TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương tháng 7 triệu, chi tiêu thế nào để vẫn giữ được tiền trong thời bão giá?

07-07-2022 - 21:59 PM | Sống

3 cách giúp những người có mức lương 7 triệu/tháng vẫn có thể chi tiêu thoải mái trong thời bão giá

Tình hình bão giá khiến cho dân văn phòng dù lương tháng hàng chục triệu cũng chật vật với chuyện chi tiêu. Không ít người lựa chọn giải pháp cắt bớt những khoản chi không cần thiết để tiết kiệm ngân sách, chống chọi với bão giá . Có người lựa chọn đi xe đạp để tiết kiệm xăng, tự pha cafe để không tốn tiền tiêu vặt, lựa chọn thực đơn ăn uống đơn giản hơn để bớt tốn kém,...

Vậy những sinh viên mới ra trường, với mức lương 7 triệu thì chi tiêu thế nào khi tiền ăn, tiền nhà, xăng xe, hẹn hò bạn bè,... đều chỉ quy về 1 nguồn thu chính? Nhiều Gen Z cũng chia sẻ rằng, thời điểm này vừa tập cuộc sống tự lập, vừa bắt đầu tự quản lý tài chính cá nhân trong "ngưỡng vào đời", khiến họ gặp rất nhiều khó khăn. Lại gặp đúng dịp bão giá, thì túi tiền của Gen Z biết đi về đâu đây?

Lương tháng 7 triệu, chi tiêu thế nào để vẫn giữ được tiền trong thời bão giá? - Ảnh 1.

Huyền Trang (22 tuổi, Hà Nội), hiện tại đang làm nhân viên Business Analyst Fresher (BA) tại 1 công ty công nghệ, có mức lương khởi điểm khi mới đi làm là 7 triệu. Cô nàng là 1 Gen Z chính hiệu với những bí quyết quản lý tài chính cá nhân cực kỳ hiệu quả, cho biết: "Thật ra nếu biết cách chi tiêu hợp lý, chúng mình vẫn có thể sống khỏe với mức lương khiêm tốn chỉ 7-8 triệu. Với mình, đây cũng là cơ hội để học thêm kiến thức về tiết kiệm, tích lũy từ khi ít tiền, từ khi còn trẻ."

Với mức lương 7 triệu, cân đo đong đếm từng đồng là có thật!

Việc cân đo đong đếm từng đồng, không phải là mình ngồi xem xét từng món hàng xem cái nào rẻ hơn, hay tính toán các con số lẻ. Mà việc khiến mình phải cân đo, đó chính là khoản thu - chi hàng tháng, thậm chí hàng năm. Đây cũng là 1 trong những cách quản lý tài chính cá nhân mà bài nghiên cứu nào cũng có: Ghi chép kế hoạch thu chi càng cụ thể càng tốt.

Một khi nguồn chi được kiểm soát chặt chẽ, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được mình đang tiêu tiền cho cái gì? Có lãng phí hay không? Có nên cắt bớt hoặc hạn chế cho tháng sau không? Để từ đó, đưa ra các giải pháp khắc phục và điều chỉnh chi tiêu sao cho với mức lương 7 triệu vẫn sống thoải mái.

Lương tháng 7 triệu, chi tiêu thế nào để vẫn giữ được tiền trong thời bão giá? - Ảnh 2.

Ví dụ, với mình, khoản lương 7 triệu đồng sẽ được phân bổ như sau: 2 triệu dành cho tiền nhà, điện nước, wifi, đi lại (vì mình lựa chọn ở ghép cho tiết kiệm) Sinh hoạt phí trung bình hàng tháng rơi vào mức 3 - 3,5 triệu đồng (2,5 triệu cho tiền ăn uống, 500k tiền xăng xe, 500k cho các khoản phát sinh bất ngờ) Tiền mua sắm, đi chơi cùng bạn bè khoảng 500k - 1 triệu. Vậy nếu 1 tháng chi tiêu như thế, mình sẽ còn dư ra khoảng 500 - 1 triệu/ tháng.

Sau khi phân chia các khoản tiền rõ ràng, thì dù ít tiền mình vẫn được chi tiêu thoải mái, không lo thiếu trước hụt sau, mà vẫn để dư được 1 chút dành cho quỹ dự phòng khẩn cấp.

Loại bỏ triệt để những khoản chi tiêu không cần thiết

Khi ghi chép cụ thể những khoản chi, bạn sẽ bắt đầu nhận ra có một số khoản chi thực sự không cần thiết, và đương nhiên có thể cắt bỏ chúng để không bị cháy túi.

Lương tháng 7 triệu, chi tiêu thế nào để vẫn giữ được tiền trong thời bão giá? - Ảnh 3.

Với mình, việc mang cơm đi làm khiến mình tiết kiệm được kha khá. Một bữa cơm văn phòng thường tiêu tốn khoảng 30-35k/suất, thậm chí là 40-45k/suất trong thời bão giá. Nhưng nếu chịu khó nấu ăn, bữa ăn đơn giản nhưng đủ chất có lẽ chỉ tiêu tốn của mình khoảng 20-25k. Tính ra nấu ăn cả tháng vẫn rẻ hơn ăn ngoài nhiều. Mình cũng hạn chế tiêu tiền cho những món như trà sữa, bánh ngọt, mua sắm quần áo không cần thiết,... Lúc giá xăng tăng cao, mình lựa chọn di chuyển chủ yếu bằng phương tiện công cộng. Chỉ những thay đổi nhỏ như thế, cũng khiến cho túi tiền của mình có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Khi đó, quỹ tài chính bé nhỏ của mình cũng được tăng lên chút ít. Nhiều người vẫn nghĩ việc cắt giảm chi tiêu là quá khó, nhưng khi có mục tiêu rõ ràng, mình lại thấy nó đơn giản hơn nhiều so với việc tìm cách để tăng nguồn thu nhập đấy. 

Tích góp từng trăm, vài trăm có khi sớm thành tỷ phú

Chiêu thức nữa quan trọng không kém, khiến tài chính của mình ngày càng khởi sắc hơn, đó chính là "tích tiểu thành đại". Từ quỹ dự phòng khẩn cấp ban đầu chỉ vài trăm, dần lớn lên thành vài triệu, và rồi với mình bây giờ, con số đã lên hàng chục triệu. Không nhiều nhưng khiến mình an tâm với mức độ chi tiêu hiện tại.

Thật ra, với quan điểm của mình, 10.000 đồng thì cũng nên tiết kiệm. Đừng bỏ phí bất cứ khoản tiền nhàn rỗi nào. Với thu nhập 7 triệu đồng, quỹ tích lũy hàng tháng của mình sẽ vào khoảng 500 - 1 triệu/ tháng, đây chính là con gà đẻ trứng vàng của mình. Mình dồn hết khoản tiền này vào quỹ dự phòng khẩn cấp cho ốm đau, thất nghiệp, hoặc các sự cố không kiểm soát được,... Từ đó, mình xây dựng được thói quen tích lũy tài chính.

Lương tháng 7 triệu, chi tiêu thế nào để vẫn giữ được tiền trong thời bão giá? - Ảnh 4.

Sau khi có khoản tiền này, mình lựa chọn các quỹ gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng, với mức lãi suất ít nhất là 5% , kỳ hạn 1 năm trở lên. Vì sao mình lựa chọn gửi tiết kiệm? Có 2 lý do chính sau đây:

- Thứ nhất, thời điểm hiện tại, đây là quỹ dự phòng khẩn cấp, nếu cần mình có thể rút ra luôn, mà không cần chờ đợi các thủ tục thanh khoản phức tạp khác.

- Thứ hai, mình chưa có nhiều kiến thức về đầu tư, thế nên tiết kiệm ngân hàng với mình là lựa chọn tốt nhất, vừa an toàn, vừa giúp tiền của mình không đứng yên 1 chỗ, đủ sức để cân bằng với lạm phát bây giờ.

Vậy đấy, một sinh viên mới ra trường như mình, với mức lương vỏn vẹn chỉ 7 triệu/ tháng, mình vẫn có thể thực hiện đủ các bước quan trọng trong bài toán quản lý tài chính cá nhân: Tiết kiệm - Đầu tư - Dự phòng. Tuy đây là số tiền bé, nhưng mình tin số tiền này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, nhưng chính cách quản lý tài chính thông minh, tích lũy kỷ luật, và có hướng đầu tư thông minh, trước hết sẽ giúp bạn vượt qua mùa bão giá, và đích đến cuối cùng là quyết định nền tảng tài chính của bạn sau này!

Cảm ơn Huyền Trang vì những chia sẻ!

https://kenh14.vn/luong-thang-7-trieu-chi-tieu-the-nao-de-van-giu-duoc-tien-trong-thoi-bao-gia-20220704100728919.chn

Theo Trang Mint - Thủy Tiên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên