MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm

19-01-2020 - 14:39 PM | Sống

Chọn mua một cây quất đẹp sẽ giúp không gian ngày Tết được trang hoàng sinh động, ấm cúng báo hiệu một năm mới đến nhiều tài lộc, hạnh phúc. Vì thế, hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn lựa chọn được cây quất vừa ý.

Cây quất là biểu tượng cho sự sung túc, thành đạt, yên ấm. Những ngày Tết đến, xuân về, người dân Việt Nam thường giữ nét đẹp truyền thống mua quất về chưng trong nhà. Cùng tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ hữu ích trong bài viết giúp nhà bạn thêm đẹp hơn khi chọn được cây quất ưng ý.

Lưu ý chọn cây hội tụ tứ quý

Theo quan niệm dân gian, cây quất được cho là đẹp chắc chắn cần hội tụ đủ tứ quý đó là dáng đẹp, quả đẹp, đủ xanh, lá lộc non cành mơn mởn. Cây quất cần có cả quả, nụ, lá và hoa. Đủ 4 yếu tố như vậy mới được xem là đẹp.

Nếu có thời gian, bạn có thể chọn lựa mua quất tại vườn để vừa lựa được cây đẹp vừa mua được với giá hợp lý.

Một điều lưu ý nữa đó là nên mua quất vào khoảng 24 – 26 Tết để lựa được cây đẹp. Học thêm một vài cách trang trí, chăm sóc để cây bền đẹp trong những ngày Tết.

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 1.

Chọn quất nếu có thời gian nên chọn tận vườn.


Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 2.

Cây trong vườn quất luôn tươi và đa dạng dáng để bạn lựa chọn.

Lưu ý đến cây, cành, lá

Khi chọn cây, bạn nên chọn những cây quất có dáng tự nhiên, vươn cao, không gò bó, gốc cứng cáp.

Lá quất xanh tươi, to đều, thưa. Quả quất to, tròn, không quá sai. Không nên chọn cây quất có lá nhỏ, quả bé. Những cây này thường là biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này thường sau khi mua về sẽ dễ bị héo dần, khó sống được.

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 3.

Chọn cành lá xanh đều màu, thân chắc khỏe.

Lưu ý khi mua về

Sau khi mua quất về, mọi người thường sẽ đặt bầu quất vào chậu. Trước khi chuyển bầu vào chậu cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu giúp cây không bị úng nước gây thối rễ. Phía trên chậu có thể xếp lớp đá cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng… Sau khi xếp xong có thể tưới nước với lượng vừa phải cho cây.

Có nhiều tình trạng, khi bán quất, mọi người thường để trong một thời gian dài khiến quả chín và rụng nhiều. Vì thế thường xảy ra tình trạng dùng keo để gắn thêm quả quất được cắt ở cây khác giúp cây dày quả. Bên cạnh đó, người ta cũng thường gắn các cành lộc, cành hoa quất ở các cây khác vào để bán cho khách. Nếu không nhìn kỹ, những cây quất đã được "phù phép" này dễ khiến người mua bị mắc lừa.

Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn chọn được quất ưng ý cho ngày Tết tránh những quả cắm tăm đó là bạn nên cầm phần thân và rung nhẹ toàn bộ cây quất. Nếu quả vẫn giữ trên cành là bạn đã chọn được cây quất tươi xanh, đẹp mắt cho năm mới.

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 4.
Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 5.
Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm - Ảnh 6.

Lưu ý các mẹo chọn để không mua phải quất cắm tăm.

Vì thế dù bận rộn đến đâu, khi đi mua quất, bạn cũng nên chú ý kỹ, một cây quất tươi, đẹp không chỉ có dáng thẳng đứng, có lá xanh tươi đều màu, có quả to tròn mà còn nhìn kỹ vào các cành, các cuống quả để tránh hiện tượng bị mắc lừa.

Tổng hợp

Theo Mộc Hương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên