TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do tại sao bây giờ chính là khoảng thời gian tuyệt vời để tìm việc làm mới, ngay cả khi bạn đang hài lòng với công việc hiện tại!

05-01-2020 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Lý do tại sao bây giờ chính là khoảng thời gian tuyệt vời để tìm việc làm mới, ngay cả khi bạn đang hài lòng với công việc hiện tại!

Theo dữ liệu được phân tích gần đây bởi trang web việc làm Monster, tháng 1 và tháng 2 là khoảng thời gian phổ biến nhất để mọi người tìm kiếm một công việc mới.

Một điều may mắn cho người tìm việc mới đó là các cơ hội việc làm cũng tăng lên đáng kể trong đầu năm mới, khi các nhà tuyển dụng bổ sung thêm vào nguồn ngân sách của họ. Trang web việc làm ZipRecbeaner báo cáo rằng các bài đăng tuyển dụng thường tăng khoảng 15% từ tháng 12 đến tháng 1.

Bởi vì số lượng người tìm việc tăng đột biến vào đầu năm, quá trình ứng tuyển có thể trở nên cạnh tranh hơn. Julia Pollak, chuyên gia kinh tế lao động tại ZipRecbeaner, từng chia sẻ với CNBC Make It rằng chìa khóa để tăng tỷ lệ thành công của bản thân chính là đánh bại đám đông.

"Hãy ứng tuyển sớm và theo dõi bất kỳ email hoặc các cuộc phỏng vấn với công ty một cách kịp thời", cô ấy gợi ý.

Trong những tháng gần đây, số lượng công việc đã tăng lên đáng kể. Hầu hết các số liệu gần đây của Cục Thống kê Lao động chỉ ra rằng có khoảng 7,3 triệu cơ hội việc làm tại Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 3,5%.

Greg McBride, nhà phân tích tài chính tại Bankrate, nói với CNBC Make It rằng nhờ vào một thị trường lao động chặt chẽ với tỷ lệ thất nghiệp thấp, người lao động có khả năng kiếm được một khoản gia tăng thu nhập đáng kể bằng cách tìm tới những công việc mới.

"Nói chung, môi trường đã trở nên chín muồi. Luôn có nhiều vị trí cần tuyển hơn là những người thất nghiệp", ông nói.

Bankrate gần đây đã khảo sát 1.000 người, và kết quả nhận được cho biết vào năm 2019, 28% công nhân được tăng lương, 12% công nhân có công việc được trả lương cao hơn, và 10% vừa được tăng lương, vừa kiếm được một công việc với mức thu nhập tốt hơn.

McBride nói rằng ông không ngạc nhiên khi có ít hơn một nửa số người đi làm được tăng lương trong năm nay, đặc biệt là khi các công ty đã từ bỏ việc tăng lương thường xuyên nhằm giữ mức tiền lương phù hợp với tốc độ gia tăng của lạm phát.

"Những gì chúng ta đang thấy, và chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua, đó là ngày càng ít nhân viên nhận được mức tăng tiêu chuẩn tương ứng với lạm phát, và việc tăng lương đang diễn ra dưới hình thức dựa trên hiệu suất hoặc trách nhiệm công việc mới", McBride nói.

Thật vậy, mặc dù thị trường lao động đang vô cùng sôi động, sự tăng trưởng tiền lương vẫn rất chậm chạp.

Năm 2019, lạm phát trên tất cả các mặt hàng trong Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,1%, trong khi tăng trưởng tiền lương vẫn nằm trong khoảng từ 3,9% đến 3,4%.

Brian Kropp, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu Gartner chia sẻ với CNBC Make It rằng năm 2018, mức tăng tiền bồi thường trung bình cho một công nhân bỏ công việc cũ để tìm kiếm một vị trí khác là khoảng 15%.

"Bạn có thể không bao giờ nhận được 15% khoản tăng lương ấy bằng cách duy trì công việc hiện tại của mình. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra", ông Kropp nói.

Vì lý do này, bây giờ có thể là thời điểm tốt để tìm kiếm một công việc mới, ngay cả khi bạn hài lòng với công việc hiện tại, và ngay cả khi công việc mới yêu cầu luân chuyển đến một thành phố mới.

Liz Wessell, đồng sáng lập và là CEO của trang web việc làm WayUp nói rằng những người tìm việc luôn luôn nên giữ cho bản thân một tâm hồn cởi mở.

"Hãy cởi mở với nhiều loại cơ hội khác nhau. Nếu bạn có thể linh hoạt về vị trí, bạn làm như vậy. Ở một địa điểm mới và lạ lẫm cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân và đắm mình trong một vai trò hoàn toàn mới", cô chia sẻ với CNBC.

Tham khảo CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên