TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luyện thói quen tập thể dục càng sớm thì tuổi thọ càng kéo dài: Dù thanh niên hay trung niên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ sức khỏe

14-03-2019 - 05:54 AM | Sống

Luyện thói quen tập thể dục càng sớm thì tuổi thọ càng kéo dài: Dù thanh niên hay trung niên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ sức khỏe

Dù ở độ tuổi nào, vận động tích cực, sống lành mạnh cũng đem lại nhưng lợi ích sức khỏe bất ngờ, giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, cho dù bạn bắt đầu tập thể dục, vận động tích cực trong cuộc sống hàng ngày ở tuổi trung niên hay ngay từ khi còn trẻ thì đều đem lại lợi ích sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Khi nhìn vào hoạt động tập thể dục của người già và hồ sơ tử vong sau đó của họ, các chuyên gia nghiên cứu cho biết khi ngừng tập thể dục, lợi ích sẽ giảm đi.

Tiến sĩ Pedro Saint-Maurice, từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, nếu bạn duy trì lối sống năng động hoặc tham gia một số bài tập thể dục trong thời gian từ khi còn trẻ đến tuổi trung niên, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Nếu bạn không tập thể dục khi còn trẻ và ở độ tuổi 40, bạn quyết định bắt đầu tập thể dục thì đó là điều đúng đắn, bạn vẫn có thể tận hưởng được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Jama Network Open, dựa trên dữ liệu của hơn 300.000 người Mỹ ở độ tuổi 50-71. Những người này tham gia nghiên cứu từ giữa những năm 1990. Họ được yêu cầu ước tính mức độ tập thể dục của bản thân từ vừa phải đến mạnh mẽ ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng hồ sơ quốc gia để theo dõi những người đã qua đời cho đến cuối năm 2011.

Luyện thói quen tập thể dục càng sớm thì tuổi thọ càng kéo dài: Dù thanh niên hay trung niên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Sau khi xem xét cả các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính, hút thuốc và chế độ ăn uống, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người tập thể dục ở tuổi trung niên có nguy cơ tử vong thấp hơn những người chưa bao giờ thực hiện bất kỳ loại bài tập vận động nào. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một điều bất ngờ khi xem xét 10 cách hoạt động khác nhau trong cuộc sống.

Cả nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 40-61 vận động đều đặn 7 giờ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong khoảng 35% do bất kỳ nguyên nhân gì. Lợi ích tương tự cũng được nhìn nhận ở những người duy trì thói quen tập thể dục khi còn ở độ tuổi thiếu niên hoặc 20 trở đi.

Xu hướng tương tự đã được xác định khi nhóm nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên và hai nguyên nhân gây tử vong, bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, những người càng bắt đầu tập thể dục sớm, càng được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Mặc dù vậy. nghiên cứu cho thấy lợi ích của tập thể dục không tồn tại mãi mãi: Nếu càng về tuổi trung niên, mức độ tập thể dục của bạn càng giảm dần thì các nguy cơ sức khỏe, tử vong cũng tăng lên tương tự như đối với những người lười vận động.

"Nếu bạn đã có thói quen tập thể dục tích cực nhưng càng có tuổi bạn càng ít vận động đi, rất nhiều lợi ích sức khỏe có liên quan đến việc tập thể dục cũng sẽ giảm dần", ông Saint Maurice nói.

Dylan Thompson, giáo sư sinh lý học của Đại học Bath, người không liên quan đến nghiên cứu này, đánh giá rằng nghiên cứu này rất tích cực. Nó làm tăng thêm bằng chứng về tầm quan trọng của hoạt động thể chất và tập thể dục trong suốt cuộc đời, và chỉ ra rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thói quen sống lành mạnh, vận động tích cực.

Tiến sĩ Charlie Foster, Đại học Bristol, cho biết điều quan trọng là không chỉ tập trung vào hoạt động thể chất mà cả các bài tập sức mạnh. Giữ sức lực và trở nên mạnh mẽ hơn cũng sẽ tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/The guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên