TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Long An: Bổ nhiệm nhiều trường hợp thiếu tiêu chuẩn​

15-11-2017 - 13:45 PM | Thời sự

121/450 lượt tại thời điểm bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí công tác...

Kết luận của Bộ Nội vụ chỉ ra nhiều trường hợp thiếu tiêu chuẩn của tỉnh Long An

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành kết luận Thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Long An trong giai đoạn 1/1/2015-30/6/3017.

Theo kết luận, còn 121/450 lượt tại thời điểm bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí công tác; trình độ lý luận chính trị; trình độ quản lý nhà nước; ngoại ngữ; tin học; chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý chuyên ngành; không có giấy chứng nhận sức khỏe tại thời điểm bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Một số trường hợp điều động, bổ nhiệm trong hồ sơ không có tài liệu thể hiện một số nội dung trong quy trình bổ nhiệm.

Nhiều trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm; có trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại khi chưa hết thời gian giữ chức vụ lần bổ nhiệm trước.

Về số lượng cấp phó công chức lãnh đạo, quản lý, trong giai đoạn thanh tra có 9/34 cơ quan, đơn vị sử dụng vượt quá số lượng phó giám đốc sở và tương đương (đến thời điểm hiện tại số lượng phó giám đốc sở của tỉnh Long An thực hiện đúng quy định).

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kết luận trong giai đoạn thanh tra (từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2017), tỉnh Long An đã tuyển dụng 122 công chức, trong đó: 96 trường hợp tuyển dụng qua thi tuyển; 26 trường họp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển từ viên chức. Việc tuyến dụng công chức nhìn chung đã được UBND tỉnh thực hiện theo quy định; đã thực hiện thí điểm thi môn ngoại ngữ và tin học bằng phần mềm trên máy vi tính.

Tuy nhiên, việc tuyến dụng công chức của tỉnh Long An còn những tồn tại, hạn chế như: Ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển dụng công chức khi chưa hết thời gian nhận hồ sơ là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định sổ 24/2010/NĐ-CP.

Một số phiếu chấm điểm, bảng tổng hợp điểm có sửa đổi số điểm nhưng không có chữ ký của 2 giám khảo là không đúng quy định tại Khoản 3 Điều 16 Quy chế thi tuyển; có bảng tong hợp điểm không ghi số điếm trung bình hoặc tính điếm trung bình không chính xác; danh sách trúng tuyển có 1 trường hợp không chính xác (hiện đã hủy bỏ quyết định tuyển dụng).

Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Long An gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển khi Chủ tịch UBND tỉnh chưa phê duyệt kết quả trúng tuyển là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 13/2010/TT-BNV.

Có 4 trường hợp được tuyển dụng không đúng vị trí việc làm do các cơ quan, đơn vị đăng ký tuyến dụng và 1 trường hợp được cơ quan tiếp nhận phân công công tác không đúng vị trí đã đăng ký nhu cầu tuyển dụng là không đúng quy định tại Điều 3 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP.

Một số cơ quan, đơn vị khi nhận được quyết định tuyển dụng, không ban hành quyết định phân công công tác; một số đơn vị không ban hành quyết định phân công người hướng dẫn tập sự hoặc ban hành quyết định hướng dẫn tập sự chậm, tại một số UBND cấp huyện, các phòng, ban ban hành quyết định phân công công chức hướng dẫn tập sự là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP.

Một số cơ quan, đơn vị thực hiện việc đánh giá kết quả tập sự khi chưa hết thời gian tập sự và thực hiện trình tự đánh giá, đề nghị công nhận hết thời gian tập sự chưa phù hợp là không đúng quy định tại Điều 23 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP; có trường hợp chưa hết thời gian tập sự được điều động sang đơn vị khác trong cùng cơ quan là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP.

Đặc biệt, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra sát hạch là Phó Giám đốc Sở Nội vụ là không đúng quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 13/2010/TT-BNV. UBND tỉnh Long An không có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ sau khi tuyển dụng công chức đối với các trường họp là viên chức là không đúng quy định tại Điếm đ IChoản 2 Điều 10 Thông tư số 13/2010/TT-BNV.

Từ những tồn tại trên, Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo có biện pháp khắc phục, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đến những tồn tại trên.

Theo N.Huyền

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên