TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa

22-01-2022 - 12:08 PM | Sống

Tùy theo vị trí lông bị bạc trắng sẽ nói lên rất rõ tình trạng sức khỏe của bạn.

Tất cả chúng ta đều biết rằng lông và tóc sẽ chuyển bạc khi con người già đi, đó là quy luật của sự sống mà không ai tránh được. Bên cạnh đó, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng hay áp lực tâm lý quá lớn cũng có thể là nguyên nhân khiến lông và tóc chuyển sang màu trắng.

Lông mũi trong quan niệm của nhiều người là bộ phận ít quan trọng và ít khi để ý đến, thế nhưng nó cũng không nằm ngoài quy luật nêu trên. Tuy nhiên, có một số trường hợp tuổi còn trẻ nhưng lông mũi đột nhiên chuyển sang màu trắng. Liệu đó có phải là tín hiệu của cơ thể cảnh báo cho chúng ta điều gì không ? Lông mũi biến bạc trắng là do đâu?

Lông mũi chuyển từ đen sang trắng có phải là bệnh ?

Thông thường, màu sắc của lông mũi được quy định bởi các yếu tố như gen di truyền, nội tiết tố, sức khỏe hoặc môi trường thay đổi. Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân sau:

- Đầu tiên là do tuổi tác: Càng lớn tuổi, cơ thể sẽ tiết ra ít melanin hơn và việc thiếu hụt melanin có thể dẫn đến hiện tượng tóc và lông mao cũng nhạt hơn, thậm chí là trở thành màu trắng rõ rệt.

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa( Nguồn: Internet)

- Thứ hai là do cơ thể suy nhược, thiếu chất: Cơ thể căng thẳng, suy nhược cũng có thể là nguyên nhân khiến lông mũi chuyển trắng. Sự phát triển khỏe mạnh của lông và tóc trên cơ thể có liên quan mật thiết đến chất dinh dưỡng. Khi chúng ta thiếu hụt một số vitamin và protein, lông mũi sẽ tự nhiên chuyển sang màu trắng.Trong trường hợp xuất hiện một vài cọng lông mũi màu trắng thì có thể cơ thể bạn đang thiếu chất, hãy thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung thêm chất dinh dưỡng ngay. 

- Nguyên nhân thứ ba là khoang mũi bị viêm: Lông mũi bạc trắng kèm theo ngứa khoang mũi có thể là do ảnh hưởng của hệ tuần hoàn có vấn đề cộng thêm nhiều tác động xấu từ bên ngoài như môi trường sống ô nhiễm. Khi khoang mũi bị xâm nhập dẫn đến bị viêm thì lông mũi cũng sẽ xuất hiện dị thường và hiện tượng chuyển từ đen sang bạc trắng cũng là một trong những triệu chứng của viêm khoang mũi.

Ngoài ra, một số trường hợp lông bạc đi ở các bộ phận khác cũng có thể là dấu hiệu cần chú ý bởi đó có thể là biểu hiện bất thường của cơ thể.

1. Lông mày trắng

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa( Nguồn: Internet)

Trên thực tế, một số bệnh ngoài da cũng có thể khiến tóc chúng ta bạc trắng. Ví dụ, nếu nhận thấy lông mày của chúng ta chuyển sang màu trắng, đó thường là do bệnh bạch biến gây ra. Không chỉ riêng lông mày mà ngay cả tóc của người bệnh bạch biến cũng có thể chuyển sang màu xám hoặc trắng nếu như khu vực bạch biến có mọc tóc. 

Vì vậy, khi phát hiện lông mày chuyển sang màu trắng, chúng ta phải cảnh giác với loại bệnh này. Tốt nhất là nên đi khám sớm, nếu mắc bệnh thì nên điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự phát triển thêm của bệnh.

2. Tóc bạc trắng ở vùng thóp sau gáy

 

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa( Nguồn: Internet)

 Ngoại trừ hiện tượng tóc bạc vì lý do tuổi tác, nếu còn trẻ mà tóc của bạn đã bị bạc phần sau đầu thì nên chú ý, có thể do thận khí của bạn không đủ, thận yếu.

 Theo Y học, khu phản xạ tương ứng với ị trí này là đường bàng quang. Bàng quang có vấn đề sẽ xuất hiện những triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, tiểu dầm hoặc tiểu tiện khó… Nguyên nhân làm cho chức năng chính của bàng quang (tích trữ và điều tiết nước tiểu) gặp trục trặc là do thận yếu. 

Chức năng bài tiết nước tiểu của bàng quang và khí thận mạnh hay yếu có liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, những người có thận yếu sẽ dễ có nhiều tóc bạc sau gáy hơn hẳn những người khác.

3. Tóc ở hai bên mai chuyển trắng

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa( Nguồn: Internet)

Khu phản xạ xung quanh hai bên mai là gan và túi mật. Nếu bạn nhận thấy phần tóc ở hai bên mai của bạn chuyển sang màu trắng thì bạn nên cẩn thận vì đây là dấu hiệu gan hoặc túi mật có vấn đề. 

Nếu đi kèm các biểu hiện như miệng khô, miệng đắng, lưỡi khô rát... thì có thể là gan bạn đang bị nóng, cần thay đổi thói quen sinh hoạt và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng để làm mát gan. Nếu để lâu không chữa trị, bệnh nặng lên sẽ khiến tỳ vị bị tổn thương.

Lông ở bộ phận này bỗng nhiên chuyển từ đen sang trắng thì phải chú ý: Gan nóng, thận yếu, cơ thể suy nhược trầm trọng, thay đổi lối sống ngay để tuổi thọ được kéo dài, bệnh tật tránh xa - Ảnh 5.

(Theo Sohu)

https://cafef.vn/long-o-bo-phan-nay-bong-nhien-chuyen-tu-den-sang-trang-thi-phai-chu-y-gan-nong-than-yeu-co-the-suy-nhuoc-tram-trong-thay-doi-loi-song-ngay-de-tuoi-tho-duoc-keo-dai-benh-tat-tranh-xa-20220122004921635.chn

Ánh Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên