TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời khuyên thiết thực để tạo một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo trong tương lai ngay từ bây giờ

04-01-2021 - 14:44 PM | Sống

Lời khuyên thiết thực để tạo một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo trong tương lai ngay từ bây giờ

Tuổi 30 của bạn là thời điểm quan trọng để suy nghĩ nghiêm túc về chiến lược tiết kiệm và đầu tư cho hưu trí.

Anna N'Jie-Konte A là người sáng lập của Dare to Dream Financial Planning, một công ty hoạch định kế hoạch tài chính hướng tới đối tượng là phụ nữ da màu. Mục tiêu của cô là giúp khách hàng của mình phát triển một lộ trình bền vững để đạt được thành công về tài chính và xây dựng sự giàu có của thế hệ. Dưới đây là một số lời khuyên cô chia sẻ:

Lời khuyên thiết thực để tạo một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo trong tương lai ngay từ bây giờ  - Ảnh 1.

Là một nhà hoạch định tài chính, tôi biết những người ở độ tuổi 30 đang phải đối mặt với việc phải cân nhắc trong ưu tiên tài chính - trả hết các khoản vay sinh viên, tiết kiệm mua nhà hoặc tiết kiệm để có con.

Nhưng nhiều người ở độ tuổi 30 lại từ bỏ việc tiết kiệm để nghỉ hưu, mặc dù tuổi 30 là thời điểm lý tưởng để đầu tư cho tài khoản hưu trí. 

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ những việc nhỏ, với bất cứ thứ gì bạn có thể, sau đó cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt trước khi có con và trước khi dòng tiền của bạn trở nên eo hẹp.

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết mọi người ở độ tuổi 30 đang phải đối mặt với khó khăn trong việc cân đối thanh toán các khoản vay sinh viên, tiết kiệm các khoản trả trước cho việc mua nhà, quyết định khi nào có đủ khả năng tài chính để sinh con và đảm bảo con của mình sẽ được hưởng những chăm sóc và giáo dục tốt trong khả năng của mình. 

Và trong tất cả những cân nhắc ưu tiên khó khăn đó, nhiệm vụ quan trọng nhất và dễ dàng đặt ra nhất là tiết kiệm tiền cho thời gian nghỉ hưu của chính bạn.

Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để tạo một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo trong tương lai ngay từ bây giờ. 

Khởi đầu nhỏ

Các khoản đóng góp và đầu tư nhỏ vào tài khoản hưu trí trong những năm đầu cho phép bạn phát triển danh mục đầu tư của mình một cách cơ bản.

Nhiều người biện minh rằng, họ sẽ bắt đầu tiết kiệm cho tài khoản hưu trí "một ngày nào đó khi có thêm nhiều tiền", nhưng sự thật là nhiều năm trôi qua, bạn vẫn sẽ hầu như không tiết kiệm được gì cho tương lai của mình nếu bạn không lưu tâm. Bằng cách ưu tiên tài khoản hưu trí càng sớm càng tốt, bạn có thể đảm bảo rằng mình có một cơ sở tài chính vững chắc và sẽ tiếp tục phát triển nếu được đầu tư thích đáng. 

Bạn nên đóng góp 10-15% thu nhập của mình vào tài khoản hưu trí là hợp lý. Tuy nhiên, đừng để những con số đó làm bạn sợ hãi nếu bạn chưa sẵn sàng. Hãy bắt đầu mọi thứ thật bình tĩnh. 

Tiết kiệm tiền hưu trí ở độ tuổi 30 trước khi có con và nguồn tiền eo hẹp

Lời khuyên thiết thực để tạo một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo trong tương lai ngay từ bây giờ  - Ảnh 2.

Một trong những suy nghĩ phổ biến nhất mà tôi nghe được từ khách hàng là họ muốn kiểm soát tiền bạc và cuộc sống của họ, thay vì để chúng kiểm soát mình. Về cơ bản, hầu hết mọi người ở độ tuổi 30 đều muốn có đủ tiền để có một cuộc sống được chủ động lựa chọn và không bị gánh nặng tài chính dồn ép.

Vì nhiều người ở độ tuổi 30 có hai nguồn thu nhập trong nhà (từ cả vợ và chống) và có thể chưa có con, nên đây là thời điểm hoàn hảo để thực sự để nghĩa đến các khoản tiết kiệm hưu trí. Bằng cách đóng góp sớm và đáng kể vào tài khoản hưu trí, trong khi đang có ngân sách tương đối linh hoạt, bạn sẽ có thể cho phép mình linh hoạt để đóng góp ít hơn sau này nếu phát sinh những vấn đề tài chính khác trong gia đình. 

Thời gian lý tưởng nhất là trước khi có con. Vì việc nuôi con phải đối mặt với chi phí chăm sóc trẻ cao. Nếu bạn đi theo con đường này, tôi khuyên bạn nên nhắm mục tiêu góp 20-30% thu nhập trước thuế vào tài khoản nghỉ hưu thông qua bất kỳ phương tiện tiết kiệm hưu trí nào có sẵn, chẳng hạn như 401(k), 403(b), IRA hoặc HSA, ...

Cân bằng việc trả nợ với đầu tư hưu trí

Có rất nhiều người chia sẻ họ không sẵn sàng đóng góp cho tài khoản hưu trí của mình trước khi trả được hết nợ. Tôi hoàn toàn nhận thức được việc cân nhắc rất khó khăn để trả các khoản vay sinh viên và cân bằng các ưu tiên khác, bởi bản thân tôi cũng từng trải qua vấn đề này trong nhiều năm. 

Tuổi 30 của bạn là thời điểm quan trọng để suy nghĩ nghiêm túc về chiến lược tiết kiệm và đầu tư cho hưu trí. Bằng cách dựa vào mục tiêu trong tương lai này, bạn thực sự sẽ có được sự đảm bảo cho mình về ngân sách trong tương lai - để sinh thêm con, nâng cấp ngôi nhà của bạn hoặc bắt đầu công việc kinh doanh mà bạn hằng mong muốn. Về cơ bản, bạn đang cho phép thời gian và lãi suất kép thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc để đạt được mục tiêu nghỉ hưu an toàn theo các điều kiện sẵn có của mình.

Tuy nhiên, tôi thực sự cho rằng tiết kiệm cho tài khoản hữu trí là một điều rất cần thiết đối với những người ở độ tuổi 30. Sự thật là sẽ luôn có những mâu thuẫn trong việc ưu tiên các vấn đề tài chính, và càng chờ đợi lâu, bạn sẽ càng phải tiết kiệm nhiều hơn.

Theo Businessinsider

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên