MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mai đỏ Trung Quốc để mấy tháng không tàn, về chợ Việt giá tiền triệu

30-01-2019 - 19:02 PM | Thị trường

Những ngày giáp tết, tại các chợ hoa xuân lớn ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những chậu mai đỏ nhiều nụ được giới thiệu nhập từ Trung Quốc, chúng được người bán chào giá tới 4,5 triệu/cây.

Dạo một vòng các chợ hoa tết lớn tại Hà Nội như Hoàng Hoa Thám (Q.Ba Đình),Lạc Long Quân (Q.Tây Hồ), cũng như các cửa hàng hoa nhỏ nằm rải rác như Đông Ngạc (Q. Bắc Từ Liêm)… không khó để bắt gặp các loại hoa mai đỏ, được tạo dáng bon sai.

Anh Vũ Trung Anh – một tiểu thương bán hoa trên đường Hoàng Hoa Thám - cho biết, hoa mai đỏ ở Việt Nam không có, phải nhập từ bên Trung Quốc về đây bán.

Mai đỏ Trung Quốc để mấy tháng không tàn, về chợ Việt giá tiền triệu - Ảnh 1.

Mai đỏ tạo dáng bonsai được nhiều người thích thú. Ảnh: T.Đạt.

Mỗi cây mai đỏ được trồng trong chậu có giá dao động từ 2 – 4,5 triệu đồng/chậu, tùy vào kích cỡ cũng như thế của cây. “Năm nay tôi mua 50 gốc, đến thời điểm này cũng bán được gần nửa rồi, tôi nghĩ từ nay đến 30 tết sẽ bán được nhiều hơn nữa.

Mai đỏ phù hợp để trưng trong nhà hoặc để bàn tiếp khách, nhìn khá lạ mắt. Loại cây này quan trọng nhất ở phần gốc, phần gốc càng xù xì càng đẹp và đắt giá. Cây to hay nhỏ không quan trọng bởi thông thường, cành và thân mai đỏ chỉ có độ cao khoảng 40-90cm, bề ngang trung bình khoảng 50cm chứ không lớn hơn" - anh Trung nói.

Mai đỏ Trung Quốc để mấy tháng không tàn, về chợ Việt giá tiền triệu - Ảnh 2.

Loại hoa này có rất nhiều nụ và dường như không có lá. Ảnh: T.Đạt

Ngoài gốc thì cây mai đỏ vẫn được chú ý bởi nụ. Hoa mai đỏ có rất nhiều nụ,từ lúc cây có nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Người mua có thể trưng trong nhà mấy tháng vì hoa lâu tàn.

Hoa mai đỏ được loại bỏ hết lá, để lại cành khẳng khiu, màu đen bóng. Mai đỏ không nở rạng rỡ như hoa mai vàng, cánh hoa khi đến độ nở vẫn khum khum theo chiều lòng bàn tay.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Văn Quyết (Q.Thanh Xuân) – một khách hàng mua loại hoa mai đỏ này chia sẻ, thông thường khi mua hoa, anh không quan tâm đến nguồn gốc, miễn nó đẹp và phù hợp để trưng mấy ngày tết. “Tôi mua vì nó lạmắt, trông kiểu dáng đẹp, phù hợp để trưng trong nhà và hợp với túi tiền” – anh nói.

Mai đỏ Trung Quốc để mấy tháng không tàn, về chợ Việt giá tiền triệu - Ảnh 3.

Khi nở, mai đỏ không nở rộ, chỉ khum khum theo chiều lòng bàn tay. Ảnh: T.Đạt

Anh Thuận - tiểu thương bán mai đỏ ở đường Lạc Long Quân giới thiệu với chúng tôi, mai đỏ thực tế đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam vài năm trở lại đây.

Theo lời kể của anh, loại hoa này có màu sắc bắt mắt, giá không quá cao, đang dần chiếm vị trí trong thị trường hoa tết bên cạnh các loại hoa như đào, quất, mai trắng, mai vàng truyền thống.

Khi được hỏi về giá của loại hoa này bán khá chênh khi nhập từ Trung Quốc về, anh Thuận nói: "Tuy giá mua từ bên Trung Quốc rẻ nhưng việc vận chuyển về Việt Nam mất nhiều chi phí, công chăm sóc, bảo quản, thêm việc nhiều cây bịhư hỏng, nên việc nâng giá khi đến tay người tiêu dùng, chúng tôi mới hoàn được vốn".

Theo Tào Đạt

Lao động

Trở lên trên