MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận 2020: Nhóm quốc doanh gặp khó khi VinHomes, Vinamilk, Hòa Phát và nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới

02-02-2021 - 06:24 AM | Doanh nghiệp

Lợi nhuận 2020: Nhóm quốc doanh gặp khó khi VinHomes, Vinamilk, Hòa Phát và nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới

Vinamilk, Masan Consumer, VinHomes, Hòa Phát, Thế giới Di động, FPT và 11 ngân hàng lớn đã kết thúc năm 2020 với mức lãi cao nhất từ thành lập.

Mùa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết hiện đã cơ bản hoàn tất. Mặc dù vẫn có một số doanh nghiệp/nhóm ngành chịu tác động mạnh do tác động của đại dịch như hàng không, du lịch… nhưng có thể thấy phần lớn các doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán đã xoay chuyển tốt để vượt qua khó khăn.

Kết quả khảo sát của chúng tôi đối với 35 doanh nghiệp hàng đầu trên sàn – bao gồm những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất cùng vốn hóa hơn 1 tỷ USD – cho thấy một bức tranh chung tương đối khả quan.

Có 11 ngân hàng và 6 doanh nghiệp thậm chí đã ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động, tức chiếm đến ½ danh sách. Xét trên toàn thị trường mặc dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng số doanh nghiệp lập kỷ lục nhuận có thể lên cả trăm công ty lớn nhỏ.

Trong nhóm ngân hàng lớn, đa số đều tăng trưởng mạnh ngoại trừ Vietcombank giảm nhẹ 0,3% xuống 23.045 tỷ và BIDV giảm 14% xuống 9.214 tỷ đồng.

Lợi nhuận 2020: Nhóm quốc doanh gặp khó khi VinHomes, Vinamilk, Hòa Phát và nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Nhóm 6 doanh nghiệp thiết lập kỷ lục mới gồm có Vinamilk, Masan Consumer, VinHomes, Hòa Phát, Thế giới Di động và FPT. Đây đều là các doanh nghiệp tư nhân.

Lợi nhuận của VinHomes tăng trưởng 25% trong năm qua lên hơn 37.000 tỷ đồng, qua đó tiếp tục là quán quân lợi nhuận trên sàn. Mức tăng trưởng ấn tượng nhất thuộc về Hòa Phát (HPG) khi tăng 69% lên 15.355 tỷ.

Hai doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sâu là Masan Group (MSN) và Vietjet. Lợi nhuận của Masan giảm mạnh do việc "gánh lỗ" của VinCommerce sau khi mua lại công ty này từ cuối năm 2019. Trong khi đó, công ty con chủ chốt của Masan là Masan Consumer ghi nhận lợi nhuận tăng 25% lên hơn 5.400 tỷ đồng.

Lợi nhuận 2020: Nhóm quốc doanh gặp khó khi VinHomes, Vinamilk, Hòa Phát và nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Với nhóm 10 doanh nghiệp lớn do nhà nước nắm cổ phần đa số, ngoại trừ Tập đoàn Cao su (GVR) tăng trưởng lợi nhuận do nguồn thu đột biến từ thoái vốn và Tập đoàn Bảo Việt thì còn lại đều sụt giảm so với năm 2019. Nguyên nhân là do hầu hết đều thuộc nhóm ngành hàng không (ACV, Vietnam Airlines), năng lượng (PV GAS, PV Power, BSR, Petrolimex) – là những nhóm ngành bị tác động rất mạnh. Trong số này có 2 cái tên lỗ lớn là Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lỗ gần 3.000 tỷ và Vietnam Airlines lỗ 10.500 tỷ trong 9 tháng đầu năm.

Lợi nhuận 2020: Nhóm quốc doanh gặp khó khi VinHomes, Vinamilk, Hòa Phát và nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới - Ảnh 3.

Kinh Kha

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên