TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Mở tiệc ăn mừng" quá sớm, nhà đầu tư mua cổ phiếu Vietnam Airlines đang gặp sai lầm?

"Mở tiệc ăn mừng" quá sớm, nhà đầu tư mua cổ phiếu Vietnam Airlines đang gặp sai lầm?

Chỉ từ một hành động “đếm cua trong lỗ” và cho rằng mình thông minh đi trước thị trường, nhiều nhà đầu tư đã quên mất rằng, mới tuần trước đó, họ suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Phiên giao dịch 3/4, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng mạnh, bứt phá khỏi cả tuần giảm điểm đằng đẵng tuần trước.

Việc cổ phiều HVN tăng mạnh hôm nay được nhiều người lý giải là do hãng hàng không này có thể sẽ được hưởng lợi từ việc áp sàn, trần giá vé máy bay đang gây rúng động dư luận. Miễn bàn kỹ về dự thảo này trong bài viết này bởi cuối cùng, mọi thứ vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến. Quyết định nào đó, nếu có, sẽ còn rất lâu nữa mới thành hiện thực.

Trong khi đó, ngay lập tức, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phản ứng với thông tin. Phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng mạnh 1.100 đồng lên 29.000 đồng/cổ phiếu cuối phiên. Trong phiên giao dịch, có lúc, cổ phiếu này tăng 2.000 đồng lên 29.900 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu VJC của VietJet Air bị sụt giảm 2.300 đồng về 125.800 đồng/cổ phiếu.


Biến động giá cổ phiếu Vietnam Airlines từ khi lên sàn

Biến động giá cổ phiếu Vietnam Airlines từ khi lên sàn

Điều đáng nói là, lâu nay, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục sụt giảm do nỗi lo về thị phần và lợi nhuận của công ty hàng không hàng đầu Việt Nam này đang giảm sút. Thậm chí, quý IV/2016 vừa qua còn thua lỗ đến 444 tỷ đồng. Tỷ giá cũng làm cho đôi cánh của Vietnam Airlines nặng trĩu trong năm 2017 này khi mà dư nợ của công ty vẫn lớn. Rủi ro tỷ giá khiến nhà đầu tư dần e ngại cổ phiếu HVN.

Ngược lại, lâu nay, cổ phiếu VJC của VietJet Air lại là trung tâm “săn đuổi” của nhà đầu tư. Từ khi lên sàn niêm yết, cổ phiếu này đã tăng mạnh. Cứ mỗi phiên giảm sâu, nhà đầu tư lại tranh thủ mua vào cổ phiếu này do kỳ vọng “gương mặt mới” ngành hàng không này sẽ tạo được những biến đổi đáng kể của ngành. Và, Vietjet đang sinh lợi tốt hơn cả Vietnam Airlines dù doanh thu chỉ bằng ¼ do hoạt động trong mô hình bay giá rẻ.

Từ đâu mà nhà đầu tư có hành động “lạ” đối với 2 cổ phiếu ngành hàng không niêm yết trong phiên giao dịch ngày hôm nay? Theo một nhà đầu tư, nguyên nhân có thể là vì thông tin trong văn bản gửi Bộ GTVT mới đây liên quan đến bản dự thảo nêu trên, Vietnam Airlines (VNA) cho biết nếu tăng giá vé 5% so với hiện tại và áp dụng giá sàn 1.540.000 đồng/vé như hãng đề nghị, ước tính doanh thu sẽ tăng thêm khoảng 2.500 tỷ đồng sau 1 năm thực hiện.

Nói dễ hiểu hơn, dự thảo mà Cục hàng không Việt Nam đang lấy ý kiến các bên sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của ông lớn VietnamAirlines trong bối cảnh công ty đang mất dần vị thế số 1 ngành hàng không và, quý IV/2016 vừa qua bị thua lỗ 444 tỷ đồng.

Còn bên bị ảnh hưởng tiêu cực hơn, có thể là VietJet Air.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư quyết định “chuyển hướng” đầu tư chỉ vì thông tin trên thì có thể đang gặp sai lầm.

Sai lầm số 1: Đếm cua trong lỗ. Nếu nhà đầu tư nhìn nhận kỹ thì mọi thứ vẫn chỉ mới là đề xuất và lấy ý kiến. Doanh nghiệp, dư luận, đặc biệt là người tiêu dùng, đang có nhiều ý kiến trái chiều về bản dự thảo này.

Tức, nếu coi việc này là kỳ vọng cho VietnamAirlines, nhà đầu tư đang rót tiền mua cổ phiếu và ngồi đếm cua trong lỗ.

Sai lầm số 2: Bị cảm xúc chi phối mạnh, quên đi những lý do mình đã suy nghĩ và hành động từ trước đó. Thực tế đầu tư từ xưa đến nay cho thấy, cảm xúc chính là kẻ thù số 1 trên thị trường chứng khoán. Với đám đông trên thị trường chứng khoán, giá cả là một khái niệm có tính tương đối, nhiều khi nó phản ánh sự lạc quan phấn khích hay bi quan chán nản của nhà đầu tư trên thị trường hơn là những thay đổi trong suy nghĩ nhận thức của họ đối với một cổ phiếu nào đó.

Khi mua một cổ phiếu giá cao do hưng phấn hoặc lạc quan thái quá, đồng nghĩa với việc bạn đã phải trả giá cao hơn cho phần cảm xúc hưng phấn đó, giá cổ phiếu phản ánh nội tại và khả năng tăng trưởng doanh nghiệp và đi kèm thêm một phần cảm xúc của bạn.

Quay trở lại với cổ đông của Vietnam Airlines. Hơn 2 tháng nay, cổ phiếu này liên tục đưa họ từ mức giá ~40 nghìn đồng xuống còn hơn 28.000 đồng và họ thua lỗ khủng khiếp. Trong khi cổ phiếu HVN liên tục giảm thì cổ phiếu của doanh nghiệp đối thủ Vietnam Airlines là VietJet Air lại liên tục lên đỉnh cao mới.

Chỉ từ một hành động “đếm cua trong lỗ” và cho rằng mình thông minh đi trước thị trường, nhiều nhà đầu tư đã quên mất rằng, mới tuần trước đó, họ suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên