TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

May Sông Hồng (MSH): Đối tác tại Mỹ đệ đơn phá sản chiếm 13% doanh thu năm 2019

19-07-2020 - 09:46 AM | Doanh nghiệp

May Sông Hồng (MSH): Đối tác tại Mỹ đệ đơn phá sản chiếm 13% doanh thu năm 2019

Trên thị trường, cổ phiếu MSH của May Sông Hồng lập tức giảm sàn ngay sau thông tin trên. Tính chung 2 phiên sau sự cố từ đối tác, thị giá MSH giảm mạnh 11%, chốt phiên 17/7 tại mức 30.450 đồng/cp.

Chính thức công bố thông tin liên quan đến khách hàng tại Mỹ Phá sản, May Sông Hồng (MSH) xác nhận RTW Retailwinds Inc. (OTC PINK: RTWI) - công ty mẹ của New York & Co đã đệ đơn phá sản tại Tòa án phá sản Hoa Kỳ.

May Sông Hồng (MSH) cho biết doanh thu của New York & Co chiếm khoảng 13% tổng doanh thu năm 2019. Hiện, Công ty đang nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết thủ tục phá sản của Tòa án để thu hồi các khoản phải thu với New York & Co và sẽ cập nhật khi có kết quả từ Tóa án Hoa Kỳ.

Được biết, năm 2019, doanh thu MSH tăng 12% lên 4.412 tỷ đồng, nguyên nhân do Công ty tiếp tục dịch chuyển sản xuất sang mảng FOB. Trong đó, tổng đóng góp từ đối tác New York & Co lên đến 575 tỷ đồng.

May Sông Hồng (MSH): Đối tác tại Mỹ đệ đơn phá sản chiếm 13% doanh thu năm 2019 - Ảnh 1.

Bước sang năm 2020, MSH đặt kế hoạch 3.200 tỷ đồng doanh thu (giảm 27% so với năm 2019), lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức 25-35% (năm 2019 tỷ lệ cổ tức là 45% bằng tiền mặt).

Điều đáng nói, chuyên sản xuất sản phẩm may mặc và chăn ga gối đệm, sản phẩm may mặc chủ lực của MSH hiện nay là gia công và hàng xuất khẩu theo hình thức FOB (giao hàng lên tàu). Công ty đã và đang đẩy mạnh hàng xuất khẩu theo FOB - chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận. Đây cũng là động lực tăng trưởng chính của MSH những năm gần đây.

Chi tiết hơn, thị trường xuất khẩu của Công ty hiện nay bao gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Canada, Mehico và các nước Trung Đông. Trong đó, ban lãnh đạo Công ty từng nhấn mạnh thị trường chiến lược hiện nay là Mỹ với tỷ trọng lên đến 90% doanh số hàng năm, do đó hiệp định EVFTA dự kiến không tác động nhiều đến doanh nghiệp.

Như vậy, dù không nói cụ thể việc New York & Co phá sản sẽ ảnh hưởng bao nhiêu đến chỉ số doanh thu lợi nhuận của MSH, tuy nhiên con số tác động sẽ không nhỏ. Mặt khác, tính đến thời điểm 31/3/2020, Công ty còn đang có khoản phải thu 166 tỷ tại New York & Co - chiếm 37,8% khoản phải thu khách hàng và 6,7% tổng tài sản của MSH.

Trong sự biến động mạnh dưới tác động của dịch Covid-19, việc đệ đơn phá sản của đối tác đã được MSH dự đoán, Công ty cũng chia sẻ đã trích lập dự phòng một phần từ quý 1 và sẽ tiếp tục trích lập vào các tháng tiếp theo. Điều quan tâm lúc này, việc trích lập toàn bộ khoản phải thu theo nguyên tắc thận trọng, cũng như những vướng mắc về hành lang pháp lý sở tại, thời gian thu hồi… ít nhiều sẽ có tác động lên chỉ số tài chính MSH trong ngắn hạn.

Trên thị trường, cổ phiếu MSH lập tức giảm sàn ngay sau thông tin trên. Tính chung 2 phiên sau sự cố từ đối tác, thị giá MSH giảm mạnh 11%, chốt phiên 17/7 tại mức 30.450 đồng/cp.

May Sông Hồng (MSH): Đối tác tại Mỹ đệ đơn phá sản chiếm 13% doanh thu năm 2019 - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên