TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mọi sự chú ý đổ dồn về "Vành đai rỉ sét", kiểm phiếu có thể mất vài ngày

04-11-2020 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Mọi sự chú ý đổ dồn về "Vành đai rỉ sét", kiểm phiếu có thể mất vài ngày

Rạng sáng ngày 4/11, nước Mỹ vẫn chưa tìm ra người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay khi hai ứng viên vẫn bám đuổi nhau sát nút.

Tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đều đã đóng cửa. Ngoài những bang đã rõ ràng, sự chú ý hiện đổ dồn về Vành đai rỉ sét - một thuật ngữ không chính thức để chỉ một khu vực của Hoa Kỳ đã trải qua sự suy giảm công nghiệp bắt đầu từ khoảng năm 1970 do các doanh nghiệp rời bỏ do thuế cao và chi phí lao động công đoàn cao.

Tại Michigan và Wisconsin, kết quả có thể phải tới sáng 4/11 theo giờ Mỹ (tối 4/11 theo giờ Hà Nội) mới được công bố. Riêng tại Pennsylvania, kết quả cuối cùng nhiều khả năng sẽ không có cho tới cuối tuần. Hiện tại, hoạt động kiểm phiếu ở Pennsylvania đã ngừng lại và dự kiến được nối lại vào 10h ngày 4/11 theo giờ địa phương.

Amie Downs, người phát ngôn hạt Allegheny, cho biết những người phục vụ bầu cử đã được yêu cầu có mặt điểm danh lúc 10 giờ sáng để có thể bắt đầu kiểm phiếu ngay sau đó. Theo Downs, còn khoảng một nửa trong số 348.485 phiếu bầu qua thư hoặc phiếu bầu vắng mặt đã được quét và tải nội dung. Khoảng 29.000 phiếu được kiểm đếm thủ công và 146.537 phiếu khác ở hạt này sẽ được quét vào sáng 4/11.

Hiện tại, tất cả phiếu bầu được lưu trữ trong một nhà kho với máy quay giám sát 24/24. Cảnh sát cũng được lệnh tuần tra xung quanh địa điểm lưu trữ phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Delaware, ông Biden tin rằng mình sẽ thắng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó cũng xuất hiện và khẳng định mình đã tái đắc cử. Dẫu vậy, tuyên bố của ông Trump ngay lập tức đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là Facebook.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã gửi trực tiếp 1 cảnh báo tới người dùng vào rạng sáng ngày 4/11 trong đó nói rằng phiếu vẫn đang được kiểm. Nó xuất hiện sau khi Tổng thống Trump tuyên bố mình thắng cử dù hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được đếm.

"Khi ông Trump bắt đầu tuyên bố giành chiến thắng sớm, chúng tôi đã bắt đầu chạy thông báo trên Facebook và Instagram rằng các phiếu bầu vẫn đang được kiểm và chưa rõ người chiến thắng. Chúng tôi cũng dán nhãn tự động thông điệp tương tự với tất cả bài đăng chứa thông tin này", Facebook cho biết.

Hồi tháng 9, Facebook cũng tuyên bố sẽ dán nhãn cảnh báo vào bất cứ bài đăng nào từ một ứng viên hoặc chiến dịch tranh cử trong đó tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả cuối cùng được công bố.

Ngoài chiếc ghế Tổng thống, Đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng giành nhau để kiểm soát Thượng viện. Đảng Dân chủ giành được một ghế ở Colorado của người Cộng hòa trong khi họ bị mất một ghế ở Alabama vào tay đối thủ. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ được dự báo vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người Dân chủ.

Việc kiểm phiếu kéo dài là điều đã được dự báo trước, nhất là khi cuộc bầu cử năm nay có số cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục với hơn 100 triệu lượt. Việc bỏ phiếu qua thư cũng khiến việc kiểm phiếu trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với các năm trước.

Bỏ phiếu qua thư cũng là hình thức bị ông Trump lo ngại sẽ xảy ra gian lận. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để củng cố cho tuyên bố của mình.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên