MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó

23-03-2023 - 23:25 PM | Sống

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó

Là một MC và tiếp viên trưởng, Quốc Trí hiểu rõ những vất vả, khó khăn của nghề tiếp viên hàng không.

MC Quốc Trí là một cái tên đang lên trong ngành giải trí. Anh từng đoạt giải ba Micro Vàng 2017 và Á Quân Gương Mặt Truyền Hình - The TVFace 2022.

Quốc Trí tham gia dẫn dắt khá nhiều chương trình truyền hình, sự kiện như Chuyện Bốn Phương của HTV, Đêm Thành Phố của Radio VOH... Anh cũng được làm việc cùng nhiều người nổi tiếng như MC Quyền Linh, hoa hậu H'Hen Niê…

Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh một MC chuyên nghiệp, Quốc Trí còn đang đảm nhiệm công việc tiếp viên trưởng của một hãng hàng không lớn. Đã trải qua 6 năm gắn bó với cả nghề MC lẫn tiếp viên hàng không, Quốc Trí có nhiều chia sẻ về hai công việc đặc thù này.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 1.

MC Quốc Trí

Tôi chưa thấy cám dỗ, cạm bẫy nào trong showbiz

Nếu trong tương lai gặt hái nhiều thành công và bận rộn hơn với nghề MC, bạn có từ bỏ nghề tiếp viên hàng không?

Cả tiếp viên hàng không và MC đều là đam mê, ước mơ của tôi nên tới thời điểm hiện tại, tôi vẫn cố gắng hết mình để duy trì hai công việc, bằng mọi giá để cân bằng chúng hết sức có thể. Đôi lúc, tôi khá mệt mỏi vì phải phân bổ thời gian, nhưng chỉ biết cố gắng.

Nếu trong tương lai tôi thành vượt trội với nghề MC, tới mức không thể nào dành thời gian cho nghề tiếp viên hàng không nữa thì tôi để tùy duyên. Dù không làm tiếp viên hàng không nữa, tôi vẫn gắn bó với ngành hàng không bằng nhiều công tác khác nhau như giảng dạy các lớp tiếp viên kế cận hay làm truyền thông cho hãng hàng không.

Nhưng thực sự, nếu phải từ bỏ nghề tiếp viên hàng không thì tôi không đành vì tôi gắn bó với công việc này cũng lâu rồi, trải qua nhiều thăng trầm. Ví dụ, giai đoạn dịch bệnh, ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề nhưng tôi vẫn gắn bó với nghề. Tôi có nhiều kỷ niệm cùng nghề, như những lúc vào tâm dịch đưa hành khách về nước…

Nói chung, cả MC lẫn tiếp viên hàng không đều là công việc mang tính kết nối. Tôi tự hào khi là người kết nối thông tin, văn hóa, địa lý. Tôi nghĩ, nhiều bạn trẻ đang mong muốn được làm công việc này, tôi đã có rồi thì phải giữ.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 2.

Nhiều quan điểm cho rằng, việc lấn sân showbiz trong khi đã có công việc khác là ham danh tiếng, tiền tài? Bạn nghĩ sao về điều này?

Thẳng thắn mà nói, tôi cũng thích được nổi tiếng vì tôi có nhu cầu khẳng định bản thân, giá trị. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi có danh tiếng.

Đích đến trong cuộc sống con người là hạnh phúc, mà mỗi người lại có quan điểm về hạnh phúc khác nhau. Nhiều người coi hạnh phúc là có công việc ổn định, gia đình bình yên. Có người lại coi hạnh phúc là giàu có hay được làm công việc họ yêu thích. Với tôi, hạnh phúc là được làm công việc mình yêu thích.

Hiện tại, tôi hạnh phúc vì được làm công việc mình yêu thích, nên không thể nói là ham danh tiếng, tiền tài. Tôi lao động một cách nghiêm túc, tập trung.

Nhiều người vẫn cho rằng thu nhập của một MC là khá cao nhưng để có được điều đó, tôi phải đầu tư rất nhiều vào bản thân, từ học hành tới hình ảnh…

Showbiz đem lại ánh hào quang nhưng cũng nhiều cạm bẫy và rắc rối, như một con dao hai lưỡi. Bạn có lo lắng và chuẩn bị cho điều này?

Mọi người thường nói nhiều về vấn đề này nhưng cho đến hiện tại, tôi vẫn chưa thấy cám dỗ, cạm bẫy nào trong showbiz hết. Tôi hoạt động nghệ thuật hoàn toàn trong sáng và tôi tự tin về những gì đang có hoàn toàn từ công sức mình làm ra, nhờ thực lực mà đi lên.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 3.

Không chỉ trong showbiz mà lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng có cám dỗ, cạm bẫy. Khi đã đủ trưởng thành, tôi sẽ nhận thức được cái nào đáng hay không để đánh đổi. Tôi không bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó

Tiếp viên hàng không luôn nằm trong top những công việc được giới trẻ mơ ước. Là một tiếp viên lâu năm, bạn có thể truyền đạt một số kinh nghiệm cho những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề này?

Bản thân tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi về công việc tiếp viên hàng không vì nghề này được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ, đọc nhiều, hỏi người đi trước hoặc tham gia các buổi ngoại khóa. Từ đó, các bạn có cái nhìn khách nhất về nghề này rồi xem có còn yêu thích nó hay không.

Ai cũng nghĩ làm tiếp viên hàng không là lúc nào cũng được mặc đẹp, ăn ngon, đi đây đi đó, sống sang chảnh. Tất cả những điều này là sai lầm. Không ai thuê bạn về để hưởng thụ, chăm sóc vẻ đẹp bản thân mà không làm việc gì.

Bạn phải thấy được những khó khăn của nghề rồi tự nhận định xem có còn yêu thích nó hay không. Tiếp đó, bạn phải xem bản thân mình có đủ tiêu chuẩn với nghề này không.

Đó là các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, gương mặt, tóc tai, quần áo, làn da… Bạn phải có làn da khỏe, đẹp. Tiếp đến là tiêu chuẩn ngoại ngữ như tiếng Anh đủ điểm tối thiểu đầu vào và các ngôn ngữ khác.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 4.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn phải tìm hiểu kỹ về hãng hàng không mình ứng tuyển. Khi phỏng vấn, bạn phải tự tin, thể hiện sự duyên dáng, giao tiếp tốt. Tiếp viên hàng không được xem như bộ mặt của hãng, nên phải khéo léo.

Nghề tiếp viên được cho là khá hào nhoáng, sang chảnh, đều là trai xinh gái đẹp. Vậy, đằng sau đó có những khó khăn, nỗi khổ nào mà chỉ người trong nghề mới hiểu? Bạn có thể tiết lộ một số góc khuất trong nghề?

Tôi luôn nhắc các bạn trẻ muốn theo nghề này là hãy tìm hiểu khó khăn sẽ phải đối mặt trong công việc trước. Nghề này không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, được đi đây đi đó.

Tiếp viên hàng không phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình bay. Giờ giấc không bao giờ cố định mà luôn thay đổi. Có những chuyến bay rất sớm hoặc rất trễ. Công việc này không bao giờ có ngày nghỉ lễ vì lúc đó hành khách mới bay nhiều. Tết nhất mọi người được nghỉ, du lịch, tiếp viên vẫn phải đi làm, chịu cảnh xa quê.

Khi làm tiếp viên hàng không, sự kết nối với bạn bè cũng giảm đi vì giờ giấc của mình khác với mọi người xung quanh. Chúng tôi cũng khó tìm kiếm tình duyên vì không đủ thời gian yêu đương, hẹn hò. Ít ai chịu thông cảm với việc người yêu mình lúc nào cũng đi xa, không liên lạc được vì ngoài vùng phủ sóng.

Bạn phải có sức khỏe tốt vì luôn phải thay đổi thời tiết, múi giờ, mất ngủ. Rồi tùy từng hoàn cảnh mỗi người lại có những khó khăn riêng.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 5.

Mong mọi người có cái nhìn bao dung, rộng mở về vụ 4 tiếp viên hàng không

Vừa qua, vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không mang chất cấm từ Pháp về Việt Nam khiến dư luận sục sôi, với nhiều lời lẽ không hay về nghề này. Bạn có cảm thấy buồn và chạnh lòng trước những thành kiến, lời nói đó?

Cũng là một tiếp viên hàng không, khi chứng kiến hình ảnh đồng nghiệp của mình bị vướng vào rắc rối như vậy, tôi khá buồn. Trước khi có những kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, tôi mong mọi người đừng nên vội vàng đánh giá, phán xét qua những phiên tòa online và buông lời lẽ xúc phạm tới họ.

Hơn ai hết, gia đình của những bạn đó đang sống trong âu lo, hoang mang, áp lực lớn từ dư luận. Vì vậy, mong mọi người hãy khoan chỉ trích gay gắt quá.

Tiếp viên hàng không là công việc khá nhạy cảm vì hình ảnh của họ là đại diện cho cả đất nước, văn hóa chứ không chỉ hãng hàng không. Vì vậy, mỗi khi có vấn đề xảy ra, tiếp viên hàng không sẽ phải chịu cái nhìn, đánh giá từ cả xã hội. Là một tiếp viên hàng không nên tôi hiểu điều này.

Tuy nhiên, tôi vẫn mong mọi người hãy có cái nhìn bao dung, rộng mở và bình tĩnh hơn. Trước khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng, không nên phán xét.

MC, tiếp viên trưởng Quốc Trí: Tiếp viên hàng không không chỉ có xinh đẹp, sang chảnh, đi đây đi đó - Ảnh 6.

Nếu được lên tiếng về nghề tiếp viên hàng không trong thời điểm này. Bạn muốn nói gì?

Tôi vẫn tự hào về nghề nghiệp của mình. Tôi luôn lạc quan, tự hào về những gì bản thân tôi và các tiếp viên khác đã làm. Đó là kết nối văn hóa, giao thông, du lịch, con người…

Tôi biết ở thời điểm này, nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về nghề tiếp viên hàng không, chỉ mong mọi người hãy nhìn nhận toàn diện và rộng mở hơn.

Người cha Trung Quốc tặng con trai 20 cuốn sổ đỏ để dễ lấy vợ: Hào phóng hay khoe khoang?

Theo Long Phạm

thethaovanhoa.vn

Trở lên trên