TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Mất trí nhớ" sau khi uống rượu: 2 nguyên tắc giúp bạn giảm say, bớt gây hại sức khỏe

03-02-2019 - 10:30 AM | Sống

"Mất trí nhớ" sau khi uống rượu: 2 nguyên tắc giúp bạn giảm say, bớt gây hại sức khỏe

Nhiều người bị mất trí nhớ tạm thời sau khi uống rượu, hoặc uống lần nào cũng bị say, gây hại lớn cho sức khỏe. Đây là 2 nguyên tắc nên biết trước khi uống để không gặp nguy hiểm.

"Mất trí nhớ" tạm thời sau khi uống rượu , rất nguy hiểm

Lễ Tết là khoảng thời gian cao điểm mà mọi người phải tiếp xúc với những bữa tiệc có uống rượu. Nhiều người có quan hệ rộng, đi thăm hỏi bạn bè người thân sẽ khó tránh được việc phải uống một chút rượu.

Thậm chí, có người uống nhiều đến nỗi bị mất trí nhớ tạm thời, sau khi tỉnh rượu đã không còn nhớ trước đó mọi việc diễn ra thế nào. Điều này thực sự rất nguy hiểm, không chỉ làm tổn hại sức khỏe của chính bản thân người uống, mà thậm chí còn có thể gây họa cho người khác.

Nhiều người say rượu, không kiểm soát được ý thức và hành vi của mình, có thể nói ra những điều không nên nói hoặc hành động thiếu kiểm soát, lái xe thiếu an toàn… Đây là những ví dụ không hề hiếm gặp trong mỗi mùa lễ hội, Tết đến xuân về.

Sau đây là 2 nguyên tắc căn bản giúp bạn thoát khỏi tình trạng mất trí nhớ tạm thời sau khi uống nhiều rượu và từ đó có thể giúp bạn hạn chế những thiệt hại không đáng có đối với sức khỏe, tránh được những rủi ro. Đặc biệt là nam giới nên áp dụng kiên trì thường xuyên sẽ rất hữu ích.

 Mất trí nhớ sau khi uống rượu: 2 nguyên tắc giúp bạn giảm say, bớt gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

1, Phải ăn "lót dạ" trước khi vào bữa tiệc, điều này đặc biệt quan trọng

Đa số chúng ta thường uống rượu trong mỗi bữa ăn, khi giao lưu gặp gỡ người thân và bạn bè. Có nhiều người trong các bữa tiệc đó thường không chú trọng ăn các món ăn chính, họ thường chúc rượu ngay khi vào bữa tiệc và quên đi tầm quan trọng của việc ăn lót dạ.

Ăn lót dạ tức là ăn một số món ăn trước khi uống. Tuy nhiên nhiều người đến bữa tiệc rượu, thường chú ý đến việc trao đổi chuyện trò, không chú trọng việc ăn thêm thức ăn trong khi uống. Bạn có thể không biết rằng, do không ăn thêm thực phẩm khi uống rượu, tức là uống khi bụng đói, thì lại càng rất dễ bị sau rượu, nhiễm độc rượu.

Vì vậy, trước mỗi bữa rượu, bạn nên ăn một chút thực phẩm, điều này vô cùng quan trọng vì các món ăn lót dạ đó có tác dụng bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày của chúng ta, làm giảm sự hấp thụ rượu trong dạ dày. Bằng cách này, chúng ta sẽ không dễ dàng bị say rượu và sức khỏe sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Tất nhiên, trong trường hợp bạn không biết chắc rằng ra bữa tiệc có sẵn các món ăn lót dạ hay không thì bạn có thể tự chuẩn bị sẵn trước khi có kế hoạch là sẽ ra quán rượu. Trong trường hợp khó khăn hơn bạn có thể ăn trước một ít sữa chua hoặc bánh mì trước khi đi gặp đối tác, bạn bè hoặc khách hàng.

Việc ăn trước để lót dạ trước khi chuẩn bị đi đến các bữa tiệc sẽ giúp bạn tránh được say rượu và giảm thiểu những thiệt hại không đáng có khi tham gia tiệc rượu.

 Mất trí nhớ sau khi uống rượu: 2 nguyên tắc giúp bạn giảm say, bớt gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

2, Cách thức uống rượu rất quan trọng

Nhiều người không có kinh nghiệm uống rượu đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như tùy tiện pha các loại rượu để uống, hoặc cùng một bữa tiệc nhưng uống nhiều loại rượu, điều này có thể khiến cho bạn dễ dàng bị say nhiều hơn.

Vì cơ thể của chúng ta sẽ dễ dàng hấp thụ rượu nhiều hơn nếu như bạn uống thêm những loại đồ uống khác trong khi uống rượu. Đồng thời, thêm một kinh nghiệm nữa cho bạn là nếu bạn đang uống bia, hãy nhớ loại bỏ bọt khỏi bia trước khi uống bia.

Một số người có thể thích uống bia với kiểu rót bia vào cốc để tạo bọt bia, nhưng hành vi này sẽ làm hỏng dạ dày của ở một mức độ lớn hơn. Nó cũng làm cho chúng ta khó uống được nhiều hơn. Thậm chí có thể có một số hiện tượng khó coi ngay trên bàn ăn, chẳng hạn như đầy hơi và nôn mửa.

 Mất trí nhớ sau khi uống rượu: 2 nguyên tắc giúp bạn giảm say, bớt gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Do đó, để có sức khỏe tốt và hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè, bạn hãy vui lòng loại bỏ bọt phía trên cốc bia trước khi uống bia. Đồng thời, bạn phải chú ý để tâm khi uống, uống thật chậm, từ tốn.

Nhiều người uống bia theo kiểu uống ừng ực từng cốc đầy để thể hiện sự táo bạo hoặc độ "oách" của bản thân trước mặt bạn bè. Nhưng hành vi này thực tế sẽ khiến bạn rất dễ bị say rượu. Để giữ cho chúng ta tỉnh táo lâu hơn, xin vui lòng uống thật chậm.

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời sau khi uống rượu là một tình trạng không thường xuyên xảy ra khi uống rượu, nhưng một khi điều này xảy ra, nó có thể gây ra cho chúng ta một số hậu quả xấu. Do đó, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hình ảnh giao tiếp xã hội tốt, chúng ta phải nắm vững cách uống đúng đã nêu ở trên.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên