MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời kêu gọi vì "nghĩa đồng bào", cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19: Chúng ta nghỉ dịch ở nhà nhưng sức mạnh, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà

05-04-2020 - 19:07 PM | Sống

"Khi bạn nghỉ dịch ở nhà làm đủ món ăn cho con, tối nằm chăn ấm bên gia đình, nhiều đồng bào còn không đủ no, không có tiền mua thuốc để duy trì sự sống. Hãy cùng nhau giúp được càng nhiều người càng tốt!".

Cả nước đã bước sang ngày thứ 5 thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để chống dịch Covid-19. Dịch bệnh hoành hành khiến cuộc sống của biết bao người khó khăn càng thêm khó khăn chồng chất. Trong thời điểm này, nhiều phong trào hỗ trợ người nghèo, "lá lành đùm lá rách" đã diễn ra ở nhiều nơi. Các hoạt động đó như những ngọn lửa ấm tình người trong lúc bệnh dịch khó khăn.

Trong số đó, hoạt động của nhóm chị Trần.T.H, ở quận 7 TP.HCM đã giúp có hơn 1.000 người nghèo ở thành phố được giúp đỡ để chống chọi qua những ngày dịch bệnh. Theo chị chia sẻ, hoạt động phát cơm miễn phí trước đó đã diễn ra nhiều nơi tại TP.HCM rồi. Cá nhân chị chỉ định làm 1 điểm bằng tiền cá nhân và tiền đập lợn của con trai.

Trong lời kêu gọi trên trang cá nhân, chị T.H viết: "Mình ở nhà làm đủ món cho con ăn, tối về nằm chăn ấm, ôm con xem tivi.. Nhưng ngoài đường nhiều người không còn đồng nào trong túi vì giờ không có việc làm, không ai thuê họ, họ mang xe đạp cọc cạch đi nhặt rác hàng đêm. Nhiều người còn bệnh tật không có đồ ăn chứ chưa nói tới thuốc uống để duy trì sự sống. Chúng ta ngồi ở nhà nhưng sức mạnh của chúng ta, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà. Hãy cùng nhau giúp được càng nhiều người càng tốt các bạn nhé".

Lời kêu gọi vì nghĩa đồng bào, cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19: Chúng ta nghỉ dịch ở nhà nhưng sức mạnh, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà - Ảnh 1.

Lời kêu gọi của chị được khá nhiều người ủng hộ, đăng ký làm điểm phát cơm và trực tiếp đi đưa cơm, hầu hết là những bạn bè thân thiết, người quen của chị T.H. Họ là những người đã hoạt động thiện nguyện từ trước nên có kinh nghiệm tổ chức hoạt động gọn nhẹ nhất và hiệu quả nhất.

Sau đó chị và 1 người bạn liên hệ được với 1 bếp công nghiệp, anh chủ cũng muốn đóng góp nên chỉ lấy tiền chi phí không lấy công. Năng suất bếp của anh ấy và của 1 bếp nhà hàng nữa là 1000 -1200 suất/ngày, nên chị kêu gọi gia đình và bạn bè thân thiết góp chung. Sau 2 ngày gia đình và bạn bè thân quen góp đủ 12.000 suất cho 2 tuần "cách ly xã hội" sắp tới.

Để thực hiện việc phát phần quà cho người lao động nghèo, trẻ em, chị kêu gọi bạn bè giới thiệu những nhóm thiện nguyện trong thành phố, kêu gọi mọi người góp mỳ góp gạo (không nhận tiền mặt và các đồ khác) để đi phân phát cho những người khó khăn.

Chỉ sau 1 ngày kêu gọi, chị T.H chia sẻ kết quả của hoạt động trên trang cá nhân: "Đã nhận được rất nhiều đóng góp của các bạn, sẵn sàng biến nhà mình, quán mình thành điểm phát cơm miễn phí. Mình cũng được các bạn liên hệ để đi phát miễn phí tận nơi cho bà con nghèo không thể đi đến chỗ nhận cơm. Có nhiều bạn bè mình ở Hà nội và nước ngoài còn nhờ mình mua thêm gạo và thêm suất cơm cho bà con. Có những bạn không quản đường xa tự lái xe mang gạo và mỳ tới góp cùng. Cảm ơn tấm lòng ấm áp của tất cả mọi người".

Lời kêu gọi vì nghĩa đồng bào, cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19: Chúng ta nghỉ dịch ở nhà nhưng sức mạnh, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà - Ảnh 2.

Nhiều người sẵn sàng biến nhà mình, quán mình thành điểm phát cơm miễn phí.

Lời kêu gọi vì nghĩa đồng bào, cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19: Chúng ta nghỉ dịch ở nhà nhưng sức mạnh, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà - Ảnh 3.

Mỗi suất cơm tặng cho người nghèo bao gồm cơm, rau, thức ăn và một túi sữa.

Chị T.H tiết lộ, nhờ sự ủng hộ của rất nhiều người mà từ thứ 2 tuần sau, các bếp của nhóm chị đã có thể chạy 1.000 suất/ ngày tại 5 điểm phát miễn phí và tỏa đi phát cơm tại 8 Quận (chi tiết bên dưới). Các điểm này phát cơm từ 11h trưa thứ 2 tới thứ 7 trong tuần. Chủ nhật thì chị và mọi người đi phát túi gạo và mỳ tôm.

Lời kêu gọi vì nghĩa đồng bào, cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19: Chúng ta nghỉ dịch ở nhà nhưng sức mạnh, tấm lòng của chúng ta không ngồi ở nhà - Ảnh 4.

Niềm vui của những người nhận được phần cơm ấm nóng trong những ngày dịch bệnh hoành hành.

Chia sẻ sau 2 ngày phát quà giúp đỡ người nghèo, chị T.H nói: "Các bạn trẻ rất tuyệt, nhiệt huyết, đi từ sáng tới tối mịt để đưa đến cho những người nghèo cần giúp đỡ. Có những anh, những bác thấy các điểm cơm miễn phí thì tự nguyện đứng ra giữ trật tự, giữ khoảng cách, phát cơm, thậm chí còn quản lý được việc 1 người không lấy quá nhiều phần để nhường cho người khác. Mọi người đều tham gia bằng khả năng và sự đóng góp riêng của mình".

Chị T.H tâm sự: "Mọi người đều có cách để giúp những người xung quanh mình. Ở nhà cũng là giúp, góp sức cũng là giúp, chị chỉ là 1 cá nhân rất nhỏ bé đang kết nối với nhiều người khác để giúp trong khả năng của mình".

Hoàng Lan

Trở lên trên