TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả phụ huynh bận rộn nên biết

28-02-2018 - 14:58 PM | Sống

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả phụ huynh bận rộn nên biết

Vừa hoàn thành tốt công việc, quan tâm gia đình vừa có thời gian chăm sóc cho bản thân là một điều không hề dễ dàng trong xã hội hiện đại.

Dưới đây là 9 lời khuyên từ Tiến sĩ Tâm lý học E. Magdalena Battles giúp bạn tận dụng tối đa thời gian, từ đó nâng cao chất lượng công việc, gia đình và cuộc sống.

1. Nhận thức được những ưu tiên hàng đầu

Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời bạn? Ưu tiên của bạn là gì? Cũng như khi bạn đi phỏng vấn xin việc, hoạt động câu lạc bộ hay làm tình nguyện viên, bạn cần đánh giá xem công việc này gắn với các giá trị nào của bạn. Bạn cũng cần phải xem xét liệu hoạt động này có làm “cản trở” những công việc quan trọng khác.

Khi nói “có” với một hoạt động cũng là lúc bạn nói "không" với việc khác, bởi bạn không thể làm tất cả. Vì vậy trước hết, bạn cần cân nhắc đâu là những mối quan tâm tiên quyết và có giá trị cao nhất. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn để nói "không" khi mọi thứ đã được xác định rõ ràng.

2. Đừng đặt quá nhiều áp lực lên con trẻ

Một điều thường thấy là các ông bố bà mẹ có thói quen đưa con đến rất nhiều lớp học năng khiếu hàng tuần. Việc tham gia hoạt động ngoại khóa là rất tốt vì điều đó giúp những đứa trẻ trở nên năng động và linh hoạt hơn. Nhưng những lịch học dày đặc lại phản tác dụng, không chỉ làm chúng ta mệt mỏi mà con trẻ cũng mất hết hứng thú.

Hãy dành ít nhất 1-2 ngày rảnh rỗi một tuần để gắn kết gia đình, cùng nhau làm những việc như nấu ăn, lập kế hoạch cho ngày cuối tuần, chơi trò chơi, cùng ăn tối. Hãy để cho con trẻ thời gian nghỉ ngơi và vui vẻ bên gia đình nếu bạn muốn chúng mong được trở về nhà vào những ngày lễ như người lớn.

3. Luôn giữ cho ngôi nhà của bạn ngăn nắp

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả phụ huynh bận rộn nên biết - Ảnh 1.

Một ngôi nhà được sắp xếp hợp lý và gọn gàng sẽ giúp cuộc sống bạn bớt bận rộn đi đáng kể. Nếu mọi thứ đều ở một vị trí cố định mỗi ngày, bạn sẽ không tốn thêm nhiều thời gian để tìm đồ khi cần.

Giữ gìn ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp là 1 kỹ năng tốt để dạy cho con trẻ. Hãy dạy chúng biết treo áo và để balô đúng chỗ ngay khi bước vào nhà. Tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian nhưng đừng bỏ cuộc vì điều đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm những việc quan trọng và có ích hơn trong ngày.

4. Đừng quá cầu toàn

Rất nhiều bậc phụ huynh đặt quá nhiều áp lực lên bản thân và con cái họ để đạt được tiêu chuẩn nhất định. Việc đặt ra những chuẩn mực là 1 điều tốt, nhưng nếu hoàn hảo là mục tiêu của bạn thì bạn cần phải xem xét lại. Cố gắng để hoàn hảo mất quá nhiều thời gian và năng lượng. Đôi khi công việc được thực hiện vừa đủ là tất cả những gì cần thiết. Vì hầu như bạn là người duy nhất nhận thấy sự khác biệt.

5. Đừng ôm đồm công việc một mình

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả phụ huynh bận rộn nên biết - Ảnh 2.

Dù đã hoàn thành hết tất cả mọi việc trong ngày thì cảm giác chán nản và kiệt sức vẫn sẽ đeo bám bạn . Bạn cần phải biết cách phân chia công việc trong gia đình. Dọn giường, xếp đồ, làm các món ăn, đổ rác, quét dọn chỉ là một số công việc mà những đứa trẻ nhỏ có thể làm được. Dạy con làm việc nhà không chỉ tiết kiệm thời gian cho bạn mà còn giúp con cái độc lập và tháo vát hơn.

Nếu có đủ khả năng và cần thiết, bạn có thể thuê người giúp việc trong gia đình. Nhận sự giúp đỡ không phải là 1 điều xấu nếu nó giúp cuộc sống cân bằng và hài hòa hơn. Bạn có thể dành thời gian cho những việc quan trọng hơn và chăm sóc bản thân.

6. Thói quen là một điều bắt buộc

Thói quen là huyết mạch của gia đình. Nếu có kế hoạch hàng ngày nhất quán, bạn sẽ thấy công việc gia đình trơn tru và hiệu quả hơn. Một khi đã tạo ra thói quen thì hãy cố gắng tuân thủ vì điều này sẽ giúp gia đình bạn quản lý thời gian tốt hơn.

Ai cũng có đồng hồ sinh học. Con người có thể thích ứng với một thói quen dễ dàng hơn khi có lịch trình phù hợp. Chẳng hạn như việc đi ngủ và thức dậy vào 1 khung giờ cố định. Bạn lại có thêm thời gian để hoàn thành những công việc vào buổi sáng của mình.

7. Chuẩn bị bữa ăn không quá cầu kì

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả phụ huynh bận rộn nên biết - Ảnh 3.

Trước khi có con, bạn có thể nhàn nhã làm bữa tối từ những nguyên liệu phức tạp và công thức đa dạng. Nhưng có vẻ như hầu hết trẻ em không để tâm đến sự nỗ lực của cha mẹ để nấu những bữa ăn, vậy tại sao phải lãng phí thời gian, sức lực và tiền bạc vào những thứ đó. Hãy làm những bữa ăn đơn giản, nhanh chóng và phù hợp với khẩu vị con trẻ.

8. Hãy trung thực khi nói về việc lãng phí thời gian

Khi bạn đang ngồi chờ tới lượt ở phòng khám, bạn đã tận dụng thời gian như thế nào? Bạn có đọc tạp chí mới nhất hay đã mang theo một số công việc để làm trong khi đợi? Nếu bạn mang theo công việc, bạn đã chiến thắng! Hãy tận dụng thời gian chờ đợi. Ví dụ, bạn có thể dành thời gian để ghi chú, trả lời email hoặc cập nhật danh sách những việc cần làm.

Trong cuộc sống hiện đại, các bậc cha mẹ rất dễ bị cuốn vào những việc lãng phí thời gian. Bạn dành bao nhiêu thời gian dùng mạng xã hội mỗi ngày? Hãy trung thực với chính mình và khoảng thời gian bạn dành cho mua sắm trực tuyến, lướt web hay xem video. Chúng ta giới hạn thời gian dùng công nghệ của con trẻ, tại sao không làm tương tự với chính mình để tối ưu hóa thời gian trong ngày?

9. Theo dõi To-do Lists và lịch hàng ngày

Luôn mang theo 1 cuốn sổ tiện lợi ghi danh sách những việc cần làm bên mình. Những công việc bị bỏ dở thường là do bị lãng quên. Cuộc sống diễn ra liên tục và chúng ta chỉ có thể tập trung vào hoạt động trước mắt. Vì thế, việc có 1 danh sách cụ thể sẽ giúp bạn sắp xếp công việc hàng ngày tốt hơn. Khi 1 công việc đòi hỏi thời gian đáng kể, bạn nên lịch trình để hoàn thành nó trong khoảng thời gian nhất định. Hãy ghi chú vào 1 danh sách việc cần làm và sau đó lên lịch cụ thể.

Hải Đăng

Theo Nhịp sống kinh tế/Lifehack

Trở lên trên