MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mất hàng tỷ USD khi làm 'cá voi Nasdaq', Masayoshi Son quyết định thu hẹp quy mô của đơn vị chuyên đặt cược cổ phiếu công nghệ

18-05-2021 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Mất hàng tỷ USD khi làm 'cá voi Nasdaq', Masayoshi Son quyết định thu hẹp quy mô của đơn vị chuyên đặt cược cổ phiếu công nghệ

Động thái này đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của Masayoshi Son, bởi trước đó ông đã vô cùng hào hứng khi cho ra mắt SB Northstar vào tháng 8 năm ngoái. Cá nhân ông cũng đóng góp 1/3 số vốn ban đầu là 555 triệu USD.

Theo Wall Street Journal, SoftBank đang thu hẹp quy mô của một đơn vị đầu tư được thành lập vào năm ngoái. Đơn vị này là SB Northstar, đã đặt cược vào các cổ phiếu công nghệ với số lượng lớn và được mệnh danh là "cá voi Nasdaq".

SB Northstar đã đầu tư hàng tỷ USD vào các cổ phiếu như Facebook và Amazon, đôi khi sử dụng công cụ phái sinh là quyền chọn để tăng quy mô cho khoản đặt cược. Có một thời gian, CEO SoftBank – Masayoshi Son, đã đích thân chỉ đạo đơn vị này thực hiện các giao dịch, sử dụng số tiền mặt trị giá 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, đơn vị này lại thua lỗ và nhà đầu tư bày tỏ sự không hài lòng. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, SB Northstar đã mất 5,6 tỷ USD từ các giao dịch phái sinh, theo hồ sơ tài chính của SoftBank. Hôm thứ Tư tuần trước, sau khi SoftBank công bố lợi nhuận kỷ lục 46 tỷ USD, ông Son nói với nhà đầu tư rằng công ty sẽ thu hẹp quy mô của SB Northstar và thay vào đó sẽ đầu tư trực tiếp thông qua Quỹ Vision 2.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, ông Son cho biết: "Phần lớn trái tim và tâm hồn tôi nằm ở Quỹ Vision."

Tuy nhiên, vị tỷ phú không tiết lộ chi tiết về việc giảm quy mô của SB Northstar. Tính đến cuối tháng 3, đơn vị này đang nắm giữ gần 20 tỷ USD cổ phiếu bao gồm Microsoft, Facebook và Amazon. SB Northstar có khoảng 1,6 tỷ USD khoản phái sinh gắn với số cổ phiếu trị giá khoảng 13 tỷ USD, theo hồ sơ của SoftBank.

Mất hàng tỷ USD khi làm cá voi Nasdaq, Masayoshi Son quyết định thu hẹp quy mô của đơn vị chuyên đặt cược cổ phiếu công nghệ  - Ảnh 1.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của Son, bởi trước đó ông đã vô cùng hào hứng khi cho ra mắt đơn vị này vào tháng 8 năm ngoái. Cá nhân ông cũng đóng góp 1/3 số vốn ban đầu là 555 triệu USD (con số được phát âm là "tiến lên, tiến lên, tiến lên" trong tiếng Nhật", theo chia sẻ của Son ở thời điểm đó).

Ban đầu, SB Northstar là đơn vị quản lý vài tỷ USD mà SoftBank thu về từ việc bán tài sản, chẳng hạn như bán bớt cổ phần trong Alibaba. Tuy nhiên, đơn vị này đã sớm trở thành phương tiện để đặt cược lớn vào cổ phiếu công nghệ, thường sử dụng quyền chọn.

Khi đó, Quỹ Vision vẫn đang hồi phục sau những khoản đầu tư sai lầm và tình trạng thua lỗ từ năm trước. Trong khi đó, Quỹ Vision 2 lại đầu tư một cách thận trọng. Khi thị trường chứng khoán tăng giá mạnh, SB Northstar đã "chơi lớn" với cổ phiếu công nghệ. Đơn vị này đã có những khoản đặt cược lớn, tập trung vào quyền chọn đối với cổ phiếu công nghệ và được nhà đầu tư đặt biệt danh là "cá voi Nasdaq".

Cuối năm ngoái, các giao dịch quyền chọn này đã thua lỗ và SoftBank phải đóng nhiều vị thế. Nhà đầu tư đã phàn nàn về những khoản lỗ và đặt câu hỏi tại sao ông Son – vốn nổi tiếng là người thường hậu thuẫn những công ty công nghệ tư nhân non trẻ, lại cần đầu tư nhiều đến vậy vào các công ty niêm yết. Nhiều nhà đầu tư cũng gặp rắc rối từ khoản tiền cá nhân lớn của Son trong SB Northstar và những xung đột lợi ích có thể phát sinh.

Hiện tại, thị trường chứng khoán dường như đang chao đảo và Son lại quay trở về với chiến lược bơm tiền vào các startup. SoftBank đã đầu tư vào hơn 60 công ty trong 3 tháng, theo chia sẻ của Son với phóng viên hôm thứ Tư.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên