TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MCAC - Trung tâm trọng tài và hòa giải thương mại tại khu vực miền Trung

30-07-2021 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

MCAC - Trung tâm trọng tài và hòa giải thương mại tại khu vực miền Trung

Trung tâm trọng tài Thương mại Miền Trung được thành lập với mong muốn giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại đem lại hiểu quả tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp theo đúng các quy định của pháp luật.

Ngày 1/07/2021, Trung tâm trọng tài Thương mại Miền Trung – The Middle Commercial Arbitration Center (MCAC) đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép thành lập và chính thức đi vào hoạt động với trụ sở chính đặt tại thành phố Đà Nẵng – khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đây là Trung tâm trọng tài thương mại của khu vực miền Trung, được kỳ vọng sẽ mang đến một sự thay đổi lớn trong việc giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại bằng phương thức trọng tài và hòa giải cho cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp tại khu vực.

Với những ưu việt và sự linh hoạt trong phương thức giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại đã được hình thành từ rất sớm trong lịch sử và phát triển một cách mạnh mẽ từ nửa sau thế kỷ 20. Ngày nay, trọng tài và hòa giải thương mại được biết đến như là phương thức giải quyết tranh chấp có tính chất tài phán phi chính phủ, do các đương sự tự thỏa thuận lựa chọn để giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh thương mại.

Được vận hành bởi đội ngũ trọng tài viên dày dạn kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và thực tiễn kinh doanh thương mại, hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, hòa giải tại MCAC nổi bật với các ưu điểm sau:

MCAC cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Khác với hình thức Tòa án, Trọng tài thương mại cho phép các bên có quyền chủ động thỏa thuận giúp rút ngắn thời gian tố tụng và không phải trải qua nhiều cấp xét xử. Ngoài ra, tại MCAC tính linh hoạt trong thủ tục tố tụng còn được tối ưu với hình thức tố tụng điện tử thông qua các phiên họp trực tuyến như teleconference, videoconference,...

Quyền "tự do thỏa thuận" của các bên được đảm bảo xuyên suốt quá trình giải quyết tranh chấp. Theo đó, từ khi bắt đầu đến giai đoạn kết thúc tố tụng, các bên có quyền thỏa thuận lựa chọn về: thời gian và địa điểm giải quyết tranh chấp, thành phần Hội đồng trọng tài, ngôn ngữ trọng tài,...

Việc chủ động chỉ định trọng tài viên để thành lập Hội đồng trọng tài cũng sẽ giúp các bên lựa chọn được trọng tài viên nhiều kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc các vấn đề tranh chấp. Các bên có thể lựa chọn trọng tài viên nằm trong Danh sách trọng tài viên của MCAC hoặc nằm ngoài danh sách này.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, hòa giải tại MCAC được tiến hành không công khai, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nguyên tắc xét xử này tạo điều kiện cho các bên giữ được bí mật và uy tín kinh doanh.

MCAC - Trung tâm trọng tài và hòa giải thương mại tại khu vực miền Trung - Ảnh 1.

Giao diện Website Trung Tâm Trọng Tài Thương Mại Miền Trung MCAC

Một trong những đặc điểm nổi bật của hoạt động trọng tài là tính chung thẩm của Phán quyết trọng tài. Phán quyết trọng tài là quyết định giải quyết toàn bộ vụ tranh chấp và chấm dứt quá trình tố tụng trọng tài, buộc các bên phải thi hành. Khác với Bản án và Quyết định của Tòa án, Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực bắt buộc thi hành với các bên.

Tính chung thẩm giúp đơn giản hóa thủ tục tố tụng trọng tài; tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên đồng thời góp phần tạo nên ưu thế vượt trội của tố tụng trọng tài.

Phán quyết của Hội đồng trọng tài có hiệu lực tương đương với Bản án, Quyết định của Tòa án và được thi hành theo quy định của pháp luật về Thi hành án dân sự. Không có sự phân biệt giữa việc thi hành Phán quyết của Trọng tài thương mại với việc thi hành án Bản án, Quyết định của Tòa án. Phán quyết trọng tài tại MCAC có hiệu lực kể từ ngày ban hành, thời hạn thi hành được quy định cụ thể trong Phán quyết. Hết thời hạn thi hành Phán quyết mà bên phải thi hành không tự nguyện thi hành thì bên được thi hành Phán quyết trọng tài có quyền làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án Dân sự có thẩm quyền cưỡng chế thi hành Phán quyết này.

MCAC - Trung tâm trọng tài và hòa giải thương mại tại khu vực miền Trung - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Miền Trung MCAC

Luật sư Trần Quang Huy – Chủ tịch Trung tâm trọng tài Thương mại Miền Trung chia sẻ: Với Đội ngũ trọng tài viên có hiểu biết sâu sắc về văn hóa và luật pháp kinh doanh, MCAC sẽ tối ưu hóa những ưu điểm và hiệu quả thực tiễn mà phương thức trọng tài, hòa giải thương mại mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp. MCAC chúng tôi đặt mục tiêu trở thành sự lựa chọn hàng đầu và tin cậy của giới doanh nhân trong và ngoài nước trong việc giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại phát sinh tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Trung tâm trọng tài Thương mại Miền Trung, quý độc giả có thể truy cập vào website của MCAC tại địa chỉ: http://www.mcac.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên