MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương y bật mí: Cai thuốc lá, bổ gan, hạ mỡ máu bằng loại quả có trong mâm cơm nhà bạn

08-12-2020 - 14:53 PM | Sống

Lương y bật mí: Cai thuốc lá, bổ gan, hạ mỡ máu bằng loại quả có trong mâm cơm nhà bạn

Cà tím là loại quả quen thuộc với người Việt. Nhưng ít ai biết được loại quả này còn là vị thuốc rất tốt cho sức khoẻ.

Cà tím dài hay còn gọi là cà dái dê hay cà dê đã được Y học cổ truyền dùng làm thuốc từ rất lâu. Đại tá, Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, cà tím là loại rau ăn quan trọng trồng lấy quả. Dân gian thường nấu cà tím với tía tô thành món canh ăn bổ dưỡng, giải cảm, ôn ấm cơ thể.

Theo Đông y, quả cà tím có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung, sử dụng trong chữa trị các chứng như: ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da, giảm mỡ máu, hạ huyết áp…

Lương y bật mí: Cai thuốc lá, bổ gan, hạ mỡ máu bằng loại quả có trong mâm cơm nhà bạn - Ảnh 1.

Cà tím có thể hỗ trợ cai thuốc lá, ảnh minh hoạ.

"Cà tím không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc giúp cai thuốc lá. Các nhà khoa học tại Trường đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện trong cà tím cũng có nicotin và thấy trong thí nghiệm ăn 10g cà tím có hiệu quả tương tự như hút thuốc suốt 3 giờ.

Nicotin có trong quả cà tím không gây "nghiện" như hút thuốc lá. Khi thèm thuốc lá có thể ăn cà tím giúp bổ gan, thận và tránh được các chất độc trong khói thuốc lá", Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ.

Một số món ăn bài thuốc từ cà tím được Lương y gợi ý:

- Cà tím nấu với đậu phụ, tía tô giúp nhuận tràng trị táo bón.

- Cà tím xào rau má đề giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu hạ huyết áp. Cách làm và liều dùng như sau: cà tím 200g, má đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10g, dầu mè, nước tương, xì dầu thích hợp; Cà tím rửa sạch thái miếng cùng các gia vị cho vào chảo nóng xào chín, ngày ăn 1 lần.

- Canh cà tím thịt gà giúp làm tán ứ, giảm mỡ máu, giảm huyết áp: Cà tím 200g, sơn tra 15g, gừng 5g, hành 10g lượng, gà 500g; Cách làm: Cho các gia vị vào xào, đổ gà vào xào xơ đổ nước vào hầm trong 30 phút, ngày ăn 1.

- Cà tím om thịt lợn: Ăn giúp làm giảm huyết áp.

- Cà tím chữa đi tiểu ra máu: dùng quả có cuống sắc uống.

- Cà tím chữa viêm phế quản cấp: 500g, gừng 4 lát, tỏi 3 củ trộn dầu, muối, trưng cách thủy giúp hóa đờm.

- Viêm gan vàng da, thải độc gan: cách dùng 2-3 quả cà tím nấu với gạo và ăn liên tục nhiều ngày.

- Cà tím có tác dụng bảo vệ răng, giúp chắc răng, sạch và chống hôi miệng, chữa các bệnh sâu răng, lợi viêm có mủ... dùng cà tím chà xát vào những  vùng tổn thường.

- Người bí tiểu, đại tiện khó: Dùng cà tím sắc lấy nước uống.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, khoa học hiện đại đã nghiên cứu cà tím và thấy trong loại quả này hợp chất phenolic giúp phòng chống ung thư và tim mạch.

Vị Lương y này cũng lưu ý, cà tím có tính hàn cho nên khi phối hợp với các thức ăn lạnh khác cần thêm vài lát gừng hoặc cho thêm lá tía tô để giảm tính lạnh. Người tạng hàn, hay đi ngoài lỏng khi cần dùng nên thận trọng hơn.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên