TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: “Rủi ro thị trường trong nước không lớn nhờ nội tại vững chắc, VN-Index khó thủng mốc 900 điểm”

Mirae Asset: “Rủi ro thị trường trong nước không lớn nhờ nội tại vững chắc, VN-Index khó thủng mốc 900 điểm”

Mirae Asset không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11.

Theo báo cáo chiến lược mới được công bố, CTCK Mirae Asset cho rằng mức độ biến động của TTCK đang gia tăng do Covid-19 và bầu cử Mỹ, nhưng chưa đến lúc nhà đầu tư phải lo lắng.

Cụ thể, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Châu Âu và Mỹ tăng vọt trở lại trong thời gian gian gần đây làm tăng mối lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới vào mùa Thu Đông. Các nền kinh tế chủ chốt của EU, như Đức và Pháp, một lần nữa tiến hành các lệnh phong tỏa mới nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh. TTCK thế giới lao dốc ngay lập tức vào tuần cuối T10.

Dù vậy, khác với đợt phong tỏa lần 1, các nền kinh tế vẫn đang vận hành trong điều kiện bình thường mới, giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại lên tiến trình phục hồi kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Khu vực Eurozone trong Q3 đạt 12,7% QoQ trong khi Mỹ cũng công bố tăng trưởng Q3 đạt kỉ lục 33,1% QoQ, sau khi lao dốc trong Q2.

Điều này cho thấy các nền kinh tế chủ chốt đang bù đắp được một số thiệt hại do Covid-19 gây ra trong thời gian đầu. Mirae Asset đánh giá các nước khó có thể áp đặt một lệnh phong tỏa toàn diện lên các hoạt động kinh tế cho dù số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng.

Về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mirae Asset cho rằng dù Trump hay Biden thắng cử, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, vốn khó bị đảo lộn trong trung hạn. Nếu Tổng thống Trump thắng cử, điều mà nhà đầu tư toàn cầu có vẻ ưa thích hơn, Mirae Asset tin rằng thị trường trong nước có thể bật tăng tốt.

Rủi ro thị trường trong nước không quá lớn nhờ nội tại vững chắc

Mirae Asset đánh giá Việt Nam tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Chính phủ được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên cả khía cạnh tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho Q4 và 2021. Gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình, một khi được thông qua và triển khai.

TTCK tiếp tục được hưởng lợi từ thanh khoản dồi dào, vốn là nhân tố quan trọng thúc đẩy TTCK trong thời gian qua.

Ngoài ra, KQKD Q3 tốt hơn kỳ vọng, giúp làm giảm áp lực định giá trong ngắn hạn. Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp đánh dấu sự khởi sắc rõ nét trong Q3 sau khi suy giảm đáng kể trong 2 quý đầu năm. Các nhóm ngành tài chính – ngân hàng, BĐS, Vật liệu xây dựng và Tiêu dùng đóng vai trò dẫn dắt.

Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, Mirae Asset không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên