TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi năm Việt Nam có hơn 180 nghìn người mắc ung thư, bác sĩ khuyến cáo sau 45 tuổi cần ghi nhớ 4 thói quen buổi sáng, 2 điều nhất định nên tránh vào buổi tối để "tránh xa tử thần"

18-07-2021 - 11:00 AM | Sống

Mỗi năm Việt Nam có hơn 180 nghìn người mắc ung thư, bác sĩ khuyến cáo sau 45 tuổi cần ghi nhớ 4 thói quen buổi sáng, 2 điều nhất định nên tránh vào buổi tối để "tránh xa tử thần"

Những thói quen xấu lâu ngày sẽ tàn phá cơ thể sức khỏe. Để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, mỗi người cần rất lưu ý từ những thói quen nhỏ hàng ngày.

Ông Huỳnh Quân, 45 tuổi, mới bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Khi nghe tin ông Quân rất suy sụp, than vãn rằng ông trời bất công, rồi dần dần từ bất mãn trở nên cam chịu, chấp nhận số phận. Thế nhưng sau khi bình tĩnh, nghe bác sĩ giải thích, ông hiểu rằng chính lối sống của bản thân góp phần tạo nên ngày hôm nay: 18 tuổi, ông đã bắt đầu hút thuốc, dần trở thành một người nghiện thuốc lá, khói thuốc cứ thế dần dần tàn phá cơ thể. Thức đêm lâu ngày, nghiện rượu bia, ăn đồ ăn không đảm bảo... Nhiều tật xấu mỗi ngày đều tàn phá cơ thể, sức khỏe.

Rất nhiều người không muốn mình bị ung thư nhưng lại đi sống một cuộc sống dễ mắc ung thư. Liên minh phòng bệnh ung thư quốc tế cho rằng, 80% người mắc bệnh ung thư đều có lối sống không lành mạnh, và tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở nước ta lại đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Nhìn thấy những con số này, rất nhiều người nhất định sẽ sửng sốt, kinh sợ. Vậy chúng ta có thể làm thế nào mới có thể làm giảm mức độ mắc bệnh ung thư?

4 việc nên thức dậy sớm để làm

Mỗi năm Việt Nam có hơn 180 nghìn người mắc ung thư, bác sĩ khuyến cáo sau 45 tuổi cần ghi nhớ 4 thói quen buổi sáng, 2 điều nhất định nên tránh vào buổi tối để tránh xa tử thần - Ảnh 1.

Dậy sớm tập thể dục

Cuộc sống chính là sự vận động, chỉ khi đã tạo nên thói quen vận động trong thời gian dài, sức đề kháng của bạn mới tốt hơn, cũng cách xa bệnh ung thư hơn.

Dậy sớm để ăn sáng

Một ngày ba bữa, cần ăn uống có quy luật. Rất nhiều người thường không ăn sáng, một ngày ngoài ba bữa ra thì còn thích ăn bữa đêm, thói quen ăn uống không có quy luật này rất dễ làm đường tiêu hóa chịu gánh nặng, dẫn tới việc gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Dậy sớm uống nhiều nước

Nước là cội nguồn của mạng sống, chuyện đầu tiên làm sau khi tỉnh dậy nên là uống nước. Chúng ta cần bổ sung nước cho cơ thể liên tục, mỗi ngày lượng nước trong cơ thể cần đảm bảo từ 1500-2000ml nước, như vậy mới có thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh ung thư.

Dậy sớm ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Chất lượng cuộc sống được nâng cao khiến nhiều người quen ăn cá, thịt, nhưng ăn như vậy dạ dày dễ bị quá tải, làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, vậy nên tôi kiến nghị với mọi người nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, như vậy những loại vitamin mà các loại thực phẩm này cung cấp có thể phòng ngừa bệnh ung thư tốt hơn.

2 việc buổi tối nên hạn chế

Buổi tối nên ít uống rượu bia

Khói thuốc và cồn là chất gây hại cho cơ thể. Hút thuốc, uống rượu trong thời gian dài sẽ dẫn tới tỉ lệ mắc bệnh ung thư càng cao.

Buổi tối nên ít thức khuya

Thức khuya lâu ngày dễ làm giảm sức đề kháng, người thức đêm nhiều sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, không có tinh thần, không ngừng ngáp ngủ. Điều này thật ra là biểu hiện của việc ngủ không đủ giấc, sức để kháng bị giảm đi.

Sau 45 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều, vậy nên đến độ tuổi này càng phải chú ý duy trì những lối sống lành mạnh, đồng thời tập cho mình những thói quen tốt trong thời gian dài, như vậy có thể kịp thời phát hiện bệnh ung thư.

Tổng hợp Moh, Aboluowang


Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên