TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng nhóm này là ngoại lệ, thậm chí còn được nâng lương sớm hơn kế hoạch

10-11-2021 - 16:27 PM | Thời sự

Lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng nhóm này là ngoại lệ, thậm chí còn được nâng lương sớm hơn kế hoạch

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết những người nghỉ hưu trước năm 1995 sẽ được điều chỉnh lương hưu.

Trước câu hỏi của Đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) về chính sách cho những người về hưu trước năm 1995, vốn đều là những người gặp nhiều khó khăn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa trước, Quốc hội đã bàn vấn đề này và có nghị quyết cụ thể.

"Báo cáo với đại biểu tôi không quên lời hứa này đâu ạ. Bộ vẫn rốt ráo chuẩn bị và trong tháng 12 này, dự kiến Chính phủ sẽ quyết định việc điều chỉnh lương hưu với các nhóm đối tượng này. Chúng tôi đã đề nghị cho điều chỉnh sớm hơn, ngay từ 1/1/2022 thay vì 1/7/2022 với mức điều chỉnh 7,4%. Tổng kinh phí để điều chỉnh lương hưu sẽ khoảng 12.000 tỷ đồng, trong đó bổ sung cho những người nghỉ hưu trước năm 1995 và những người có lương hưu chưa đạt 2,5 triệu đồng/tháng. Chúng tôi đang cố gắng để ban hành sớm chính sách", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Về chính sách dành cho trẻ mồ côi do Covid-19, Bộ trưởng cho biết thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Việt Nam có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này và nêu ra mức hỗ trợ với các em.

"Tham khảo mức hỗ trợ chung chăm sóc trẻ em mồ coi so với thế giới thì khoảng 1,1-1,8 triệu đồng. Tại Việt Nam, những trẻ mồ côi có người thân chăm sóc thì mức hỗ trợ cũng đạt 1,8 triệu đồng", Bộ trưởng cho biết.

Lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng nhóm này là ngoại lệ, thậm chí còn được nâng lương sớm hơn kế hoạch - Ảnh 1.

Chia sẻ thêm, Tư lệnh ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết tất cả những trẻ mồ côi do đại dịch lần này đều được nhiều mạnh thường quân đã cùng chung tay để lo cho trẻ em.

"Phương châm là vận động để tới nay các cháu đều có mái ấm gia đình, đều có người thân đỡ đầu, trường hợp không còn người thân thì lo tìm mẹ cho các cháu. Trường hợp xấu nhất mới tính đến phương án sau cùng là đưa các cháu vào các cơ sở bảo trợ xã hội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Giải thích về việc hỗ trợ nhầm cho 22.900 người ở Bình Dương, Bộ trưởng xin đính chính thông tin rằng chỉ có 1.490 trường hợp nhận tiền hỗ trợ sai. Theo giải thích của Bộ trưởng, đây là chính sách hỗ trợ với người phải thuê trọ của tỉnh Bình Dương với mức 800.000 đồng/người. Chính Bình Dương đã phát hiện số lượng đăng ký lớn, đáng nghi ngờ và rà soát ra số lượng 22.900 hồ sơ trùng lặp, nhưng mới chỉ chi số tiền 1,6 tỷ đồng, đến nay đã hoàn trả đầy đủ.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nêu đến vấn đề đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm để khôi phục lại thị trường lao động, hạn chế tình trạng thiếu hút lao động. Một trong những giải pháp là đưa sinh viên năm 2, năm 3 tham gia sản xuất để vừa học ở trường, vừa họ ở doanh nghiệp. Thậm chí, những người kết thúc nghĩa vụ quân sự cũng có thể đóng góp vào lực lượng sản xuất trong ngắn hạn.

Về hỗ trợ cho văn, nghệ sĩ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh chí có 2.000 trường hợp gặp khó khăn được đưa vào diện này và đã hỗ trợ được 1.900 người. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp, đáp ứng đủ tiêu chí nhưng lại là những người có tài năng, được công chúng chú ý nên cuộc sống không khó khăn. Bộ trưởng thừa nhận có thiếu sót ở một vài trường hợp này.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên