TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do nào khiến toàn bộ các thị trường từ châu Á đến châu Âu và Mỹ "rực lửa" phiên hôm nay?

20-09-2021 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Lý do nào khiến toàn bộ các thị trường từ châu Á đến châu Âu và Mỹ "rực lửa" phiên hôm nay?

Tâm lý nhà đầu tư đang trở nên bất ổn trước một loạt sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong tuần này.

Phiên sáng nay, chứng khoán châu Á cùng với chứng khoán Mỹ tương lai đã có một phiên "đỏ lửa". Nguyên nhân là do cổ phiếu của các công ty bất động sản Hong Kong lao dốc. Đồng thời tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên bất ổn trước thềm cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ với những dự báo cho rằng Fed sẽ phát tín hiệu thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Trong phiên cuối tuần trước, chỉ số S&P 500 cũng đã có phiên giảm mạnh nhất 1 tháng và đóng cửa dưới đường trung bình động 50 ngày (MA50). Đà giảm tiếp tục kéo sang phiên hôm nay với chứng khoán Mỹ và châu Âu tương lai đều giảm điểm.

Lý do nào khiến toàn bộ các thị trường từ châu Á đến châu Âu và Mỹ rực lửa phiên hôm nay? - Ảnh 1.

Một loạt chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh.

Chỉ số Dow Jones tương lai giảm 440 điểm. S&P 500 và Nasdaq 100 tương lai cũng đều giảm điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của TTCK Hong Kong lao dốc là do những lo ngại ngày càng tăng về chiến dịch trấn áp ngành bất động sản của Trung Quốc. Thị trường đồn đoán các tỷ phú bất động sản Hong Kong sẽ trở thành các mục tiêu điều tra tiếp theo.

Vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm nhất là liệu cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande, tập đoàn bất động sản thuộc hàng lớn nhất Trung Quốc, có lây lan ra toàn bộ hệ thống hay không. Cổ phiếu Evergrande đang hướng tới mức đóng cửa thấp kỷ lục trong phiên hôm nay, đến hiện tại đã giảm 14,17%.

Lý do nào khiến toàn bộ các thị trường từ châu Á đến châu Âu và Mỹ rực lửa phiên hôm nay? - Ảnh 2.

Cổ phiếu Evergrande đã trượt dốc không phanh từ đầu năm đến nay. Nguồn: CNBC

Chứng khoán và tiền tệ Australia giảm giá sâu do giá quặng sắt tiếp tục giảm, xuống dưới 100 USD/tấn. Chỉ số S&P/ASX 200 giảm 2,1%.

Thị trường Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đóng cửa dịp nghỉ lễ Trung thu.

Ngoài Evergrande và triển vọng Fed giảm kích thích, thị trường tài chính quốc tế còn đối mặt với những rủi ro bất ổn khác. Đó là những dấu hỏi quanh triển vọng của gói phát triển kinh tế trị giá 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như sự cấp thiết phải tăng trần nợ của Mỹ. Tâm lý nhà đầu tư vốn đã mong manh trước hiện thực đà hồi phục của kinh tế toàn cầu bị chậm lại do tác động của dịch bệnh và lạm phát tăng vọt vì giá hàng hóa đồng loạt tăng.

"Chúng ta có nhiều yếu tố dẫn đến lạm phát, từ tiền lương tăng cho đến những tắc nghẽn trên chuỗi cung ứng, và tuần này một loạt các NHTW sẽ đưa ra quyết định về lãi suất, do đó thị trường khá nhạy cảm", giám đốc đầu tư Tony Minopoli của công ty tư vấn Knights of Columbus nhận định trên Bloomberg Television.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh Chính phủ Mỹ sẽ cạn tiền trong tháng 10 nếu như các nhà làm luật không có những hành động cần thiết để nâng trần nợ công.

Không chỉ các tài sản truyền thống, sắc đỏ cũng bao trùm thị trường tiền số. Bitcoin lao dốc, hiện đang được giao dịch ở mức quanh 45.700 USD. Các đồng tiền khác như Ether cũng giảm giá.

Tham khảo Bloomberg, CNBC

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên