Măng tây 'khắc tinh' của tế bào ung thư, nhưng nhóm người này không nên ăn
Măng tây có vị ngọt, ngon, được mệnh danh là “vua của các loại rau chữa ung thư” nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn loại rau này.
- 22-06-2023Ba tín hiệu lạ cảnh báo ung thư đại tràng giai đoạn cuối
- 21-06-2023Loại rau ở đâu cũng bán không những bảo vệ dạ dày mà còn ngừa đến 6 loại ung thư
- 21-06-2023Cảnh báo một số thực phẩm quen thuộc dễ gây ung thư khi nấu ở nhiệt độ cao
Măng tây có 3 loại gồm trắng, xanh và tím. Mỗi loại chứa hàm lượng dinh dưỡng và hương vị riêng. Loại măng tây xanh là loại phổ biến ở Việt Nam.
Măng tây rất giàu các loại axit amin, protein và vitamin, hỗ trợ quá trình bài tiết trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, béo phì.
Một điểm quan trọng khác là măng tây có thể ức chế hoạt động của proto-oncogene (gene tiền ung thư). Đồng thời tác dụng ức chế nhất định đối với ung thư phổi và ung thư bàng quang, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở 2 nhóm người sau không nên ăn măng tây.
Người bị gout
Măng tây là thực phẩm có hàm lượng purine cao. Người bị gout ăn măng tây sẽ càng khiến bênh trở nên nặng hơn.
Người có chức năng thận kém
Những người có chức năng thận kém cần hạn chế hấp thụ kali. Kali trong măng tây rất cao, bổ sung thực phẩm chứ nhiều kail sẽ làm gia tăng gánh nặng cho thận.
VTC News