gần 9.000 căn hộ tồn kho

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 4.
Số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn.

Bộ Xây dựng cho biết, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn. Trong đó, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 như: TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương,… 

Từ tháng 3/2021, tiền nợ sử dụng đất phải trả theo giá đất mới

Theo Cục thuế Hà Nội các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021.

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 5.
Những trường hợp thanh toán trả nợ tiền sử dụng đất từ 1/3/2021 sẽ phải thanh toán nhiều tiền hơn do giá đất cao hơn.

Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. 

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở dự án Kingsway Tower

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành, chủ đầu tư dự án Kingsway Tower.

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 6.
Dự án Kingsway Tower chỉ mới hoàn thành đến giai đoạn cất nóc và đang dừng thi công.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, trước đó nhận được đơn tố cáo bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng theo đúng tiến độ. Ngoài việc không thực hiện hợp đồng theo đúng tiến độ, bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thuỳ Trang, Phó giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành còn có hành vi ký bán trùng căn hộ cho nhiều khách hàng. 

Loạt chính sách giúp thị trường bất động sản năm 2021 khởi sắc

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 7.
Loạt chính sách giúp thị trường bất động sản năm 2021 khởi sắc?

Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản như: Luật Xây dựng sửa đổi 2020; Luật Đầu tư 2020; Nghị định số 148/2020/NĐ-CP; Nghị quyết 164/NQ-CP... tạo cơ sở, động lực tốt cho thị trường bất động sản năm 2021 tiếp tục phát triển ổn định. 

Tuổi nào xông nhà, xông đất năm Tân Sửu 2021 tốt nhất?

Để có một năm mới thuận lợi, may mắn chủ nhà cần chọn cho mình người hợp tuổi đến xông đất lấy may đầu năm. Do đó, để chọn được người xông nhà đầu năm Tân Sửu 2021 may mắn, tài lộc cần phải chọn người có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành hợp với tuổi của chủ nhà.

Lợi dụng quy hoạch thổi giá BĐS, trả nợ tiền sử dụng đất chậm thiệt tiền tỷ - Ảnh 8.
Chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh gia chủ đầu xuân năm Tân Sửu 2021 mang lại may mắn, tài lộc.

Theo các chuyên gia phong thủy, năm 2021 là năm bản mệnh của người tuổi Sửu, vì phạm Thái tuế nên vận thế sẽ có phần kém hơn những năm khác. Vì vậy, gia chủ tuổi Sửu cần chọn những người tuổi Quý Tỵ (1953), Đinh Dậu (1957), Nhâm Tý (1972), Đinh Tỵ (1977), Quý Dậu (1993), Bính Tý (1996) để xông nhà cho may mắn. 

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên