TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận các ngân hàng có thể tăng mạnh trong nửa cuối năm

08-08-2017 - 16:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận các ngân hàng có thể tăng mạnh trong nửa cuối năm

Nếu NHNN cho phép NHTM đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu 20%, thì đây sẽ là thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSC), đây có thể là động thái giúp Chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay. GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục tiêu đề ra, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,4%; là mức cao kể từ năm 2007.

Ngoài ra, theo HSC, nếu NHNN cho phép NHTM đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu 20%, thì đây sẽ là thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng. Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng và thu nhập này phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ NIM. Tỷ lệ NIM ở nhiều ngân hàng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu.

"Ước tính 7 ngân hàng niêm yết đạt 18 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 22,7% so với cùng kỳ. Đồng thời dự báo 7 ngân hàng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2017 (tăng trưởng 18%)", công ty này phân tích.

Các chuyên gia giả định nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% trong khi những biến số khác giữ nguyên, thì lợi nhuận của 7 ngân hàng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính trước đó.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên