TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương tối thiểu vùng 2020: Các bên đưa ra những mức tăng khác nhau

Lương tối thiểu vùng 2020: Các bên đưa ra những mức tăng khác nhau

Kết thúc phiên thứ nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI - đại diện người sử dụng lao động) chưa tìm ra được tiếng nói chung vì vẫn còn khoảng cách trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Trao đổi bên lề với báo chí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) cho biết, phiên họp hôm nay giúp các bên tìm hiểu mức đề xuất điều chỉnh của nhau. Bên cạnh đó, các bên cũng lắng nghe bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đưa ra những phân tích và phương án riêng.

Theo ông Quảng, Tổng LĐLĐVN đề xuất 2 phương án tăng 8,18%, tương ứng với mức tiền tăng từ 180.000 - 380.000 đồng tuỳ theo từng vùng lương. Phương án 2 đề xuất tăng từ 7,06%, tương ứng với mức từ 160.000 - 330.000 đồng, tuỳ từng vùng lương.

Trong khi đó, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đề xuất tăng dưới 3%.

Như vậy, đề xuất tăng lương tối thiểu 2020 của 2 bên chênh nhau tới 5%.

Theo ông Lê Đình Quảng, điều khó khăn nhất là việc xác định đầy đủ các tiêu chí của mức sống tối thiểu. Bởi mỗi bên đều có quan điểm riêng của mình về đánh giá mức sống tối thiểu.

Ông Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, đây là cuộc họp đầu tiên để đại diện các bên nêu quan điểm, trình bày các nghiên cứu, phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, chắc chắn Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ phải họp thêm 1-2 phiên nữa để các bên thương lượng, trao đổi đi đến thống nhất mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020. Cố gắng trong tháng 7.2019 sẽ thống nhất được mức lương tối thiểu vùng 2020 để trình Chính phủ.

Theo Anh Thư

Báo Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên