TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tranh chấp liên quan đến một dự án chung cư cao cấp tại Quận 7, TP.HCM

11-09-2019 - 09:45 AM | Bất động sản

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tranh chấp liên quan đến một dự án chung cư cao cấp tại Quận 7, TP.HCM

Chiều 10/9, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh giữa nguyên đơn – công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà và bị đơn – công ty DWS Star Bridge Limited Liability.

Phiên tòa xét xử theo đơn kháng cáo của bị đơn cũng như kháng nghị của Viện trưởng Viện cấp cao tại TPHCM.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (gọi tắt là công ty kinh doanh nhà) và 2 công ty nước ngoài là công ty P&D Korea Co P&D Korea Co., Ltd (gọi tắt là công ty P&D) và Lucky Vietnam Construction Co., Ltd (gọi tắt là công ty LVC) ký hợp đồng liên doanh thành lập công ty TNHH quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (công ty VK Housing) để cùng thực hiện dự án khu nhà thương mại và chung cư The Mark, trên khu "đất vàng" diện tích hơn 29.000m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú (quận 7) với tổng vốn đầu tư 79 triệu USD.

Trong quá trình hợp tác liên doanh, ngày 22/7/2015, công ty P&D và công ty LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Ngày 16/3/2016, Quản tài viên được tòa án Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh công ty P&D và công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty Hàn Quốc trong công ty VK Housing cho công ty DWS Star Bridge Limited Liability (gọi tắt là công ty DWS).

Ngày 21/4/2016, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho công ty VK Housing. Theo đó, công ty VK Housing chỉ còn 2 thành viên là công ty kinh doanh nhà và công ty DWS.

Không đồng ý, công ty kinh doanh nhà khởi kiện yêu cầu không công nhận hiệu lực hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của công ty P&D và công ty LVC trong công ty VK Housing cho công ty DWS, hủy giấy chứng đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 có liên quan đến công ty DWS, cho công ty kinh doanh nhà được quyền quản lý công ty VK Housing, phần vốn góp của công ty P&D và công ty LVC trong khi chưa có người kế thừa, thụ hưởng phần vốn góp nêu trên. Đồng thời, gửi đơn tố cáo về việc có sự giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình thụ lý vụ án, nguyên đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện yêu cầu tòa buộc bị đơn bồi thường số tiền 2 triệu USD tiền phạt với lý do đã vi phạm hợp đồng liên doanh.

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tranh chấp liên quan đến một dự án chung cư cao cấp tại Quận 7, TP.HCM - Ảnh 1.

Ngày 4/5/2017, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có thông báo cho Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM biết có đủ cơ sở để kết luận có sự giả mạo trong hồ sơ đăng ký, điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư của công ty VK Housing liên quan đến công ty DWS.

Xử sơ thẩm hồi tháng 10/2018, TAND TPHCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty kinh doanh nhà.

Theo tòa sơ thẩm, khi ký hợp đồng liên doanh, các bên thỏa thuận một trong các bên liên doanh muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình thì phải thông báo bằng văn bản cho các bên còn lại…Tuy nhiên, việc chuyển nhượng vốn góp của công ty P&D và công ty LVC trong công ty VK Housing cho Công ty DWS không tuân thủ điều kiện và trình tự theo hợp đồng nên không có giá trị ràng buộc đối với công ty hoặc các bên liên doanh.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện nguyên đơn cho rằng giao dịch giữa công ty DWS với công ty P&D và công ty LVC là trái với quy định của Luật doanh nghiệp.

Phía bị đơn cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có căn cứ, Quản  tài viên bán phần vốn góp của công ty P&D và công ty LVC cho  công ty DWS là để bù trừ với số tiền mà công ty P&D và công ty LVC còn nợ công ty DWS theo yêu cầu của công ty DWS theo yêu cầu của công ty DWS. 

Tại biên bản họp hội đồng thành viên ngày 23/3/2016, 100% thành viên của công ty nhất trí, không có thành viên nào phản đối nên việc chuyển nhượng này không vi phạm Luật doanh nghiệp. Như vây, công ty DWS chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ của công ty P&D và công ty LVC.

Trong vụ án này bị đơn là đơn nước ngoài và không có mặt tại phiên tòa nhưng cấp sơ thẩm tuyên các bên liên quan có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày là vi phạm tố tụng.

Còn đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ nguyên kháng nghị đồng thời chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm. Từ đó, đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trả hồ sơ để xét xử lại theo thủ tục tố tụng.

Phiên tòa sẽ tuyên án vào lúc 9h ngày 11/10.

Nguyên Khang

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên