MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý giải lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên nói về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong Un

28-06-2021 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Lý giải lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên nói về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong Un

Truyền hình quốc gia Triều Tiên công khai nói về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cùng với đó là hình ảnh một nhà lãnh đạo lo lắng cho nhân dân hơn cả bản thân mình.

Hình ảnh ông Kim Jong Un xuất hiện trước truyền thông sau nhiều ngày vắng bóng đang thu hút sự chú ý của người dân Triều Tiên và thế giới. Việc ông Kim Jong Un nhìn có vẻ gầy hơn trước ngay lập tức trở thành chủ đề được truyền thông phương Tây khai thác. Tuy nhiên, lần này có ngoại lệ. Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng nói về việc này.

"Mọi người đau lòng khi nhìn thấy dáng vẻ tiều tụy của vị tướng đáng kính. Mọi người đều nói rằng nước mắt cứ tự trào ra (khi nhìn thấy hình ảnh ấy)", Đài truyền hình Quốc gia Triều Tiên dẫn lời một người dân giấu tên tại Bình Nhưỡng cho hay.

Cuộc phỏng vấn đề cập đến sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên là một phần trong phân đoạn kéo dài khoảng 8 phút. Khoảng 20 người dân địa phương đã được hỏi về cảm nhận của họ trong chương trình hòa nhạc, nơi biểu diễn các bài hát ngợi ca Đảng và các nhà lãnh đạo Triều Tiên, diễn ra tuần trước và có sự hiện diện của ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện trở lại trong tháng 6 sau khi gần như không xuất hiện trong phần lớn tháng 5. Trước người dân cả nước, ông Kim Jong Un cũng đã nói về nguy cơ thiếu lương thực. Cảnh báo này được đưa ra trong thời điểm nguồn dự trữ lương thực của Triều Tiên thường đạt mức thấp trong năm trong khi nguồn lương thực mới thu hoạch chưa có.

Theo Bloomberg, việc cho phép truyền hình quốc gia nói về cân nặng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là điều hiếm thấy ở đất nước này. Tuy nhiên, những thông tin đó càng tôn lên vai trò của ông Kim Jong Un, một nhà lãnh đạo chăm lo cho người dân tới mức quên đi bản thân mình.

"Không ai biết vì sao ông Kim Jong Un giảm cân hay tình trạng sức khỏe của ông ấy ra sao. Tuy nhiên, bộ máy tuyên truyền của Triều Tiên đang làm rất tốt việc xây dựng hình ảnh một lãnh đạo đang nỗ lực hết mình để cải thiện cuộc sống người dân Triều Tiên", Bloomberg dẫn lời một người quan sát về các vấn đề Triều Tiên, cho hay.

Việc ông Kim Jong Un giảm cân được NK News đưa tin lần đầu vào ngày 4/6 thông qua việc chiếc đồng hồ dường như được điều chỉnh cho nhỏ hơn để vừa tay nhà lãnh đạo. Sau đó, những hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục được truyền thông nước ngoài mang ra so sánh nhằm khẳng định điều đó.

Nền kinh tế Triều Tiên được cho là trên đà tăng trưởng trong năm nay sau khi trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất thập kỷ vào năm ngoái. Đại dịch Covid-19 bùng lên khiến Triều Tiên đóng chặt biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất. Triều Tiên cũng tiếp tục bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt mà Mỹ dẫn đầu nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này.

Một trong những thông điệp chính mà ông Kim Jong Un đưa ra tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Triều Tiên tháng này là sự cần thiết phải cải thiện nền kinh tế. Tình trạng thiếu lương thực kéo dài của Triều Tiên trở nên tệ hơn khi thiên tai tàn phá mùa màng trong năm ngoái cùng việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Yang Moo-jin, một giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên – cựu cố vấn của Chính phủ Hàn Quốc, cho biết: "Triều Tiên phải làm gì đó để ngăn chặn những tin đồn và suy đoán vô căn cứ. Nếu không có tuyên bố chính thức, lo lắng của người dân Triều Tiên về sức khỏe của lãnh đạo có thể sẽ tăng lên".

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên