Lợn hơi tăng 'phi mã', 200.000 đồng chưa mua được 1kg thịt lợn
Tiếp đà tăng phi mã, giá lợn hơi hôm nay (16/4) tại nhiều địa phương vượt mức 90.000 đồng/kg, kéo theo đó, giá thịt tới tay người tiêu dùng tiếp tục đắt đỏ.
- 13-04-2020Vì sao người tiêu dùng nghi ngại với thịt lợn nhập khẩu?
- 12-04-2020Giá thịt lợn cuối tuần tại siêu thị giảm mạnh tới 25% dù lợn hơi vẫn ở mức 80.000 đồng/kg
- 08-04-2020Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ
Theo khảo sát của PV Tiền Phong, giá lợn hơi tăng từ 2.000 – 7.000 đồng/kg trong khi giá lợn tại một số tỉnh miền Bắc phá mức 90.000 đồng/ kg. Hà Nội và Thái Bình là hai địa phương có giá lợn lần lượt chạm ngưỡng 91.000 – 92.000 đồng.
Đến giữa tháng 4/2020, giá lợn hơi vẫn gấp 1.5 lần mức 60.000 đồng/kg mà Thủ tướng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phối hợp thực hiện. Giá lợn hơi đã có những lần giảm nhẹ hồi đầu tháng, về quanh mức 70.000 đồng/kg, nhưng sau đó nhanh chóng tăng trở lại, hiện, tại các tỉnh miền Bắc lên ngưỡng 88.000 – 92.000 đồng/kg.
Thịt lợn tại các chợ truyền thống "trụ vững" với giá rất cao
Tại các chợ truyền thống khu vực Hà Nội, giá thịt lợn quanh mức 140.000 – 180.000 đồng/kg. Cụ thể, tại chợ Thành Công, Nam Trung Yên, Mễ Trì, Trung Văn, tiểu thương đồng loạt bán với giá 150.000 – 160.000 đồng/kg thịt ba chỉ, sườn thăn 150.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt lợn tại chợ Nguyễn Công Trứ cũng không dưới 150.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại các chợ Nam Đồng, Khương Thương, Láng Hạ, lượng người tới mua thịt lợn trong buổi sáng 16/4 không nhiều. Không còn tâm lý tích trữ, người dân mua lượng đủ dùng, các bà nội trợ chủ yếu quan tâm đến các mặt hàng như rau xanh, đậu phụ, bún, phở.
Chị Nguyễn Thị Thu, tiểu thương chợ Nam Đồng cho biết, giá lợn móc hàm được các lò mổ giao chưa bao giờ dưới 100.000 đồng/kg. “Giá như thế thì bán vậy mới bán được, ba chỉ hay sườn đắt hơn các phần khác vì nhiều người thích, những phần đấy để bán được cũng phải lọc bớt mỡ nên bị hao”, chị Thu cho hay.
Ngỡ ngàng thanh toán gần 200.000 đồng cho 0.2kg thịt má lợn và 0.5kg thịt ba chỉ, chị Quỳnh Trang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Từ lâu đã biết thịt lợn đắt nhưng không nghĩ đến mức 200.000 đồng chưa được 1kg thịt lợn. Bình thường mua nhiều món không để ý, hôm nay tôi chia ra thì mới thấy rõ”.
Thịt ba chỉ gần 200.000 đồng/kg tại siêu thị Lotte (Hà Nội)
Ngoài ra, tại các siêu thị, giá thịt heo phổ biến ở mức 130.000 – 200.000 đồng/kg. Dù đã có điều chỉnh giảm từ cuối tuần trước cùng với nhiều chương trình khuyến mại nhưng giá vẫn chưa thực sự rẻ. Tại siêu thị Lotte, thịt ba chỉ gần 200.000 đồng kg, thịt đùi, cốt lết khoảng 130.000 đồng/kg. Siêu thị BigC khuyến mại thịt vai heo 125.000 đồng/kg.
Trước đó, đầu tháng 4, 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo đã cam kết giảm giá chỉ chiếm không quá 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Như vậy, khoảng trên 65% thị phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp không cam kết giảm giá, trong đó có nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước.
Tiền phong