MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lũ lụt diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc, 200.000 người mất nhà cửa, 1,2 triệu người bị ảnh hưởng

22-07-2021 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Lũ lụt diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc, 200.000 người mất nhà cửa, 1,2 triệu người bị ảnh hưởng
Mưa lớn gây ra lũ lụt kỉ lục ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Reuters

Giới chức tỉnh Hà Nam ngày 21/7 cho biết số người thiệt mạng trong vụ lũ lụt tại tỉnh miền này đã lên 25 người, 7 người đang mất tích.

Bên cạnh đó, khoảng 200.000 người đã rơi vào tình trạng mất nhà cửa. Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người ở Hà Nam, đặc biệt là tại thủ phủ Trịnh Châu. Toàn bộ các tuyến đường, mạng lưới tàu điện ngầm tại thành phố hơn 12,6 triệu dân này đã chìm trong nước, khi mưa to kéo dài khiến mực nước dâng lên nhanh chóng trong đêm 20/7.

Mưa lớn cũng xảy ra tại nhiều khu vực khác ở tỉnh Hà Nam, làm gián đoạn hoạt động di chuyển đường sắt, kết nối giao thông nội tỉnh. Nhiều vùng nước dâng tới ngưỡng báo động. Tại Gongyi, cách Trịnh Châu 80 km về phía tây, lũ lụt và sạt lở cũng làm chết ít nhất 4 người. Một số làng bị cắt điện trong hơn 24 tiếng.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết mưa lớn trong bốn ngày qua đã khiến mực nước trên 46 con sông ở 14 tỉnh dâng cao. Riêng tại Trịnh Châu ghi nhận lượng mưa lên đến 209,1 mm chỉ trong một giờ, vượt xa so với mức 154 mm/24 giờ từng đo được ở thành phố Cologne, Đức và gây ra lụt lội ở đây hồi tuần trước. Tổng lượng mưa trong ba ngày qua ở Trịnh Châu là 617,8 mm, mức kỉ lục.

Mưa lũ tại Hà Nam được dự báo sẽ còn kéo dài đến ngày 23/7. Trước tình hình đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu chính quyền địa phương các cấp dành ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo an toàn cho người dân, thực thi các biện pháp phòng và ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời cung cấp các nhu yếu phẩm và các hỗ trợ vững chắc cho những người bị ảnh hưởng, đặc biệt phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh dịch tễ.

Ông cũng chỉ thị quân đội tích cực hỗ trợ các địa phương trong công tác tìm kiếm cứu hộ khẩn cấp, đồng thời đề nghị Cơ quan quốc gia về kiểm soát và ứng phó với lũ lụt và hạn hán (SFCDRH) tăng cường phối hợp với các Bộ Giao thông, Thủy lợi, Quản lý các tình trạng khẩn cấp để xác định các nguy cơ tiềm tàng và tăng cường bảo vệ các cơ sở hạ tầng chính.

Theo Hoài Thanh

Báo tin tức

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên