TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mô hình dự báo chính xác đến 90% trong suốt 18 mùa bầu cử cho thấy Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống

04-10-2016 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

Dự đoán nào thì cũng có sai lệch, tuy nhiên mô hình của chiến lược gia chứng khoán cho S&P Global Market Intelligence dưới đây chắc chắn đến gần 90%.

Có một sự trùng lặp đến ngạc nhiên, rằng những sự kiện tồi tệ của thị trường chứng khoán Mỹ đều xảy ra vào tháng 10, từ khủng hoảng “Panic of 1907”, cho đến Đại khủng hoảng 1929 và ngày thứ hai đen tối năm 1987.

Thị trường chứng khoán tháng 10/2016 vẫn đặc biệt, nhưng theo một cách khác. Chỉ số S&P 500 trong khoảng thời gian từ ngày 31/7 đến ngày 31/10 đã trở thành công cụ dự đoán người thắng cuộc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ theo một cách kỳ lạ.

Dự đoán nào thì cũng có sai lệch, tuy nhiên mô hình của chiến lược gia chứng khoán cho S&P Global Market Intelligence dưới đây chắc chắn đến gần 90%. Nếu S&P 500 tăng điểm từ ngày 31/7 đến ngày 31/10, nó cho thấy khả năng Đảng đang cầm quyền vẫn sẽ thắng cử, trong khi nếu trong giai đoạn này mà S&P 500 giảm điểm, Đảng đối lập sẽ thay thế.

Kết thúc tháng 9 năm nay, chỉ số S&P 500 giảm nhẹ, xuống mức thấp hơn so với cuối tháng 7. Do đó, cơ hội thắng cuộc của Đảng đối lập đang trội hơn cả.

Nhìn lại lịch sử, có 2 lần mô hình dự báo này không hoạt động là vào năm 1968 và năm 1980, khi đó ứng viên Đảng thứ 3 đã tạo được sức ảnh hưởng và tham gia vào cuộc chơi, trong đó có George Wallace – người đã giành được 14% tổng số phiếu bầu vào năm 1968. Mô hình này cũng không chính xác vào năm 1956 – năm mà tác giả của mô hình cho rằng các sự kiện địa chính trị đã đẩy thị trường đến bờ vực. Đó cũng chính là năm thế giới chứng kiến khủng hoảng kênh đào Suez và cuộc nổi dậy của người Hungary.

Stovall miêu tả thị trường chứng khoán hiện nay rất nhạy cảm với những cú sốc bên ngoài bởi bản chất thì thị trường rất dễ chao đảo với tỷ lệ P/E là 25,3. Lần cuối cùng và duy nhất tỷ lệ P/E của thị trường cao hơn hiện nay là trong thời kỳ bong bóng công nghệ.

Nhưng cho dù có bên nào thắng hay thua thì thị trường chứng khoán cuối năm vẫn sẽ tăng. Stovall cho biết. Nếu Đảng đương nhiệm tái đắc cử, thị trường sẽ tăng trung bình 1,7%. Nếu Đảng đương nhiệm thua, thị trường sẽ tăng trung bình 2,3%.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên