TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỏ vàng cổ phần hóa cho thấy nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam

15-03-2017 - 15:51 PM | Thị trường chứng khoán

Mỏ vàng cổ phần hóa cho thấy nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh, mức tăng trưởng kinh tế mạnh và tiến trình tư nhân hoá nhằm đẩy mạnh quy mô của thị trường làm các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan cho thấy nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam.

Chỉ số VN Index tăng 7,7% trong năm nay, sau khi tăng 15% vào năm 2016, và đạt mức cao nhất trong 9 năm vào ngày 23/2. Trong khi thị trường thiếu định hướng từ sau đó, các nhà quản lý quỹ vẫn đang mua vào:

CEO công ty Asia Frontier Capital, ông Thomas Hugger nói rằng thị trường sẽ "tiếp tục phát triển tốt" và ông "sẽ mua bổ sung thêm". Ông Hugger sở hữu quỹ đầu tư châu Á sinh lợi 30,5% trong năm qua và đánh bại 92% các quỹ còn lại, cho biết ông đang ưu tiên cho các cổ phiếu cơ sở hạ tầng, bất động sản và cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu.

James Bannan, nhà quản lý quỹ tại Coeli Asset Management SA ở Malmo, Thụy Điển cho biết ông có góc nhìn "tích cực" về Việt Nam. Coeli Asset chỉ đầu tư vào cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng của Việt Nam và gần đây đã tăng cổ phần trong Tập đoàn Đầu tư Thế giới Di động và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Shamoon Tariq, Phó giám đốc đầu tư tại Tundra Fonder AB ở Stockholm, cho biết công ty của ông đã đầu tư khoảng 70 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam và đang muốn tăng mức này khi các công ty mới được niêm yết. Ngành công nghiệp, tài chính và các cổ phiếu tiêu dùng và bất động sản chọn lọc sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay.

Một loạt các công ty mới niêm yết đang thu hút sự quan tâm toàn cầu đối với Việt Nam. Công ty Cổ phần Đầu tư Novaland, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn và Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet vừa ra mắt thị trường trong vài tháng gần đây, trong khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến sẽ niêm yết trong năm nay.

Thị trường đang tăng trưởng
Thị trường đang tăng trưởng

Các doanh nghiệp mới niêm yết đã đóng góp hơn một nửa mức tăng vọt 58% trong vốn hóa thị trường trong 12 tháng qua. Tổng giá trị thị trường các cổ phiếu Việt Nam hiện nay tương đương 32%GDP, sắp đạt tỷ lệ 39% của thị trường mới nổi Indonesia.

Theo Bloomberg, hồi tháng 1, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết giới hạn về sở hữu nước ngoài của các ngân hàng sẽ được nâng lên trong năm nay. Quyết định này được đưa ra sau khi Nhà nước bán lại một phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, công ty lớn nhất cả nước, vào tháng 12. Làn sóng các công ty niêm yết mới, chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và giảm tỷ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục trong năm 2017, công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam viết trong một báo cáo ngày 13/1.


Tăng trưởng GDP qua hàng năm so với các nước láng giềng

Tăng trưởng GDP qua hàng năm so với các nước láng giềng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cũng sẽ hỗ trợ thị trường lên, với tăng trưởng GDP của Việt Nam nhìn chung đang trên quỹ đạo đi lên trong những năm gần đây trong khi những nước láng giềng sụt giảm hoặc chững lại. GDP Việt Nam sẽ tăng khoảng 6,5% trong năm 2017, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, trong khi chính phủ dự báo tăng trưởng 6,7%.

Bất chấp thất bại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, mà theo dự báo của Ngân hàng Thế giới sẽ giúp tăng 8% GDP của Việt Nam vào năm 2030, lực lượng lao động chi phí thấp và hệ thống cảng chất lượng khá tốt vẫn tiếp tục thu hút đầu tư sản xuất.

Thu hút FDI
Thu hút FDI

Theo số liệu chính thức, việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng trong 5 năm liên tiếp, tăng 9% lên mức kỷ lục 15,8 tỷ USD vào năm 2016. Công ty Display của Samsung đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư vào tháng trước cho phép chi 2,5 tỷ USD mở rộng cơ sở tại Bắc Ninh.

Thậm chí dù không có TPP, "Việt Nam vẫn còn mạnh mẽ nhờ khả năng thu hút việc làm trong ngành sản xuất với chi phí thấp", Hugger tại công ty Asia Frontier cho biết. "Điều này được phản ánh trong tuyên bố mở rộng hoạt động gần đây của Samsung".

Vẫn còn nhiều rủi ro ở phía trước. Lãi suất cao của Mỹ, sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại, xu hướng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và tính thanh khoản tương đối thấp của thị trường Việt Nam vẫn là mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, bà Lê Nguyệt Ánh, giám đốc nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB cho hay.

Tuy nhiên, một bối cảnh thuận lợi khi Pakistan rời khỏi thị trường biên của MSCI Inc có vẻ sẽ làm tăng tầm quan trọng của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. Cổ phiếu Việt Nam vẫn còn tương đối rẻ, với hệ số giá trên lợi nhuận PE 12 tháng là 13,4, so với 17,2 và 14 của Marcus và Argentina.

"Việt Nam vẫn còn giá trị tốt về mặt định giá và tăng trưởng", Federico Parenti, một nhà quản lý quỹ Sempione Sim Spa từ Milan cho biết. "Cổ tức khá cao và tiềm năng vẫn còn đó".

Theo Trang Hồ

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên